ผอม, กระดูกพรุน, น้ำหนักตัว, น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์, วิธีเพิ่มน้ำหนัก

รู้มั้ย ผอมไปเสี่ยง กระดูกพรุน

How to Fit 3 Steps เพิ่มน้ำหนักตัว

Step1 ตั้งเป้าน้ำหนักที่ต้องการ โดยพิจารณาจากน้ำหนักปัจจุบัน เพื่อหาเป้าหมายว่าต้องเพิ่มน้ำหนักกี่กิโลกรัม เพื่อให้บีเอ็มไอได้มาตรฐานปกติ หรือมากกว่า 18.5 ขึ้นไป

Step2 กินอาหารเพิ่ม วันละ 500 กิโลแคลอรี

คุณธิษณา จรรยาชัยเลิศ นักกำหนดอาหารวิชาชีพ แนะนำวิธีเพิ่มการกิน 2 สูตร ดังนี้

สูตรที่ 1 กินอาหารเพิ่มขึ้นในมื้อปกติ

กินอาหารวันละ 3 มื้อเช่นเดิม แต่เพิ่มปริมาณ อาทิ จากเคยกินอาหารวันละ 1,200 – 1,500 กิโลแคลอรี ก็เพิ่มปริมาณเป็น 1,700 – 2,000 กิโลแคลอรี โดยเพิ่มปริมาณอาหารทุกกลุ่ม ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไขมัน ไม่เน้นกินกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

สูตรที่ 2 เพิ่มมื้อว่าง

จากเดิมที่เคยกินเฉพาะอาหารหลัก 3 มื้อ ให้เพิ่มมื้อว่างเข้ามาอีก 2 –3 มื้อ แนะนำอาหารจำพวก ขนมปังเนยถั่ว ผลไม้สด หรือน้ำผลไม้คั้นสด เป็นต้น โดยคำณวนแคลอรีของมื้อว่างให้ได้ 500 กิโลแคลอรี

Step3 ทำอย่างต่อเนื่อง

การเพิ่มปริมาณอาหารวันละ 500 กิโลแคลอรี เป็นปริมาณที่พอดีและสามารถทำได้ต่อเนื่อง เพราะโดยธรรมชาติของคนผอมจะกินอาหารได้ครั้งละไม่มาก การเพิ่มปริมาณอาหารที่มากกว่านี้อาจทำได้ไม่ต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวได้สัปดาห์ละ ½ – 1 กิโลกรัม เมื่อได้น้ำหนักตามเป้าที่วางไว้จึงหยุดการเพิ่มปริมาณอาหาร

เห็นหรือยังคะว่า อ้วนไปก็ไม่ดี ผอมไปก็อันตราย ดังนั้นมารักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานจะดีที่สุด …พยายามเข้านะคะทุกคน

 

ข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 419


บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธี เพิ่มน้ำหนัก เอาใจคนผอม

อดอาหาร ฉลาดดื่มน้ำ อาบแดด 3 เทคนิคช่วยผอม

กินให้ผอม กินให้ดี กินให้สวย ด้วยชีวจิต

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.