วิตามินบีรวม

รวมประโยชน์ และอาการขาด วิตามินบีรวม ที่ทุกคนต้องรู้

รวมสารอาหาร วิตามินบีรวม

วิตามินบีรวม ขึ้นชื่อว่าเป็นวิตามินที่ครบถ้วนไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะแก่การบำรุงระบบสมอง และระบบประสาทเป็นอย่างมาก แต่มีน้อยคนหนักที่จะทราบว่า อาหารประเภทไหนที่มีวิตามินบีรวมอยู่บ้าง … วันนี้เราไปดูกันค่ะว่า อาหารไหนบ้างที่อุดมไปด้วยวิตามินบีรวม

วิตามินบี 1 : มีในธัญพืชพวกข้าว ข้าวซ้อมมือ รำข้าว ถั่วต่าง ๆ งา ผัก ผลไม้ ยีสต์ นม ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ไข่ กะหล่ำปลี แครอท ถั่วงอก คะน้า ผักกาดหอม มะเขือ มะเขือเทศ กระเจี๊ยบ

วิตามินบีรวม

ประโยชน์ต่อร่างกาย : มีประโยชน์ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้หัวใจทำหน้าที่ปกติ การหมุนเวียนโลหิตดี ช่วยสร้างเม็ดเลือด ทำให้อยากอาหาร การย่อยดี บำรุงประสาท และช่วยการเผาผลาญแป้ง และน้ำตาล ไปใช้เป็นพลังงานได้สมบูรณ์

อาการขาดวิตามิน : ประสาทจะเสื่อม มีความรู้สึกไวต่อความเจ็บปวด ความจำเสื่อม ท้องผูก เบื่ออาหาร หัวใจเต้นเร็ว ถ้าขาดการเผาผลาญแป้ง น้ำตาล จะไม้สมบูรณ์ จะเกิดกรด เมื่อสะสมในร่างกาย ก็จะเกิดโรคเหน็บชา และถ้าขาดมากจะทำให้ร่างกายแคระ บวม อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บปวดตามน่อง

วิตามินบี 2 : มีในถั่วลิสง รำ ถั่วเหลือง มะม่วง แอ๊ปเปิ้ล กล้วย แตง คะน้า ผักกาด ถั่ว ผักเขียว ฝรั่ง นม ยีสต์ ลูกเกด นอกจากนี้แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ สามารถสังเคราะห์ได้

วิตามินบี

ประโยชน์ต่อร่างกาย : ช่วยในการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเซลล์ ช่วยให้ออกซิเจนแก่พวกแป้งและกรดอะมิโน นักโภชนาการบอกว่า ถ้ากินบี 2 กับแคลเซียม จะช่วยให้อายุยืนกว่าปกติ 10 เปอร์เซ็น และถ้ากินมากจะป้องกันโรคเท้านี่เอง จากเชื้อรา โรคผิวหนัง โรคแพ้ ผื่นแดง

อาการขาดวิตามิน : การย่อยอาหารจะไม่ดี การสร้างโลหิตไม่สมบูรณ์ มีอาการแสบตา มุมปากแตก ตาไม่สู้แสง เท้าแสบ ลิ้นอักเสบ และตาจะแดงอยู่เสมอ หูจมูกอักเสบ น้ำตาไหล

วิตามินบี 3 : มีในรำข้าว ถั่วลิสง ยีสต์ ผักสด มันฝรั่ง ใบยอ

ประโยชน์ต่อร่างกาย : กระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต ขยายหลอดเลือดบำรุงสมอง เยื่ออ่อน ผิวหนัง ช่วยในการเผาผลาญแป้ง และน้ำตาล ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และบรรเทาอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง บำรุงไต

อาการขาดวิตามิน : ตับจะทำงานผิดปกติ ประสาทผิดปกติ ผิวหนังอักเสบ เกิดอาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ท้องเดิน ผิวหนังเป็นจ้ำ ๆ สีม่วง

วิตามินบี 6 : มีในกะหล่ำปลี พวกข้าว รำ ยีสต์ พวกถั่วต่าง ๆ นม ข้าวโพด

อัลมอนด์

ประโยชน์ต่อร่างกาย : มีประโยชน์บำรุงผิว ช่วยร่างกายในการใช้ไขมัน โปรตีน และการสร้างเลือด บำรุงประสาทกล้ามเนื้อ ลดอาการแพ้ท้อง ช่วยไม่ให้ปลายประสาทอักเสบ

อาการขาดวิตามิน : นอนไม่หลับ ผมร่วง เกิดโรคผิวหนัง และโลหิตจาง

วิตามินบี 12 : ไม่มีในพืช แต่มีในนม เนย ไข่ เนื้อสัตว์

วิตามิน

ประโยชน์ต่อร่างกาย : เป็นตัวสำคัญเกี่ยวกับ การสร้างเม็ดโลหิตแดง

อาการขาดวิตามิน : จะเป็นโรคโลหิตจาง โรคประสาท

วิตามินบี 15 : มีในยีนต์ พวกเมล็ดพืชต่าง ๆ เช่นข้าวซ้อมมือ

ประโยชน์ต่อร่างกาย : มีประโยชน์ต่อเส้นผม กล้ามเนื้อ ตับ สมอง และหัวใจ ช่วยย่อยไขมัน ทำให้ร่างกายใช้วิตามินอี รักษาโรคทางจิต แพทย์ใช้วิตามินนี้ ร่วมกับรักษาเบาหวาน และเส้นโลหิตอุดตัน

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.