นอนไม่หลับ

ผู้เชี่ยวชาญเผย รักษาอาการ นอนไม่หลับ ได้ง่ายๆ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

การจำกัดการนอน

การนอนอยู่บนเตียงนานๆ ไม่ได้ช่วยให้หลับง่ายขึ้น มิหนำซ้ำยังส่งผลร้ายต่อการนอน เพิ่มความกระสับกระส่ายและความวิตกกังวลต่ออาการนอนไม่หลับของตัวเองมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่นอนไม่หลับ แต่กลับใช้เวลาอยู่บนเตียงนานๆ โดยหวังว่าจะนอนหลับได้นานขึ้น ก็ขอให้เปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ แล้วหันมาจำกัดเวลาการนอนบนเตียงให้มีคุณภาพ เลือกนอนหลับในช่วงที่รู้สึกว่าง่วงเท่านั้น หากไม่ง่วงและไม่สามารถหลับได้ภายใน 20 นาที ก็ควรลุกจากเตียงนอน แล้วหาหนังสือมอ่านสักเล่ม จนเมื่อรู้สึกง่วงแล้ว จึงค่อยกลับไปนอนใหม่อีกครั้ง

การผ่อนคลาย

คือความพยายามที่จะผ่อนคลายร่างกายทั้งกายใจก่อนเข้านอน เพื่อช่วยให้นอนหลับง่าย และหลับได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น การผ่อนคลายที่ว่านี้ทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการหยุดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การอ่านหนังสือธรรมะ การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น การฝึกหายใจเพื่อผ่อนคลาย รวมไปถึงการสวดมนต์นั่งสมาธิก่อนนอนด้วย

 

เห็นไหมคะว่า เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นอยู่ ก็อาจช่วยทำให้การนอนหลับของคุณมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นได้ และนอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มระยะเวลาการนอนหลับของคุณให้ยาวนานออกไปมากขึ้นอีกด้วยนะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากหนังสือ : “นอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต”

เขียนโดยผู้เชี่ยวชาญ : นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ (หมอแอมป์)

 

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนอน