สกินนี่ยีนส์, กางเกงรัดรูป, กางเกงแนบเนื้อ, กางเกงยีนส์, ปัญหาสุขภาพจากการใส่กางเกงรัดรูป

12 อาการป่วย เหตุเพราะสกินนี่ยีนส์

สกินนี่ยีนส์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การแต่งตัวให้ทันสมัยเป็นหนึ่งในบัญญัติที่หนุ่มสาวยุคใหม่ให้ความสำคัญ และ “ สกินนี่ยีนส์ ” หรือกางเกงยีนส์แนบเนื้อซึ่งช่วยให้ขาดูเรียวยาวขึ้น ก็คือเทรนด์สำคัญที่ทั้งชายหญิงรุ่นใหม่ไม่ยอมให้ขาดหายไปจากตู้เสื้อผ้า

รู้หรือไม่ ความรัดตึงแนบเนื้อกับความหนาของผ้ายีนส์นี่เอง อาจทำให้อาการน้องชายและน้องสาวของคุณๆ ป่วยกันได้ ไปฟัง แพทย์หญิงชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์คนเก่งเล่าเรื่องนี้กัน…

A ผู้อ่านท่านหนึ่งได้อ่านข้อมูลในอินเตอร์เน็ตพบว่า การใส่กางเกงรัดหน้าท้องจะทำให้ปวดประจำเดือน ระบบสืบพันธุ์มีปัญหา และยังเห็นรูปที่คนชอบใส่บิกินีฟิตๆ เพื่อโชว์ ”น้องสาว” ซึ่งก็ดูว่า เป็นการรัดอวัยวะส่วนนั้นเหมือนกัน จึงเขียนจดหมายมาถามว่าพฤติกรรมแบบนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

B ตอนเป็นนักศึกษาแพทย์ มีการจัดงานกู๊ดบายซีเนียร์ให้กับพี่นักศึกษาแพทย์ปีหกที่กำลังจะจบ สาวๆ เหล่านั้นขอมาเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวที่หอหญิง ผู้เขียนจึงพบว่าพวกเธอมาเปลี่ยนกางเกงเป็นยีนส์รัดรูป ซึ่งใส่ยากมาก กว่าจะดึงขอบเอวกางเกงขึ้น และต้องใช้เพื่อนสองคนช่วยกันดึง แถมเมื่อใส่แล้วนั่งไม่ได้ เพราะมันตึงมาก หากปวดปัสสาวะมากๆ จะเข้าห้องน้ำแล้วจะถอดกางเกงทันได้หรือ

สกินนี่ยีนส์, กางเกงรัดรูป, กางเกงแนบเนื้อ, กางเกงยีนส์, ปัญหาสุขภาพจากการใส่กางเกงรัดรูป
ใส่กางเกงสกินนี่ยีนส์บ่อยเกินไป อาจทำให้มีปัญหาสุขภาพตามาได้

 

แต่ที่สำคัญสุดคือ การสวมใส่กางเกงยีนส์แนบเนื้อลักษณะนี้บ่อยครั้งเกินไปยังมีอันตรายต่อสุขภาพมาก

ยิ่งในสมัยปัจจุบัน นอกจากความนิยมสวมใส่กางเกงสกินนี่แล้ว ยังนิยมกางเกงเอวต่ำทั้งผู้หญิงผู้ชาย เวลาก้ม ผู้ชายที่สวมกางเกงแบบนี้ จะเห็นกางเกงในโผล่มาครึ่งตัว กางเกงในบางคนกระดำกระด่างไม่น่าดู ส่วนผู้หญิงอาจมองเห็นถึงง่ามก้นทีเดียว

เริ่มจากผู้ชายก่อน มีงานวิจัยยืนยันว่าการสวมใส่สกินนียีนส์ทำให้มีลูกยาก เนื่องจากทำให้ลูกอัณฑะร้อนขึ้น และเลือดไหลเวียนไม่สะดวกจึงสร้างอสุจิได้ไม่ดี ในบางประเทศที่อยากให้ประชากรมีลูกมากขึ้น มีคำแนะนำทางด้านสาธารณสุขให้ผู้ชายสวมกางเกงหลวม

สำหรับผู้หญิง การแต่งกายด้วยกางเกงและเครื่องแต่งกายที่รัดรูป อาจมีผลร้ายต่อสุขภาพดังนี้

 1. กดเส้นเลือด เส้นประสาทเสื้อผ้ารัดรูป อาจกดเส้นเลือด เส้นประสาท ทำให้รู้สึกชาแถวตะโพก น่องขา ทำให้ขาและเท้าสองข้างบวม หากถอดออก ไม่สวมอีกนาน อาการก็มักจะดีขึ้น

มีรายงานทางการแพทย์ถึงเคสผู้หญิงรายหนึ่งที่สวมกางเกงสกินนี่นาน 4 ชั่วโมง จนรู้สึกว่าขาชา แต่ยังอดทนต่อจนทำให้ล้มลง และต้องเข้าพักฟื้นในโรงพยาบาลเพราะน่องสองข้างบวมเป่งเนื่องจากมีเลือดคั่งจากการกดการไหลเวียนของเลือดโชคดีที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ทัน อาการจึงดีขึ้น

กรณีอื่นๆ ที่ต้องระวังคือ ในเด็กที่พูดหรือสื่อสารไม่ได้ มีรายงานการสวมเสื้อผ้าคับๆกางเกงคับ ๆ หรือใช้ผ้าพันให้ความอบอุ่นแน่นเกินไป แขนขาของเด็กอาจขาดเลือด ถึงกับต้องตัดทิ้งทีเดียว

