วิธีสร้างแรงบันดาลใจ

ไม่อยากไปทำงาน ทำอย่างไรดี? มาดู วิธีสร้างแรงบันดาลใจ ตอนเช้าก่อนเริ่มงาน เพื่อการทำงานอย่างมีความสุข

ไม่อยากไปทำงาน ทำอย่างไรดี? มาดู วิธีสร้างแรงบันดาลใจ ตอนเช้าก่อนเริ่มงาน เพื่อการทำงานอย่างมีความสุข

เคยไหมคะ? ตื่นเช้ามา แค่นึกถึงงานก็รู้สึกหมดแรงแล้ว การออกจากบ้านไปทำงาน ช่างเป็นเรื่องที่ลำบากยากเย็นซะเหลือเกิน ถ้าได้รับ “กำลังใจ” หรือ “แรงบันดาลใจ” สักหน่อย ก็คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว มาดู วิธีสร้างแรงบันดาลใจ ที่จะช่วยให้เรามีความสุขกับการทำงานมากขึ้นกันค่ะ

 

ทำไมเราต้องมี “แรงบันดาลใจ” ด้วย?

แรงบันดาลใจในการทำงาน ช่วยให้เรามีความตั้งใจในการทำงานเพิ่มมากขึ้น มีความสุขกับการทำงานมากขึ้น มองเห็นเป้าหมายของตัวเองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รู้ว่าเราจะต้องทำอะไร ทำไปเพื่ออะไร ซึ่งจะทำให้เรามีความอดทนต่อความเครียด และความลำบากในการทำงานไปได้จนหมดวัน บางครั้งก็ทำให้พวกเราคนทำงานมีเป้าหมายในการทำงานชัดเจน สามารถส่งผลถึงประสิทธิภาพในการทำงานได้ด้วย ดังนั้นแล้ว ถ้าวันไหนคุณขาดแรงบันดาลใจในยามเช้า เปรียบเหมือนคุณขับรถไปทำงานโดยลืมเติมน้ำมัน จะไปถึงที่ทำงานได้หรือไม่ก็ล้วนไม่แน่นอน ว่าแล้วลองมาปลุกแรงบันดาลใจยามเช้าด้วยวิธีของพวกเรากันเถอะ

 

ท้องฟ้ายามเช้าสวยงามเสมอ

        ลองตื่นให้เร็วขึ้นสักนิด ช่วงฟ้าสางจะมีอุณหภูมิที่กำลังสบายตัว แดดยังไม่จัดจ้านัก การมองพระอาทิตย์ขึ้นหรือมองท้องฟ้าเปลี่ยนสาบงครั้งก็น่าจะช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจได้ อย่างน้อยเช้านี้อากาศดี วันนี้มันต้องไหวล่ะน่า

 

กระตุ้นตื่น

        เวลาก่อนไปทำงาน ลองออกกำลังกายเบาๆ เช่นจ้อกกิ้งระยะสั้น หรือกายบริหาร ปั่นจักรยานในสวนใกล้บ้าน ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว สมองแจ่มใส พร้อมรับงานหนักและวันเหนื่อยได้เต็มที่ ถ้าร่างกายพร้อม ใจก็พร้อมไปด้วยอยู่แล้ว

 

ตัวช่วยของยามเช้า

        แหม ไม่สะดวกในการออกกำลัง หรือตื่นมายังไม่เต็มตา ตัวช่วยเช่นเครื่องดื่มเบาๆ ก็คงช่วยได้ (ในที่นี้จะไม่แนะนำกาแฟเพราะเป็นตัวเลือกแรกๆ อยู่แล้ว) นมร้อน หรือน้ำขิงร้อนๆ หวานน้อยเป็นตัวเลือกที่ดี ทำให้ร่างกายสดชื่น ตื่นเต็มตา พร้อมรับวันใหม่ได้เต็มที่เช่นกัน

 

Early bird get bigger worm

        หากการผจญกับการจราจรในแต่ละวันกัดกร่อนแรงใจในการทำงานของคุณ ลองออกจากบ้านให้เช้าขึ้นซักครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมง ก็ลดปัญหาจราจรไปได้มาก แถมหากมาถึงที่ทำงานก่อนเวลา เราก็มีเวลาอิสระในการพักผ่อนชาร์จไฟให้ร่างกาย เข้าคาเฟ่หรือร้านกาแฟที่ชอบ จิบกาแฟรอเวลาเข้างาน หรืองานการคั่งค้างจากเมื่อวาน ก็มีเวลาสะสางมากขึ้น มีแต่ได้กับได้

 

สุดท้ายแล้วเราทำเพื่อใคร

        บางครั้งคนเราก็แค่ลืมไปว่าเราก้มหน้าก้มตาทำงานหนัก เครียด กดดัน ไปเพื่ออะไร ลองนึกถึงคนสำคัญในชีวิตคุณดูสิ พ่อแม่ที่แก่ชราลง หรือคู่ชีวิตที่รอคอยวันที่จะสร้างครอบครัว ญาติมิตรที่ต้องพึ่งพาคุณ หรือลูกที่อยู่ในวัยกำลังโต แค่คิดถึงคนข้างหลังที่คอยพึ่งพาเรา แรงบันดาลใจในการทำงานมันก็ไหลบ่า อย่างน้อยคนข้างหลังต้องสบาย แค่นี้เรื่องงานมันจิ้บๆ ใช่มั้ยล่ะ

 

บทความเพิ่มกำลังใจ สร้างแรงบันดาลใจให้ชีวิต

4 ความคิด บั่นทอนกำลังใจ ที่ฉุดรั้งตัวเราไว้ไม่ให้ก้าวต่อไป

7 ข้อคิดให้กำลังใจในการทำงาน เขียนติดไว้บนโต๊ะทำงาน อ่านทีไรก็มีกำลังใจอยู่เสมอ

Smart Life: 7 แนวทาง เปลี่ยนความผิดหวังเป็นพลัง เสริมกำลังใจ ให้ตัวเอง

ปลุกพลังหรือบั่นทอนกำลังใจ ด้วยการ “เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น”

8 คำคมสอนใจและสร้างแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์การ์ตูน 8 เรื่องของ วอลท์ ดิสนี่ย์

Posted in MIND
BACK
TO TOP
cheewajitmedia
Writer

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.