วิตามิน วิตามินเพื่อผู้หญิง

วิตามิน เพื่อผู้หญิงทุกวัย ทุกสถานะ แข็งแรง อ่อนวัย ห่างไกลโรค

2. วิตามินเพื่อคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด

เมื่อตั้งครรภ์แล้ว ร่างกายคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นผู้ช่วยศาสตราจารย์อาณดี นิติธรรมยง สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายสรุปไว้ว่า

ระหว่างตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นในร่างกายคุณแม่ เช่น การสร้างเนื้อเยื่อของทั้งแม่และลูก น้ำหนักตัวของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นประมาณ 10 – 15 กิโลกรัม ถ้าน้ำหนักเพิ่มมากเกินไปจะส่งผลเสียเนื่องจากเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนชนิดต่างๆ ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ท้อง เช่น อาเจียน เวียนศีรษะ ท้องผูก หงุดหงิด อ่อนเพลียได้

คุณหมอธิดากานต์แนะนำเพิ่มเติมว่า

“ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรกินตามใจปาก เพราะจะส่งผลเสียต่อลูกถ้าแม่มีน้ำหนักมากหรืออ้วนเกินไป ลูกก็มีแนวโน้มอ้วนด้วย และมีความเสี่ยงเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์ ฮอร์โมนอินซูลินจะไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีนัก

“ส่วนหลังคลอดก็ต้องกินอาหารสุขภาพเช่นกัน เพราะต้องนำสารอาหารไปใช้ในการสร้างน้ำนม รวมถึงต้องฟื้นฟูสุขภาพจากการเสียเลือดระหว่างคลอด ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดคลอดและคลอดเอง”

วิตามินสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด
การได้รับวิตามินจากธรรมชาติในระหว่างตั้งครรภ์ จะช่วยให้ทารกเจริญเติบโตเป็นปกติ และมีพัฒนาการที่ดี

Vitamin Guides

วิตามินธรรมชาติคุณหมอธิดากานต์แนะนำสารอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอดดังนี้

โปรตีน ช่วยให้การเจริญเติบโตของทารกเป็นปกติ การพัฒนาของสมองมีความสมบูรณ์ เน้นให้กินโปรตีนจากเนื้อปลา เลี่ยงการกินไส้กรอก เบคอน หรือเนื้อสัตว์แปรรูปทั้งหลาย

แคลเซียมและวิตามินดี เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการสร้างกระดูกของทารก ซึ่งส่วนใหญ่เรามักได้รับแคลเซียมจากนมวัว  แต่หากพบว่าคนในครอบครัวมีประวัติภูมิแพ้ สามารถเปลี่ยนจากการดื่มนมวัวเป็นการดื่มนมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์แทนได้

ธาตุเหล็ก เป็นองค์ประกอบสำคัญของสารฮีโมโกลบิน ซึ่งอยู่ในเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่พาออกซิเจนไปส่งตามเซลล์และทำหน้าที่ร่วมกับเอนไซม์ในการสร้างพลังงานให้แก่เซลล์ จึงมีความจำเป็นมากต่อสุขภาพของผู้หญิงในช่วงตั้งครรภ์และหลังคลอด พบในงาดำ หอยกาบ ลูกพีชแห้ง ธัญพืช หอยนางรม ถั่วดำเมล็ดแห้ง ข้าวโอ๊ต ซึ่งควรกินร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผักและผลไม้สด จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากพืชได้ดีขึ้น

กรดโฟลิก เป็นสารอาหารจำเป็นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะจะช่วยป้องกันภาวะพิการแต่กำเนิด โดยกรดโฟลิกพบในผักใบเขียวเข้ม ถั่วต่างๆ ธัญพืช ไม่ขัดสี ส้ม สตรอว์เบอร์รี่

นอกจากนี้คุณหมอประมวลยังแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์กินสารอาหารดังนี้

ไอโอดีน หากคุณแม่ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีนจะทำให้พัฒนาการสมองของทารกผิดปกติทารกอาจเกิดมาปัญญาอ่อน หูหนวก การทำงานของกล้ามเนื้อไม่ประสานกัน โดยพบไอโอดีนในอาหารทะเลและเกลือทะเล

 วิตามินเพื่อคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด
การกินวิตามินเสริมในระหว่างตั้งครรภ์ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์

วิตามินเสริมคุณหมอประมวลแนะนำวิตามินเสริมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ดังนี้

“แนะนำให้กินกรดโฟลิกวันละ 300 – 400 ไมโครกรัม จนครบ 3 เดือน พอถึงเดือนที่ 4 แพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยให้กินวิตามินรวมซึ่งอาจประกอบไปด้วยวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ธาตุเหล็ก ไอโอดีน แคลเซียม วิตามินซี แมกนีเซียม ซึ่งรวมกันอยู่ใน 1 เม็ด เพื่อบำรุงร่างกายและเตรียมพร้อมสำหรับการสร้างน้ำนมซึ่งต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์”

นอกจากนี้คุณหมอประมวลยังย้ำว่า วิตามิน ที่ห้ามกินเด็ดขาดระหว่างการตั้งครรภ์คือวิตามินเอ เพราะอาจทำให้ทารกพิการได้

คุณหมอธิดากานต์เสริมว่า

“หากพบว่าคุณแม่หลังคลอด มีภาวะขาดธาตุเหล็ก เนื่องจากสูญเสียเลือดจากการผ่าตัด คุณหมอจะเป็นผู้วินิจฉัยให้กินธาตุเหล็กชนิดเม็ดเสริมเพื่อชดเชยการสูญเสียธาตุเหล็ก ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าร่างกายขาดธาตุเหล็กระดับใด แต่ไม่ควรซื้อมากินเอง เนื่องจากหากมีธาตุเหล็กปริมาณสูงเกินไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ”

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.