หัวร้อนยังไงไม่เสียงาน! มาดู 5 วิธีรับมืออารมณ์โกรธอย่างมืออาชีพ

ระบายความโกรธ ดีอย่างไร

อารมณ์โกรธ อารมณ์ไม่ดี เป็นอารมณ์ปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนที่เจอเรื่องแย่ๆ แต่หากเกิดขึ้นบ่อยๆ อาจไม่ดีต่อร่างกายและจิตใจในระยะยาว ความโกรธจะทำให้เราเครียด คิดมากจนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ กลายเป็นคนคิดลบ เป็นคนก้าวร้าวในสายตาคนอื่น

คิดไว้เสมอว่า อดีตและคนอื่นเปลี่ยนไม่ได้ สิ่งที่ทำได้คือ เปลี่ยนตัวเองและอนาคต อย่าให้อารมณ์โกรธชั่วขณะมาทำร้ายตัวเองซ้ำๆ นะ  ดังนั้น โกรธเมื่อไหร่ให้รีบบำบัดทันที ด้วย 5 วิธีง่ายๆ ต่อไปนี้เลย

 

5 วิธี ระบายความโกรธ

ร้องไห้ออกมา

จะร้องไห้เบาๆ หรือร้องไห้เสียงดัง กรี๊ดออกมา ก็ถือว่าการร้องไห้นั้นช่วยระบายความโกรธได้ดี แต่เราขอแนะนำว่า ควรจะร้องไห้อยู่ในห้องคนเดียว ไม่ร้องไห้ในที่สาธารณะ หรือร้องไห้ไปโวยวายทำลายข้าวของไป แต่ถ้าร้องไห้คนเดียวไม่ไหว ยังไม่หายโกรธ ก็ลองไปร้องไห้กับคนสนิท ระบายความในใจออกมารับรองว่าช่วยได้แน่นอน

ทำสมาธิ

การทำสมาธินั้นแม้แต่เ2วลาเดินก็ทำได้ เริ่มจากรวบรวมสมาธิเพ่งไปที่เท้า รับรู้ว่าฝ่าเท้าสัมผัสกับพื้นดินอย่างไร ยกขึ้นจากพื้นดินอย่างไร กำหนดสมาธิไปที่ฝ่าเท้าข้างซ้ายและขวา

กล่าวกันว่าคนเราจะคิดฟุ้งซ่านมากที่สุดขณะเดิน แต่หากเดินไป ทำสมาธิไป เราจะหยุดความคิดได้ ดังนั้น หากโกรธขึ้นมาเมื่อไหร่ ให้ลุกออกจากสถานการณ์นั้นแล้ว ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีไปเดินสมาธิจดจ่อความคิดความรู้สึกทั้งหมดไปที่เท้า การทำแบบนี้นอกจากช่วยฝึกสมาธิแล้วยังช่วยผ่อนอารมณ์โกรธให้เย็นลงได้ด้วย

 

ลองทำสิ่งต่างๆ ด้วยมือข้างไม่ถนัด

การใช้ชีวิตหรือทำสิ่งต่างๆ ด้วยมือข้างที่ไม่ถนัดจะช่วยป้องกันการใจลอยและคิดเรื่อยเปื่อยจนขุดคุ้ยเรื่องเก่าในอดีตขึ้นมาโกรธใหม่ได้ เช่น การใช้มือที่ไม่ถนัดจับตะเกียบคีบอาหาร ทำอาหาร แปรงฟัน ถ้าใช้มือถนัดก็ทำได้แบบไม่มีปัญหา แต่ถ้าใช้มือไม่ถนัดก็จำเป็นต้องใช้สมาธิอย่างมาก ซึ่งการจดจ่อสมาธิอยู่กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งในช่วงเวลาปัจจุบันจะช่วยให้เลิกคิดเรื่องไร้สาระอย่างอารมณ์โกรธไปได้

ถ้าโกรธในเวลาทำงาน ก็ลองใช้ปากกาเขียนหนังสือด้วยมือข้างไม่ถนัดดู เขียนระบายอะไรก็ได้ หายโกรธแล้วเมื่อไหร่ก็ค่อยลบไป

 

ทำกิจกรรมที่ชอบ

หากสถานที่และเวลาอำนวย เมื่อรู้สึกโกรธขึ้นมาอยากให้ลองหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อระงับอารมณ์โกรธไปเลย เช่น ออกกำลังกาย เดินเล่น เล่นกับน้องหมาน้องแมว ช็อปปิ้ง ไปตะลุยกินของอร่อย หรือจะอยู่บ้านนอนหลับ อ่านหนังสือ ดูหนังฟังเพลงก็ได้ หรือถ้าไม่มีสมาธิยังโกรธก็อยากให้ลองทำกิจกรรมที่ใช้สมาธิทั้งสมองและสมองมือไปพร้อมๆ กัน จะได้ลืมความโกรธไป เช่น เล่นเกม ระบายสี ร้องเพลงคาราโอเกะ

 

ลองคิดอย่างมีเหตุผล

เมื่อารมณ์โกรธพลุ่งพล่าน ลองหลบมานั่งคนเดียวก่อน แล้วคิดย้อนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เหตุการณ์ที่ทำให้เราโกรธ มองย้อนทั้งสองมุม อีกฝ่ายมีเหตุผลอะไรที่ทำให้ทำแบบนั้น ทำให้เราโกรธ แล้วเราควรโกรธไหม เราโกรธแล้วได้อะไร อีกฝ่ายได้บอกเหตุผลอะไรเพิ่มเติมไหม  เมื่อเราคิดตามอย่างมีเหตุผล สลับมุมมองความคิด เราก็จะเข้าใจตัวเองและอีกฝ่ายได้ดีขึ้น  อารมณ์โกรธจะลดลง

 

การได้บำบัดความโกรธที่เกิดขึ้นในขณะนั้น สิ่งสำคัญคือ การมีสติรู้ตัวและอยู่กับตัวเองในปัจจุบันให้ได้ แบบนี้จ้างให้ก็ไม่โกรธแล้ว

 

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ จ้างให้ก็ไม่โกรธ

เขียนโดย Shunsuke Ando กรรมการสมาคมการจัดการความโกรธแห่งญี่ปุ่น

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.