เฮริ โดโน

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 – BAB TALK ครั้งที่ 4 โดย “ เฮริ โดโน ”

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 – BAB TALK ครั้งที่ 4 โดย “ เฮริ โดโน ”

เมื่อวันพุธที่ 31 มกราคม 2561 ได้มีการจัดบรรยาย BAB TALK ครั้งที่ 4 โดยได้รับเกียรติจาก เฮริ โดโน ศิลปินร่วมสมัยจากประเทศอินโดนีเซียมาเป็นผู้บรรยายพิเศษ โดยเฮริจะมีผลงานร่วมแสดงใน “เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” (Bangkok Art Biennale) ครั้งแรกของประเทศไทย

สำหรับงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 มีกำหนดจัดตามสถานที่สำคัญริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร  และวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร  ตึกอีสต์เอเชียติก โรงแรมโอเรียลทอล พลาซ่า หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วัน แบงค็อก เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี สยามพารากอน สยามดิสคัฟเวอรี่ เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ สวนลุมพินี แจมแฟคทอรี่ และช่างชุ่ย ศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์และเวทีแห่งการปลดปล่อย ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2561 จนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

เฮริ โดโน ศิลปินชาวอินโดนีเซีย

เฮริ เปิดเผยว่า “ผมมีสตูดิโอสร้างสรรค์ผลงานที่เมือง จอร์ก จาการ์ตา ผลงานโดดเด่นในเรื่องของการผสมผสานแนวคิดเข้ากับชิ้นงานที่ทำมาจากวัสดุต่างๆ รอบตัว แบบไม่มีกรอบ และขอบเขต ตัวอย่าง ผลงานมีทั้ง  แนว มิกซ์ มีเดีย ใช้หนังตะลุง ลายเส้นการ์ตูน ไปจนถึงศิลปะการแสดงมาหยิกแกมหยอก สังคม วัฒนธรรม และ การเมือง ในแดนอิเหนา ได้อย่างแยบยล เคยได้รับคัดเลือกไปเป็นตัวแทนศิลปินอินโดนีเซีย แสดงงานในเทศกาลใหญ่ อย่างเวนิส เบียนนาเล่ มาแล้ว

สำหรับผม แนวคิด  Beyond Bliss ของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ  บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ มีความสำคัญมาก เพราะตอนนี้ผู้คนต่างพากันดิ้นรนหาความสุข อยากมีความสุข แต่ความสุข จริงๆมันคือ การใช้ชีวิตต่างหาก มันคือขั้นตอนนะครับ ดังนั้น ศิลปะจึงเป็นเหมือน เวที ที่คนเราจะสามารถแสดงออก และ มองเห็นได้ว่า เราจะมีความสุขได้อย่างไร ในการมีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้

ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังประสบกับความทุกข์ เช่น สภาพอากาศที่โหดร้าย เศรษฐกิจตกต่ำ และปัญหาสังคมอีกหลายอย่าง เราคงจะมาตั้งหน้าตั้งตามีความสุขกันอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องทำอย่างไรให้ไปถึงความสุขนั้น ดังนั้น  Beyond Bliss หรือ สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต  ก็ตามตัวเลยนะครับ พลังของ ศิลปะ จะมาช่วยพิสูจน์ว่า การใช้ชีวิตให้มีความสุขมันต้องมีส่วนประกอบหลายอย่าง ทั้ง แรงบัลดาลใจ จินตนาการ ไปจนถึงโลกแฟนตาซี ต่างมีส่วนช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายในชีวิตได้อย่างมีความสุขครับ

หลังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในศิลปินร่วมสมัยนานาชาติ ที่มาแสดงผลงานในเทศกาล บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ผมรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในแวดวงศิลปะของไทย ผมจะนำงานที่มีอยู่แล้วไปจัดแสดง แต่จะทำงานใหม่ด้วยแน่นอน ผมชอบที่จะทำงานกับแม่น้ำนะครับ เราชาวอินโดนีเซียก็ผูกพันกับสายน้ำเช่นกัน พื้นที่จัดงานของ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งนี้หลากหลายมาก อาคารโบราณก็น่าสนใจนะครับ ถ้าเป็นไปได้ผมก็อยากสร้างสรรค์งานให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและเล่าเรื่องราวผ่านงานศิลปะของผม”

ติดตามข่าวสาร และตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” (Bangkok Art Biennale) เพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/Bkkartbiennale หรือ www.bkkartbiennale.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

ไมเคิล เอ็มกรีน ร่วมแสดงผลงานใน Bangkok Art Biennale 2018

เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ 2018

Posted in NEWS
BACK
TO TOP
cheewajitmedia
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.