โรคสะเก็ดเงิน, สะเก็ดเงิน, โรคผิวหนัง, รักษาโรคสะเก็ดเงิน, สะเด้ดเงินที่หนังศีรษะ

2 วิธีธรรมชาติสยบโรค สะเก็ดเงิน

กำหนดลมปราณเพื่อคุมอาการ

คุณพรรณทิพย์ เทอดพิทักษ์พงษ์ อายุ 60 ปี ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน เล่าว่า “ประมาณ 5 - 6 ปีก่อน พี่ชายวัย 65 ปี อดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จากสำนักปลัดกรุงเทพมหานครที่ดิฉันสนิทสนมป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน

“ไม่ว่าจะรักษาด้วยการทายาหรือฉายแสงอาทิตย์เทียมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาตามหลักแพทย์แผนปัจจุบัน แต่อาการของโรคยังคงกำเริบ แม้จะรักษาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่เห็นผล ค่อนข้างบั่นทอนจิตใจของผู้ป่วยมากค่ะ

“กระทั่ง พ.ศ. 2556 ได้รับคำแนะนำเรื่องการฝึกพลังลมปราณ (ชี่กง) จาก ศาสตราจารย์ นายแพทย์พงษ์ศิริปรารถนาดี (อาจารย์พิเศษ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) หลังจากร่วมออกกำลังกายด้วยกันที่สวนสันติภาพใกล้กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

“ตอนแรกเราไม่ทราบหรอกว่าการฝึกลมปราณมีผลดีอย่างไรแต่เคยเห็นผู้เฒ่าผู้แก่หลายท่านฝึกกัน จึงคิดว่าอย่างน้อย ๆ คงช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น

ฝึกพลังลมปราณ, ควบคุมลมหายใจ, โรคสะเก็ดเงิน, สะเก็ดเงิน, รักษาโรคสะเด็ดเงิน
ฝึกพลังลมปราณ ควบคุมลมหายใจ เกิดความผ่อนคลาย โรคสะเก็ดเงินไม่กำเริบ

“ดิฉันจึงเริ่มให้พี่ชายฝึกพลังลมปราณในสวนสาธารณะใกล้บ้านตอนเช้า ใช้เวลาฝึกวันละ 1 ชั่วโมง หลังจากฝึกอย่างต่อเนื่องประมาณ 2 เดือน เขาบอกว่ารู้สึกดีขึ้นมาก ร่างกายสดชื่น และหลับสบายกว่าเมื่อก่อน

“เมื่อฝึกพลังลมปราณร่วมกับการใช้ยาแผนปัจจุบัน ทำให้อาการของโรคสะเก็ดเงินดีขึ้นตามลำดับ ผื่นลดลง โรคไม่ค่อยกำเริบค่ะ”

ทั้งนี้แพทย์หญิงลีนาให้ความเห็นเกี่ยวกับการฝึกพลังลมปราณเพื่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินว่า “เนื่องจากการหายใจที่ถูกต้องทำให้สมองผ่อนคลาย ความเครียดลดลง โรคจึงไม่กำเริบ

“แนะนำว่า ให้ผู้ป่วยเริ่มจากการฝึกหายใจออกให้ช้าและหายใจเข้าให้ลึก อาจกลั้นลมหายใจไว้สักครู่ แล้วค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออก โดยหายใจเข้าให้ท้องพอง และหายใจออกให้ท้องยุบค่ะ”

จริงอยู่ที่โรคสะเก็ดเงินไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าผู้ป่วยรู้จักดูแลตนเองร่วมกับปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะทำให้โรคไม่กำเริบ สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้

 

คอลัมน์อยู่เป็นลืมป่วย นิตยสารชีวจิต ฉบับ 392 (1 ก.พ.58)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิถีชีวจิต แก้โรคสะเก็ดเงิน

เฉลิมพล ศักดิ์คำ ผู้ชุบชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วย โรคสะเก็ดเงิน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.