เลี้ยงสัตว์

ไขข้อข้องใจ เลี้ยงสัตว์อย่างไร ไม่ (ค่อย) บาป

ไขข้อข้องใจ เลี้ยงสัตว์ อย่างไร ไม่ (ค่อย) บาป

สุนัข แมว นก งู หนู ปลา กระต่าย…คุณคิดว่า เลี้ยงสัตว์ ชนิดใดบาปที่สุด

บางคนตอบนก เพราะถือว่ากักขังไม่ให้มันมีอิสระตามธรรมชาติ บางคนตอบปลาด้วยเหตุผลด้วยกัน บางคนตอบแมวเพราะคิดว่าแมวชอบความสันโดษมากกว่าชอบอยู่ภายใต้การดูแลของมนุษย์…ขอแสดงความเสียใจ คุณตอบผิด คำตอบคือบาปทุกข้อ

สาเหตุที่ต้องเฉลยอย่างนี้เพราะในทางพุทธศาสนา การเลี้ยงสัตว์เข้าข่ายศีลข้อปาณาติปาตา เวรมณีฯ หากเลี้ยงด้วยเจตนาเพื่อสนองกิเลสคนเลี้ยง เช่น เลี้ยงไว้แก้เหงา เลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เลี้ยงไว้เพาะขยายพันธุ์ขาย ยิ่งใครเลี้ยงโดยกักขัง ยิ่งนับเป็นบาปซ้ำซ้อน

Secret เข้าใจและเห็นใจคนรักสัตว์ เพราะหลายคนเลี้ยงด้วยจิตใจเมตตา ปรารถนาให้เจ้าตูบ เจ้าเหมียวพ้นทุกข์จากการไม่มีคนดูแล เพราะอย่างนี้เราจึงรวบรวมวิธีเลี้ยงสัตว์แบบศีลไม่วิบัติ (หรือวิบัติน้อยที่สุด) มาฝากกัน

1. สัตว์นั้นเลือกมาอยู่กับคุณเอง

หากมีนก สุนัข หรือแมวหลงมาหน้าบ้านคุณ นั่นแสดงว่าโอกาสในการแสดงความเมตตามาเยือนคุณถึงที่ การอุปการะสัตว์ที่ตกทุกข์ได้ยาก ถือเป็นกุศลอย่างหนึ่ง การให้ที่พักพิง ให้อาหาร ให้ที่อยู่อาศัย นับว่าเป็นบุญเพราะทำให้สัตว์มีความสุขและมีสภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม

2. ตั้งตนเป็นคนเลี้ยงที่ดี

การเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะชนิดไหน พันธุ์ใดก็ตาม ต้องคำนึงว่า ความสุขของสัตว์เป็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่าความสุขของผู้เลี้ยง เช่น หากเลี้ยงนก ต้องมีที่กว้างขวางให้บิน เลี้ยงสุนัขและแมวควรมีพื้นที่ให้วิ่งไปมาอย่างอิสระ เมื่อไหร่ที่คุณกักขัง ล่าม ตี พรากลูกพรากแม่ หรือแม้แต่ละเลยเรื่องน้ำ อาหารและความสะอาด เมื่อนั้นจากบุญจะเปลี่ยนเป็นบาปทันที

3. ถามตัวเองให้ชัดก่อนตัดสินใจ

ก่อนจะเลี้ยงสัตว์ คุณต้องถามตัวเองให้ดีก่อนว่า คุณรักสัตว์แค่ไหน แน่ใจหรือไม่ว่าจะไม่เบื่อแล้วทิ้งมันง่าย ๆ คุณจะมีเวลาดูแลสัตว์อย่างสม่ำเสมอหรือเปล่า มีความอดทนและพร้อมศึกษาหาความรู้ด้านการเลี้ยงอย่างจริงจังไหม มีกำลังกายและกำลังทรัพย์พอที่จะดูแลยามมันมีลูกหรือเจ็บป่วยหรือไม่ และคุณจะทำใจได้ไหมหากวันหนึ่งมันต้องลาจากเราไป ทั้งจากเป็นและจากตาย

 

Don’t (บาป)

1. เลิกงานแล้วยังเที่ยวเถลไถล ลืมไปว่ายังมีหัวใจดวงน้อย ๆ รอคอยอยู่ที่บ้าน

2. กักขังสัตว์ให้เป็นทุกข์ เช่น ล่ามสุนัขไว้เฝ้าบ้าน ตัดปีกนกเพราะกลัวมันจะบินหนี

3. ฝืนธรรมชาติของสัตว์ เช่น ฉีดสีให้ปลาสวยงาม ทำหมันเพื่อให้สุนัขเฝ้าบ้าน ไม่อยากออกไปเที่ยว

4. เลี้ยงแบบตัวติดกันตลอด ราวกับเขาเป็นตุ๊กตาที่ไม่มีชีวิตจิตใจ และยึดติดว่าเขาจะต้องอยู่กับคุณตลอดไป

 

การเลี้ยงสัตว์แม้ไม่ได้เป็นบาปเสียทั้งหมด และอาจเป็นบุญได้หากไม่เป็นการเบียดเบียน แต่ที่สุดแล้วก็หลีกเลี่ยงบาปได้ยาก ดังนั้นก่อนจะเลี้ยงสัตว์ทุกครั้ง ขอให้คิดไตร่ตรองให้ดี รวมทั้งต้องพร้อมรับผิดชอบทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.