เป็นเพื่อนที่ดีอยู่หรือเปล่า? มีเพื่อนดีๆ อยู่ข้างกายไหม? เช็ก 10 สิ่งที่ ‘เพื่อนแท้’ ไม่ทำกัน

เพื่อนแท้ ต้องมีลักษณะนิสัยยังไง?

ทุกคนจำเป็นต้องมีเพื่อน ต่อให้เป็นคนสันโดษ ชอบอยู่คนเดียว แต่เชื่อไหมว่า คนๆ นั้นก็ยังต้องมีเพื่อนสักคนสองคนบ้าง   หรือบางคนอาจจะมีเพื่อนเยอะกว่านั้น บางคนอาจมีเพื่อนในโซเชียลมีเดียเป็นพันเลยก็ได้

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เพื่อนที่เราคบอยู่ด้วยนั้น เป็นเพื่อนแท้ที่จะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต หรือเป็นเพื่อนที่จะมาแค่ร่วมสุขพอทุกข์ก็หายไป หรือตัวคุณกำลังเป็นเพื่อนแย่ๆ ของใครอยู่หรือเปล่านะ

เราลองมาเช็กดูว่า คุณกำลังเป็นเพื่อนที่ดีอยู่หรือเปล่า? หรือมีเพื่อนดีๆ อยู่ข้างกายไหม? ด้วย 10 สิ่งต่อไปนี้ที่ ‘เพื่อนแท้’ เขาไม่ทำกัน!

 

เพื่อน เพื่อนแท้
ลักษณะของเพื่อนที่ดีมีอะไรบ้าง

ไม่นินทาคุณลับหลัง

ไม่ว่าคุณอ้วนขึ้น คล้ำลง หรือมีเรื่องโป๊ะแตกให้รู้สึกอับอาย เรื่องนั้นจะเป็นความลับตลอดไป ถ้าคุณมีเพื่อนแท้อยู่ข้างกาย เพราะเพื่อนที่ดีจะไม่นำเรื่องแย่ๆ ของคุณไปพูดให้คนอื่นฟัง ถ้าคุณอ้วนขึ้น เขาก็เพียงแค่ชวนคุณออกกำลังกาย หรือไม่ก็อ้วนไปด้วยเสียเลย ไม่มีเพื่อนดีๆ คนไหนเขาไปเม้าท์ว่าคุณอ้วนให้คนอื่นฟังแน่นอน!

 

ไม่ทำให้คุณรู้สึกแย่กับตัวเอง

แม้ว่าวันนั้นคุณจะเผลออารมณ์ฉุนเฉียว เม้าท์มอยนินทาคนอื่นมากไป ทำงานผิดพลาดจนโดนดุ ไม่ว่าคุณจะทำตัวสักแค่ไหน เพื่อนที่ดีจะไม่ซ้ำเติมคุณ เขาจะรับฟังคุณด้วยความเข้าใจ เพราะเขารู้ว่าคุณอาจจะมีปัญหาอะไรลึกๆ ในใจรึเปล่าที่ทำให้ตัวคุณไม่เหมือนเดิม และหากมันแย่เกินไปจริงๆ เขาจะเตือนคุณด้วยความหวังดีแทนที่จะปล่อยให้เลยตามเลยไป

 

ไม่หาเรื่องทะเลาะกัน

ต่อให้ความคิดเห็นไม่ตรงกัน แต่ถ้าคุณและเพื่อนคือเพื่อนแท้ที่ฟ้าส่งมา เขาจะไม่เปิดประเด็นดราม่าหาเรื่องทะเลาะกับคุณแน่นอน แต่สิ่งที่เพื่อนที่ดีจะทำคือ อธิบายด้วยเหตุผล ยกตัวอย่างที่ชัดเจน และรับฟังเหตุผลของอีกฝ่ายด้วยใจไม่อคติ แล้วพิจารณาอย่างเป็นกลาง หรือเพื่อนบางคนอาจจะประนีประนอม ยอมผ่อนปรนให้คุณแบบจริงใจไม่ประชด แต่ถ้าเป็นเรื่องที่มีความถูกต้องเกี่ยวข้อง เขาก็จะหาทางบอกให้คุณเข้าใจโดยไม่โต้เถียงกันได้

 

เป็นผู้ฟังที่ดี

มีคำกล่าวว่า ‘การเป็นคนเล่าสนุกกว่าการเป็นคนฟัง’ แต่รู้ไหมว่าการจะเป็นเพื่อนที่ดีก็ต้องเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย  โดยลักษณะของคนที่จะเป็นเพื่อนที่ดีที่ใครๆ ก็อยากคุยด้วย มักจะมีลักษณะพิเศษอยู่อย่างหนึ่งนั่นคือ เป็นผู้ฟังที่ดี ไม่ว่าจะเรื่องทุกข์ร้อน เรื่องตลกๆ เรื่องดราม่าต่างๆ เพื่อนคนนั้นก็จะนั่งฟังคุณด้วยความตั้งใจและใส่ใจใส่อารมณ์กับเรื่องเล่าของคุณ แถมยังช่วยให้คำแนะนำดีๆ ในเรื่องที่คุณยังแก้ไม่ตกได้อีกด้วย

