เด็กต้องปฏิบัติธรรม

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: เป็นเด็กต้องปฏิบัติธรรมไหม

เป็น เด็กต้องปฏิบัติธรรม ไหมคะ

ถาม: พระอาจารย์คะ เป็น เด็กต้องปฏิบัติธรรม ไหมคะ

พระอาจารย์วิชิต ธมฺมชิโต ตอบคำถามเรื่อง การปฏิบัติธรรมของ เด็ก ไว้ว่า

ต้องปฏิบัติเหมือนกัน แต่ถ้า เด็ก ยังเล็กอยู่ก็เป็นเรื่องที่พ่อแม่ต้องปลูกฝัง ชักชวนให้ทำ ต้องหาวิธีทำให้เป็นเรื่องสนุกสนาน น่าสนใจ หรือชี้ให้เห็นประโยชน์ จนเป็นนิสัยมีคุณธรรมติดตัว เด็กไป

ถาม: แล้ว เด็ก สามารถปฏิบัติจนเป็นพระอรหันต์ได้ไหมคะ

ตอบ: สมัยพระพุทธเจ้ามีพระชนม์ชีพอยู่ก็มีที่ทำได้ ซึ่งต้องเรียกว่า เป็นความพิเศษที่ท่านสั่งสมบารมีมาจนเต็มที่ แต่ถ้าพูดกันโดยทั่วไปก็ยากมาก เพราะการปฏิบัติธรรมจนเป็นพระอรหันต์ได้นั้น ต้องเริ่มต้นที่การเห็นว่าชีวิตนี้เป็นทุกข์ ถึงอยากจะเรียนรู้ ฝึกตนเพื่อให้พ้นจากทุกข์นั้น ซึ่งเด็ก ๆ มักจะยังเห็นทุกข์ไม่ชัด และต้องพัฒนาปัญญา ซึ่งก็ต้องใช้ประสบการณ์ชีวิตประกอบจึงจะเข้าใจธรรมชาติของจิตได้แจ่มชัดขึ้น แต่เริ่มฝึกตอนนี้เลยก็ได้นะ

นอกจากนี้ พระอาจารย์ประสงค์ ปริปุณฺโณ ได้ตอบคำถามเรื่อง เด็ก ขยาดวัดได้ด้วยดังนี้

ถาม: เด็ก บางคนขยาดวัด เพราะเคยไปแล้วมีแต่เครื่องรางของขลัง พ่อแม่ควรทำอย่างไรคะ

ตอบ: ก็หาวัดอื่นที่เหมาะกับจริตนิสัย ถ้าวัดที่แจกเครื่องรางของขลังทำให้เด็กเบื่อ ก็อย่าไปวัดนั้น ไปหาวัดที่สอนธรรมะสำหรับเด็กก็ได้

เด็ก บางคนชอบเครื่องรางของขลังเพราะพ่อแม่ชอบ วัน ๆ พ่อไม่ทำอะไร นั่งส่องพระเล็งพระอยู่ทั้งวัน เด็กก็ซึมซับสิ่งเหล่านี้ไปโดยไม่รู้ตัว บางทีพ่อส่องพระมากจนไม่มีเวลาให้ลูก ลูกก็เลยเกลียดพระ เกลียดศาสนาไปเลยก็มี หรือบางครั้งแม่ไปวัด แต่กลับมาก็ยังขี้หงุดหงิด ขี้โมโห เจ้าอารมณ์ ไปวัดกลับมาทีไรด่าแหลกทุกที แบบนี้ลูกยิ่งเกลียดวัดเข้าไปใหญ่ เพราะไม่เห็นว่าศาสนาจะช่วยอะไร ฉะนั้น พ่อแม่มีอิทธิพลต่อการเข้าวัดของลูกมาก

ถ้าหาวัดที่เหมาะกับจริตลูกไม่ได้จริง ๆ มีวิธีที่ง่ายนิดเดียว คือกล่อมลูกตั้งแต่ยังเล็กเลยว่า โตขึ้นบวชนะ ลูกจะได้มาช่วยกันพัฒนา ดูแลศาสนา (หัวเราะ) แล้วก็ทำวัดที่ลูกอยู่ให้ดีงาม ทำให้เป็นวัดที่ปฏิบัติตามหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าอย่างแท้จริง

 


หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

Secret Magazine (Thailand)

IG @Secretmagazine


บทความที่น่าสนใจ

Q: เด็กหลายคนมีอาการเบื่อหน่าย ไม่อยากเข้าวัดไม่อยากฟังพระเทศน์ พ่อแม่ควรจะทำอย่างไรดีคะ

เมื่อธรรมะเยียวยาปัญหาเด็กเรียกร้องความสนใจ (ตอน 1)

เมื่อธรรมะเยียวยาปัญหาเด็กเรียกร้องความสนใจ (ตอนจบ)

โครงการคืนความสุขให้ เด็กน้อยผู้อพยพ เรียกรอยยิ้มหนู ๆ กลับมาอีกครั้ง

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.