เรือด่วนเจ้าพระยาระเบิด, เรือด่วนเจ้าพระยา, ระเบิดในไทย

เหตุเรือระเบิด กรมเจ้าท่าเร่งหาสาเหตุที่ชัดเจน

หลังจากเกิดเหตุการณ์เรือโดยสารในคลองแสนแสบระเบิด ช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ผ่านมา คุณออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงตรวจสอบพื้นที่และสรุปสาเหตุของการระเบิดว่า มาจากการใช้ก๊าซแอลเอ็นจี (LNG) ก๊าซเหลวซึ่งอยู่ในห้องเครื่องยนต์ของเรือ

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ครอบครัวขนส่ง จำกัด ผู้เดินเรือในคลองแสนแสบ ระบุว่า ในจำนวนเรือ 72 ลำที่ใช้เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารวันละกว่า 1 แสนราย ใช้เชื้อเพลิง 2 ระบบ คือ น้ำมันดีเซลและก๊าซแอลพีจี 30 ลำ เพื่อประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินเรือ โดยมีสวิตช์ควบคุมเปลี่ยนระบบการใช้เชื้อเพลิงคล้ายกับรถยนต์ ซึ่งบริษัทยืนยันว่า มีมาตรฐานในการติดตั้ง จึงต้องรอผู้เชี่ยวชาญชี้แจงสาเหตุการระเบิดที่ชัดเจนภายหลัง แต่เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น หจก. กล่าวว่าจะเลิกใช้ระบบก๊าซ และใช้ระบบน้ำมันทั้งหมดทันที นอกจากนี้บริษัทได้หยุดเดินเรือทั้ง 72 ลำ ในวันเสาร์ออาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อให้กรมเจ้าท่าเข้าตรวจสอบระบบความปลอดภัย

สำหรับผู้บาดเจ็บทั้งหมด 66 ราย ซึ่งมีอาการสาหัส 3-4 ราย หจก. ยืนยันจะชดเชยให้ 1.5 หมื่นบาท พร้อมชดเชยค่ารักษาพยาบาล และชดเชยรายได้ระหว่างการพักรักษาตัว หากมีผู้เสียชีวิตจะชดเชยให้ 1 แสนบาท และหากมีค่าใช้จ่ายเกินกว่าที่ประกันระบุไว้ ก็พร้อมรับผิดชอบส่วนเกินทั้งหมด

ด้านกรมเจ้าท่า คุณณัฐ จับใจ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ทางกรมฯ และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน กำลังรวบรวมสาเหตุที่แน่ชัดของการระเบิด พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้น และคุมเข้มมาตรการด้านความปลอดภัยในการเดินเรือทั่วประเทศ สำหรับระบบเชื้อเพลิงในการเดินเรือ กรมเจ้าท่าไม่ได้มีมาตรการห้ามใช้ก๊าซ แต่ใช้น้ำมันดีเซลก่อนในการสตาร์ทเครื่องยนต์ จากนั้นจึงจะใช้ก๊าซแอลเอ็นจีเป็นระบบไฮบริด (ผสม)

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ต้องหยุดการใช้ก๊าซในเรือโดยสารไว้ก่อน โดยกรมฯ จะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือมาตรการป้องกันเหตุการณ์เรือระเบิดดังกล่าว พร้อมให้ความรู้ในการสังเกตความผิดปกติ

ที่มา: เดลินิวส์

เครดิตภาพ cegoh/Pixabay.com

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.