 

เชื่อมั่นในตัวคุณ

แม้คุณจะไม่เชื่อในตัวเองว่าทำได้ แต่ขอให้เชื่อเพื่อนคุณเถอะ ถ้าเขาบอกว่า ‘คุณทำได้’ นั่นไม่ใช่เพียงเพราะเขาอยากให้กำลังใจคุณ แต่เขาเชื่อจริงๆ ว่า คุณน่ะทำได้ หรืออาจกำลังบอกเป็นนัยๆ ว่า “ถึงไม่ไหวก็ยังมีฉันคอยช่วยยังไงล่ะ เธอจะผ่านมันไปได้แน่นอน”

 

คุณมีเพื่อนแท้อยู่ข้างกายหรือยัง?

ไม่สนใจอดีต

ทุกคนต้องมีอดีตที่แย่ๆ ที่อยากจะปิดบัง แต่เพื่อนที่ดีจะไม่สนใจอดีตของคุณ แม้เขาจะรู้หรือไม่รู้ก็ตาม เขาจะมองแต่สิ่งปัจจุบันที่คุณเป็น และจะไม่ขุดอดีตขึ้นมาเพื่อแฉคุณด้วย ในเมื่อเขายังไม่สนใจอดีตคุณเลย คุณก็ต้องพยายามลืมอดีตของตัวเอง และก้าวต่อไปเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมด้วยนะ

 

สนใจในทุกสเตตัสเฟสบุ๊ก

บางครั้งเราก็มักจะตั้งสเตตัสเฟสบุ๊กเพื่อระบายความในใจ หรือบอกเล่าวันดีๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อนในเฟสบุ๊กหลายคนอาจจะเลื่อนผ่านไป บางคนอาจจะกดไลค์ให้ แต่เพื่อนแท้ของคุณจะเข้ามาทักทายคุณทันที ถ้าเป็นสิ่งดีๆ พวกเขาก็จะร่วมยินดีด้วย แต่ถ้ามันคือปัญหาหนักใจคุณ พวกเขาก็พร้อมช่วยเหลือทันทีเลยล่ะ

 

ไม่อิจฉาความสำเร็จ

เพื่อนที่ดีเขาจะอยากเห็นคุณได้รับแต่สิ่งดีๆ พวกเขาจะไม่อิจฉาตาร้อนในสิ่งที่คุณมี สิ่งที่คุณเป็น และสิ่งที่คุณกำลังจะได้รับ ถ้าเป็นเรื่องความสำเร็จของคุณพวกเขามีแต่จะยินดีด้วยใจจริง และยินดีที่จะผลักดันคุณให้ก้าวสู่ความสำเร็จต่อไปเรื่อยๆ  และถ้าหากคุณเกิดผิดพลาดล้มลงมา สิ่งที่คุณจะได้รับคือ รอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่จะบอกว่า ‘ไม่เป็นไรนะ มาสู้กันใหม่ต่อไป’ ไม่ใช่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะเย้ยหยันแน่นอน

 

ไม่พยายามเปลี่ยนแปลงคุณ

ไม่ต้องกลัวว่าคุณไม่เป็นตัวเองของเอง หากได้คบเพื่อนแท้ เพราะเพื่อนแท้จะไม่เปลี่ยนแปลงคุณให้เป็นแบบที่เขาหวัง แต่เขาจะเปลี่ยนคุณให้เป็นคนที่ดีกว่าเดิมในแบบที่คุณเป็นโดยไม่ต้องอึดอัดใจ

 

 

ไม่หวังผลประโยชน์จากมิตรภาพ

อันที่จริงแล้วหลายครั้งมิตรภาพอาจเริ่มมาจากการทำงานร่วมกัน หรือมีผลประโยชน์ร่วมกันมาก่อน แต่ถ้าคุณและเขาคลิกกันจนได้กลายมาเป็นเพื่อนแท้ หลังจากนั้นคำว่า ผลประโยชน์อาจจะหมดไป เหลือเพียงแต่คำว่าเพื่อนที่ร่วมหัวจมท้ายกันโดยไม่มีเรื่องเงินมาเกี่ยวข้องก็ได้  โดยเพื่อนที่ดีจะหวังเพียงแค่คุณมีความสุขและตัวเราก็มีความสุข แบบนี้สิเรียกว่าประโยชน์จากมิตรภาพ วิน-วิน ทั้งสองฝ่าย

อีกหนึ่งข้อที่สำคัญคือ ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณไม่มีผลประโยชน์แล้ว ใครทียังอยู่เคียงข้างคุณ ให้รู้ไว้เลยว่า คนๆ นั้นแหละ เพื่อนที่จะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต ใครได้เจอเพื่อนแบบนี้แล้วต้องรักษาไว้ให้ดีนะ

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.