ภัยพิบัติ

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ภัยพิบัติ ป้องกันด้วยการแผ่เมตตาได้หรือไม่

ภัยพิบัติป้องกันด้วยการแผ่เมตตาได้หรือไม่

ถาม : พระอาจารย์คะ หากเราไม่อยากให้เกิด ภัยพิบัติ ในประเทศไทย เราสามารถใช้วิธีแผ่เมตตาให้กับแผ่นดินไทยได้ไหมคะ

พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ ไขปัญหาเรื่อง “ภัยพิบัติ” นี้ว่า

ตอบ : ไม่อยากให้เกิดภัยพิบัติคงเป็นไปไม่ได้ เพราะเกิดแน่ไม่มีพลังไหนจะต้านพลังธรรมชาติ พลังจักรวาล หรือพลังกรรมได้ แต่เราอาจช่วยลดทอนได้ หากทุกคนช่วยกันสวดมนต์ภาวนาแผ่เมตตาให้กับบ้านเมือง

การส่งคลื่นที่บริสุทธิ์เช่นการแผ่เมตตาให้โคจรอยู่ในพื้นแผ่นดินนั้นๆ ในอาณาบริเวณนั้นๆ บ่อยๆ จากภัยพิบัติที่อาจจะมาแรงๆ ก็คงลดทอนกำลังลงได้บ้าง  จาก 100% อาจเหลือสัก 70% - 80%

แต่ขณะกำลังจะเกิดภัยธรรมชาติซึ่งเป็นผลมาจากกรรมไม่ดีในอดีตส่งผล ถ้าคนทั้งหมดในประเทศชาติกำลังทำกรรมไม่ดีอยู่ เช่น ฆ่ากัน ตีกัน ทะเลาะกัน สิ่งที่จะเกิดก็จะให้ผลสองเท่า เกิดภัยพิบัติครบทั้ง ดิน น้ำ ลม ไฟ โคลนถล่ม น้ำท่วม ฝนตก พายุมา มีการเผาบ้านเผาเมือง ไฟไหม้ เละตุ้มเป๊ะทั้งแผ่นดิน

ถ้าอกุศลกรรมกำลังจะส่งผล แต่ประชาชนในชาติร่วมกันทำความดี สมัครสมานสามัคคีกัน ร่วมกันสวดมนต์ภาวนาแผ่เมตตา ความดีในปัจจุบันก็จะทอนกำลังของอกุศลกรรมที่กำลังจะให้ผล เช่น ฝนอาจจะตกแต่ไม่ตกหนักเกินไปจนน้ำท่วม ลมพายุ ดินโคลนถล่มที่อาจจะเกิดแรงๆ ก็จะเบาลง ดังนั้นจะเห็นได้ว่า กรรมปัจจุบันมีผลมากๆ ฉะนั้นพระพุทธศาสนาจึงให้ความสำคัญกับปัจจุบันขณะที่สุด

จริงๆ เรื่องกรรมเป็นเรื่องน่าสนใจนะ เพราะว่ากรรมจะมีวาระตายตัวหรือมีลำดับคิวในการให้ผล เพราะว่าเราไม่ได้เกิดมาแค่ชาตินี้ชาติเดียว เราทำกรรมกันมายาวนานนับชาติไม่ถ้วน จิตของเราก็จะมีการบันทึกไว้ ทีนี้ธรรมชาติก็จะมีการบวกลบคูณหาร ถอดสแควร์รูต ประมวลผลออกมาว่านาทีต่อไปวาระกรรมไหนจะให้ผล ถ้าวาระของอกุศลกรรมกำลังจะส่งผล แล้วปัจจุบันคนคนนั้นกำลังสร้างอกุศลอยู่ เมื่ออกุศลบวกอกุศล ผลคือความฉิบหาย แต่ถ้าอกุศลกำลังจะส่งผลขณะที่ปัจจุบันทำดีอยู่ ดีในปัจจุบันจะช่วยทอนกำลังอกุศลกรรมที่กำลังเกิดให้เบาบางลง หรือถ้ากุศลกรรมกำลังจะส่งลำดับคิวของบุญ และปัจจุบันก็กำลังทำดีอยู่ ดีบวกดีปุ๊บผลก็จะยกกำลังสอง เช่น อาจถูกรางวัลที่ 1 แต่ถ้าดีกำลังจะส่งผล แต่ปัจจุบันทำไม่ดี กินเหล้าเมายาอยู่ ผลดีที่จะได้ก็น้อยลง แทนที่จะถูกรางวัลที่ 1 ก็อาจได้แค่เลขท้ายสองตัว

 

หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่  Secret Magazine (Thailand)


บทความที่น่าสนใจ:

บทแผ่เมตตา (ให้ตัวเองและผู้อื่น)

บทเพลงแผ่เมตตา : พลพล

“หนูกับลูกประคำ” อานิสงส์ของการ แผ่เมตตา เรื่องเล่าจากหลวงพ่อจรัญ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.