อาหาร, ปรับฮอร์โมน, สุขภาพ, ปลาแซลมอน, คีนัว, บรอกโคลี

3 ซูเปอร์ฟู้ด ปรับฮอร์โมน ลดอายุเซลล์

3 ซูเปอร์ฟู้ดสร้างสมดุลฮอร์โมน

เบื้องต้นวันนี้หมอมีอาหาร 3 อย่างมาแนะนำให้กับชาวชีวจิต ซึ่งเป็นอาหารที่กินเพื่อช่วย ปรับฮอร์โมน ของเราให้สมดุลยิ่งขึ้นครับ

 

ปลาแซลมอน

เราทราบกันดีว่าปลาแซลมอนมีประโยชน์กับหัวใจและสมอง เนื่องจากปลาแซลมอนอุดมด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันดีที่นำมาสร้างเซลล์สมองเซลล์ประสาท ในมิติของอาหารกับฮอร์โมน ไขมันดีเหล่านี้ถูกนำไปใช้ในการสร้างฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเพศหญิง กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มีอยู่มากในปลา

แซลมอนยังทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย ช่วยให้เซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายทั้งระบบไม่ต้องทำงานหนักช่วยให้เซลล์มีอายุการทำงานยาวนานเต็มประสิทธิภาพ นอกจากปลาแซลมอนแล้ว ปลาทะเลของไทย เช่น ปลาทู ก็เป็นสุดยอดอาหารชะลอวัยเช่นกัน ที่สำคัญหาซื้อได้ไม่ยากด้วยครับ

ปลาแซลมอน, ปรับฮอร์โมน, อาหาร, สุขภาพ
กรดไขมันไม่อิ่มตัวในปลาแซลมอน มีประโยชน์ต่อการสร้างฮอร์โมนเพศ

ปริมาณการกินที่เหมาะสม

ชิ้นปลาแซลมอนขนาดปานกลาง (น้ำหนักประมาณ 1 ขีด) สัปดาห์ละ 2 ชิ้น

 

คีนัว

คีนัวคือธัญพืชหน้าตาคล้ายถั่ว มีต้นกำเนิดจากชนเผ่าอินคา ชนเผ่าโบราณในอเมริกาใต้ ตามประวัติศาสตร์เล่าว่า เป็นอาหารของราชินีหรือชนชั้นสูงในชนเผ่าอินคา

คีนัวช่วยปรับฮอร์โมนอินซูลินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม จึงส่งผลดีต่อเซลล์ทุกเซลล์ที่ต้องอาศัยน้ำตาลในการดำรงชีพ เพราะการที่ระดับอินซูลินเหมาะสมนี่เอง เป็นปัจจัยที่ทำให้เซลล์ไม่ต้องทำงานหนักและช่วยยืดอายุการทำงานของเซลล์

คีนัวถูกจัดเป็นซูเปอร์ฟู้ด เพราะมีโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ แคลเซียมและไฟเบอร์สูง มีดัชนีความหวานต่ำ จึงดีต่อผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะกินแล้วไม่ทำให้ระดับน้ำ ตาลขึ้น – ลงฮวบฮาบเหมือนการกินถั่วชนิดต่างๆ หรือการกินแป้งและขนมหวาน คีนัวจึงเป็นอาหารที่ชีช่วยทั่งปรับฮอร์โมนให้สมดุลและชะลอวัยในเวลาเดียวกัน

คีนัว, ปรับฮอร์โมน, อาหาร, สุขภาพ
คีนัวช่วยปรับฮอร์โมนอินซูลินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

ปริมาณการกินที่เหมาะสม

ครั้งละครึ่งถ้วย สัปดาห์ละ 2 มื้อ

 

 

<< อ่านต่อที่หน้า 3 >>

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.