คงจะดีถ้าเราใช้เวลาทั้งหมดที่มี ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด!

บางครั้งคุณอาจรู้สึกเหมือนว่าไม่มีเวลาเพียงพอที่จะทำทุกอย่างที่ต้องการ ทำอะไรแบบเร่งรัดไปหมด การปรับพฤติกรรมด้วยการวางแผนบางอย่างเอาไว้ล่วงหน้านั้นจะช่วยลดความเครียดได้ คุณต้องกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน แบ่งเป็นขั้นตอน ทำตามแผนอย่างรอบคอบและควรทบทวนความคืบหน้าว่าเป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่ การจัดลำดับความสำคัญเน้นงานเร่งด่วนและที่สำคัญมากกว่า แล้วจัดทำตาราง รายการสิ่งที่ต้องทำและหลีกเลี่ยงการผัดวันประกันพรุ่งค่ะ

>> อะไรที่ไม่สำคัญต้องหัดปฏิเสธเสียบ้าง <<

เราต้องหัดทำชีวิตให้เรียบง่ายขึ้นค่ะ อย่าเอาความวุ่นวาย ยุ่งเหยิงเข้ามาในชีวิตมากนัก  เพราะการเอาทุกสิ่งเข้ามาในชีวิตมากเกินไป เช่น การนัดหมายที่มากเกินไปอาจเพิ่มความเครียดให้คุณโดยไม่จำเป็นและทำให้คุณเหนื่อยแทนที่จะมีความสุข ไม่ใช่ว่าใครขอให้ไปไหน หรือทำอะไรก็รับปากไปเสียหมด หัดปฏิเสธไปเสียบ้าง แต่ต้องพูดแบบถนอมน้ำใจนะคะ ไม่ใช่ปฏิเสธแบบขวานผ่าซาก ลองพูดให้คนอื่นๆ รู้บ้างก็ได้ค่ะว่าเวลาของคุณก็มีเอาไว้ใช้ประโยชน์กับตัวคุณเองเหมือนกันไม่ใช่ใครอยากจะเอาเวลาส่วนตัวคุณไปใช้เมื่อไรก็ได้ตามที่ใจปรารถนา

คนที่ไม่ค่อยปฏิเสธคนอื่นทำให้เสียสมดุลย์ในชีวิตไปเลยก็มีนะคะ เนื่องจากไม่กล้าที่จะปฏิเสธใครเลย ทุกอย่างจึงประดังเข้ามา บวกกับไม่สามารถจัดลำดับความสำคัญก่อนและหลังของงานต่างๆ ได้ สุดท้ายคนที่สาหัสก็คือตัวคุณเองเพราะชีวิตส่วนตัวถูกคนอื่นเอาไปใช้เสียหมด เวลาที่จะให้ตัวเอง ที่จะมาใช้ดูแลตัวเองแทบจะหาไม่ได้เลย เชื่อเถอะค่ะว่าถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ คนที่แย่ และชีวิตหาความสุขได้ยากจะเป็นตัวคุณเอง

>> ระวังตัวขโมยเวลา <<

คนที่ผลัดวันประกันพุ่ง หรือมัวแต่ลังเลที่จะทำอะไร จะใช้เวลาในชีวิตไปแบบไร้ประโยชน์มากกว่าคนที่คิดอะไรแล้วลงมือทันที ใครเชื่อแบบนี้บ้างคะ  บางทีเราอาจปล่อยให้ความไม่แน่นอนของชีวิตมาทำให้เรามัวแต่ลังเลไม่กล้าทำอะไร หรือเราอาจรู้สึกว่าต้องรอจนกว่าจะได้ข้อมูลครบถ้วนทุกอย่างก่อนตัดสินใจ แน่นอนว่า เราต้องค้นคว้าข้อมูลอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจในเรื่องที่สำคัญ เหมือนดั่งที่มีสุภาษิตบทหนึ่งบอกเอาไว้ว่า บอกไว้ว่า “คนโง่เชื่อคำบอกเล่าทุกคำ แต่คนฉลาดย่อมมองดูทางเดินของเขาด้วยความระวัง” แต่ในความเป็นจริงแล้วมีหลายครั้งที่เราต้องตัดสินใจไปก่อนทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้อะไรเลย

>> ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปเสียบ้าง <<

ในที่นี้เราหมายถึงสิ่งที่ไม่ได้มีสาระมากมายนักอย่างสื่อโซเชียลบางประเภท ที่ตอนนี้มีอิทธิพลกับชีวิตของเรามากขึ้นทุกวัน ลองสังเกตดูสิคะว่าคนที่ประสบความสำเร็จ คนเก่งๆ หลายๆ คน เค้ามักไม่ได้ติดโซเชียลมากนัก ถ้าจะเล่นเค้าจะแบ่งเวลาเล่นเป็นบางช่วง ไม่ได้จดจ่ออยู่กับสิ่งเหล่านั้นมากนัก เอาเวบาไปทำอย่างอื่นที่เกิดประโยชน์จะดีกว่า คนเหล่านี้จะใช้โทรศัพท์มือถือแต่ในช่วงที่จำเป็นจริงๆ เพราะพวกเขามองว่า เวบาที่มานั่งกดดูเรื่องราวของคนอื่น หรือต้องมัวมานั่งตอบแชท ทำให้เสียเวบา (นอกจากสิ่งนั้นจำเป็นจริงๆ) อีกอย่างการติดโซเชียลมากเกินไป มักจะทำให้การบริหารเวลาไม่เป็นไปตามแผน ประสิทธิภาพของงานตกต่ำลง หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดู เชื่อมั่นว่าผลงานดีขึ้นและจบงานได้ในเวลาเร็วขึ้นค่ะ

>> เพิ่มเวลาชีวิตให้มากขึ้นได้ <<   

หลายคนมักจะบ่นว่าไม่ค่อยมีเวลา หรือเวลาไม่ค่อยพอที่จะทำอะไรสักอย่างเลย แต่ลองคิดดูดีๆ ค่ะ ว่า ขณะที่พูดบางคนก็นั่งเฉยๆ นะคะ ไม่ได้ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ แต่มาบ่นว่าเวลาไม่พอ แต่ความจริงเวลานั้นมีเท่ากันทุกวัน แต่คุณกลับใช้มันอย่างไม่มีประโยชน์จนทำให้รู้สึกว่าเวลามันน้อยลงไปทุกวัน และยิ่งคุณปล่อยให้เวลาผ่านเลยไปเท่าไหร่คุณจะยิ่งกังวลมากขึ้น และจะรู้สึกเสียดายเวลาที่หายไป ถ้าคุณคิดว่าเวลาที่มีไม่พอสำหรับคุณ คุณก็ควรเพิ่มเวลาให้กับตนเอง

>>อ่านหน้าถัดไป<< 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.