สวมกางเกงคับๆ ทำให้ขาชา, สกินนี่ยีนส์, กางเกงรัดรูป, กางเกงแนบเนื้อ, กางเกงยีนส์, ปัญหาสุขภาพจากการใส่กางเกงรัดรูป
สวมใส่กางเกงคับๆ หรือแน่นจนเกินไป อาจส่งผลให้เกิดอาการขาชา
 1. ติดเชื้อรา หากสวมเสื้อผ้ารัดรูปนาน ๆ จะเพิ่มความอับชื้น เกิดการติดเชื้อราจนมีอาการคัน แสบ ขึ้นผื่นตามผิวหนัง ใต้ราวนม หน้าท้อง ขาหนีบ และจุดซ่อนเร้น
 2. เป็นฝีที่ผิวหนัง อวัยวะเพศ หัวหน่าวและก้นพบได้มากในคนที่สวมเสื้อผ้าคับนาน ๆ บางอาชีพที่ต้องสวมกางเกงนั่งนาน ๆ ท่ามกลางอากาศร้อน อับ ชื้น เช่นอาชีพขายกล้วยทอด พนักงานเก็บตั๋ว นั่งรถทางไกล ฯลฯ ก็เป็นฝีที่ในส่วนสงวนได้บ่อย
 3. ผื่นแพ้ ร่างกายคนเราหากมีอะไรรัดไว้แน่นหรือถูแรง ๆ ทำให้เม็ดเลือดขาว(Mast cell)ปล่อยสารฮีสตามีนออกมา เกิดเป็นผื่นแดง ผื่นลมพิษ เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บ ในบริเวณที่ถูกรัดได้

รับรู้ถึงโรคที่จะตามมาหลังการใส่สกินนี่ยีนส์กันไปแล้ว 4 ข้อ เรามาติดตามอาการที่จะเกิดขึ้นต่อได้ใน หน้าถัดไป ได้เลยค่ะ

 

คลิกอ่านต่อที่หน้าถัดไป

สกินนี่ยีนส์, กางเกงรัดรูป, กางเกงแนบเนื้อ, กางเกงยีนส์, ปัญหาสุขภาพจากการใส่กางเกงรัดรูป

5. กระเพาะปัสสาวะอักเสบการสวมกางเกงรัดและคับ ทำให้เชื้อโรคจากทวารหนัก หรือจากช่องคลอด ปนเปื้อนรูปัสสาวะ เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ในบางรายที่ภูมิต้านทานไม่ดีหรือกำลังตั้งครรภ์ จากอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจลุกลามเป็นกรวยไตอักเสบ ซึ่งมีอาการเป็นไข้ หนาวสั่น ปวดหลัง และอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตได้

 1. อาการ ปวดหลัง การสวมเสื้อผ้ารัดทำให้เคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวก กระดูกสันหลังเกร็ง และไม่สามารถเคลื่อนไหวตามธรรมชาติ และเกิดอาการปวดหลังตามมาได้
 2. อาการ ปวดท้องเป็นผลจากการกดหรือรัดของกางเกงจนส่งผลให้อวัยวะภายใน เช่น กระเพาะอาหาร และลำไส้ ไม่สามารถเคลื่อนไหวไปตามธรรมชาติ เกิดอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อยกรดไหลย้อน ท้องผูกและปวดท้อง
 3. อาการ ปวดประจำเดือนในรายที่สวมกางเกงรัดมากขณะเป็นประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนไหลไม่สะดวกส่งผลให้มดลูกบีบตัวแรงขึ้น ทำให้ปวดประจำเดือนหรือประจำเดือนมากะปริดกระปรอยได้
 4. อาการ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือช็อกโกแลตซีสต์การไหลออกไม่สะดวกของประจำเดือนจากการสวมเสื้อผ้ารัด อาจทำให้ประจำเดือนไหลย้อนกลับเข้าไปในโพรงมดลูก ท่อนำไข่ หรืออวัยวะในอุ้งเชิงกราน เกิดเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือช็อกโกแลตซีสต์ทำให้ปวดประจำเดือนมาก และมีภาวะมีลูกยากได้
 5. เป็นลมในเมืองที่มีอากาศร้อนอย่างบ้านเรา การสวมเสื้อผ้าคับจนเลือดไหลเวียนไม่สะดวกอาจทำให้เป็นลมหมดสติได้ ด้วยเหตุนี้เวลามีคนเป็นลม วิธีปฐมพยาบาลที่ต้องทำเป็นอันดับแรกก็คือ คลายเสื้อผ้าที่รัดแน่นออก
 6. ปวดกล้ามเนื้อปวดชายโครง เคยเจอผู้หญิงหลายคนมาหาด้วยเรื่องปวดชายโครง เวลาหายใจเสียวชายโครงมาก เมื่อตรวจก็พบว่าเธอสวมชุดชั้นในที่โฆษณาว่าช่วยลดน้ำหนัก การรัดมากๆ เช่นนั้นทำให้เกิดชายโครงอักเสบ บางคนเจ็บบริเวณใต้เต้านม ไหล่ และปวดศีรษะอีกด้วย
 7. กิดภาวะฉุกเฉิน การสวมเสื้อผ้ารัดนั้น หากเกิดอุบัติเหตุ เช่น ตกน้ำ ไฟดูด มีบาดแผลฯลฯจะมีอันตรายกว่าการสวมใส่ธรรมดา เพราะการเคลื่อนไหวหรือช่วยตนเองไม่สะดวก ทั้งเวลาเปียก โดนน้ำ เสื้อผ้าเหล่านี้จะยิ่งรัดมากขึ้น ยิ่งถอดออกได้ยาก

จากนี้ จะเลือกใส่สกินนี่ยีนส์ที่รัดติ้วสักที คงต้องใคร่ครวญกันให้มากขึ้นเสียแล้วล่ะค่ะ

ข้อมูลจาก: นิตยสารชีวจิต

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.