บำรุงเลือด, เลือด, กรุ๊ปเลือด, แก้ร้อนใน, ยาบำรุงเลือด

กินยาอุทัย บำรุงเลือด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

เคล็ดไม่ลับ สรรพคุณยาอุทัย

ฝางเสนตัวยาหลักที่ทำให้ยาอุทัยมีสีแดง อีกทั้งยังมีส่วนประกอบของตัวยามากมายหลายชนิด ขึ้นอยู่กับแต่ละสูตรว่าจะเติมแต่งอะไรลงไป  แต่ที่ขาดไม่ได้ในยาอุทัยคือกลุ่มของดอกไม้หอม เช่น เกสรทั้ง 5 ประกอบไปด้วย ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี ดอกมะลิ และเกสรบัวหลวง รสหอมเย็นบำรุงหัวใจ รวมทั้งไม้หอม เช่น ไม้กฤษณา เป็นต้น

นอกจากนี้ก็อาจจะประกอบด้วยตัวยอื่นๆ เพื่อเป็นการเสริมฤทธิ์ตำรับยา เช่น จันทน์ทั้ง 5 ประกอบไปด้วย จันทน์เทศ จันทน์ชะมด จันทน์แดง จันทน์ขาว จันทนา รสขมเย็นแก้ไข้ กระหายน้ำ

ด้วยความหลากหลายของตัวยาในยาอุทัย ส่งผลให้มีสรรพคุณมากตามไปด้วย แพทย์ไทย นิเวศน์ บวรกุลวัฒน์ จากสถาบันการแพทย์แผนไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงประโยชน์ของยาอุทัยไว้ ดังนี้

  • บำรุงเลือด ฝางเสนซึ่งเป็นส่วนประกอบหลัก ช่วยในบำรุงเลือดโดยเฉพาะคนที่มีเลือดไม่ดีหรือเลือดจาง และมีอาการอ่อนเพลีย เป็นลมได้ง่าย  นอกจากนี้ฝางเสนยังทำให้ผิวสวย ผ่องใสมีน้ำมีนวลอีกด้วย
  • แก้ไข้ ร้อนใน กระหายน้ำ เนื่องจากเป็นยารสเย็น จึงช่วยดับความร้อนภายในร่างกาย     ลดอาการกระหายน้ำ ผู้ที่ต้องทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน ควรดื่มน้ำอุทัยจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ไม่มีอาการเพลียแดด
  • บำรุงหัวใจ  ตัวยาที่สกัดด้วยน้ำฝาง  มีกลิ่นหอมเย็น จะช่วยบำรุงหัวใจ แก้อาการใจสั่น รู้สึกไม่สบาย เหมือนจะเป็นลม
  • บำรุงกำลัง การดื่มน้ำที่ผสมยาอุทัยเข้าไป จะลดอาการเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลียจากการทำงาน ทำให้มีความกะปรี้กะเปร่า เพิ่มกำลังในการทำงานมากยิ่งขึ้น
  • ทำให้สดชื่น การดื่มน้ำเย็นๆ ผสมกับยาอุทัย เป็นการสร้างความสดชื่นให้กับตัวเอง และเมื่อมอบให้ใคร จะสร้างความประทับใจแก่เขาคนนั้น

หน้าต่อไปแจกสูตรยาอุทัย

ตำรับโบราณที่ห้ามพลาด

ยาดมส้มโอมือ ตำรับเจ้าจอมสดับฯ ชาววังแท้ๆ หอม แก้วิงเวียน เป็นลม ที่นี่ที่เดียว (แจกสูตร)

คืนความสาว ความสวย ด้วยลูกแปลกแม่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.