เรื่องจริง

เรื่องจริง ไม่ได้อิงละคร – ธรรมะจากละคร นิตยสาร Secret

 ธรรมะจากละคร

เรื่องจริง ไม่ได้อิงละคร

 

บาปกรรมของการแย่งแฟนคนอื่น เป็นอย่างไร ผิดมากน้อยแค่ไหน

พระครูธรรมธร ดร.สาคร สุวฑฺฒโน อธิบายว่า

การแย่งแฟนคนอื่นผิดศีลข้อที่ 3  คือ กาเมสุ มิจฉาจารา เวระมะณีไม่ว่าจะเกิดชาติไหน  บาปกรรมจากการผิดศีลข้อ 3 จะทำให้ผู้ที่แย่งแฟนผู้อื่นพบกับความผิดหวังในความรักหรือชีวิตคู่ตลอดไป  และจะทำให้เกิดเป็นบัณเฑาะก์ ได้รับกรรมตามหลักที่มีกล่าวไว้ในพระพุทธศาสนา


 

ดิฉันแต่งงานกับสามี แต่แฟนเก่าของเขาก็โทรศัพท์มาและบอกว่าดิฉันแย่งแฟนเขา เพราะผู้ชายคนนั้นแอบคบกับดิฉันก่อนจะเลิกกับแฟนเก่า ดิฉันไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อน จะถือว่าผิดศีลข้อ 3 ไหมคะ

พระอาจารย์พรพล ปสันโน  ไขปัญหานี้ว่า

คนที่ผิดศีลคือฝ่ายชายมากกว่า เพราะเขาผิดทั้งศีลข้อ 3 คือประพฤติผิดในกาม คิดนอกใจคู่ของตน และข้อ 4คือโกหกหลอกลวงหญิงอื่นว่าไม่มีคนรัก

ทางที่ดีก่อนเราจะตกลงปลงใจหรือตัดสินใจใช้ชีวิตคู่กับใคร ก็ควรตรวจสอบว่าเขาเป็นคนดี มีศีลธรรมครบถ้วนทั้ง 5 ข้อหรือไม่ เพราะศีล 5 จะเป็นกรมธรรม์ประกันชีวิตคู่ของเราได้อย่างดีที่สุด เป็นหลักประกันความรักของเราให้อยู่ได้อย่างปลอดภัย


สามีแอบไปมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับแฟนเก่าของเขา ดิฉันจึงขอเลิกทั้งที่เจ็บปวด ดิฉันจะทําใจอย่างไรดี

พระครูธรรมธร ดร.สาคร สุวฑฺฒโน  ไขปัญหานี้ว่า

ในทางพระพุทธศาสนากล่าวไว้ว่า  บุพเพสันนิวาสคือ การเคยอยู่ร่วมกันมาก่อน  หมายความว่า  การเคยเป็นสามีภรรยากันในชาติก่อน  ดังที่พระพุทธเจ้าทรงสอนว่า  คนที่มีบุพเพสันนิวาสกัน  เมื่อพบกันในชาตินี้ย่อมจะรักกันและอาจได้เป็นภรรยาสามีกันอีก  ดังนั้นการคบกันมา 7 ปีคือการได้ทําบุญร่วมชาติ  ตักบาตรร่วมขันกันมา  แต่เมื่อสิ้นบุญต่อกัน  ต่างฝ่ายก็ย่อมต้องเดินไปตามทางของตน  เพราะโยมทําบุญมาด้วยกันแค่นี้  โยมจึงควรทําใจและปล่อยให้เรื่องราวต่าง ๆ จบลงด้วยดี

อาตมาอยากแนะนําให้โยมปฏิบัติธรรมมากกว่าจะเอา เวลาไปขบคิดเรื่องที่ผ่านไปแล้ว  คิดอย่างไรก็ไร้ผล  เพราะบุญสร้างมาเท่านั้น  ควรเอาเวลาไปสร้างบุญใหม่และสร้าง อนาคตใหม่ที่ดีกว่าเก่า  อะไรผ่านไปแล้วก็ให้ผ่านไป  ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันดีที่สุด  อย่ามัวยึดติดให้ใจเราเป็นทุกข์

 

แล้วการนอกใจคนรัก จะได้รับกรรมอย่างไร

พระพรพล ปสันโน ตอบว่า
นอกใจคู่ของตนเองได้ แสดงว่ารักตนเองมากกว่า และไม่ได้รักอีกฝ่าย จริง ๆ จึงสนองความต้องการของตัวเอง โดยไม่คิดถึงความรู้สึกของคนอื่น
หากคุณนอกใจคู่ครอง ทำให้คนรักเป็นทุกข์ ผลกรรมที่จะได้รับคือทำให้ไม่ได้เจอ รักแท้ แม้จะเจอคนที่อยากแต่งงานด้วย อยากอยู่ด้วย ก็มีอันต้องผิดหวัง อาจเจอคนรักนอกใจ จนไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข
หากเกิดในภพ ภูมิต่อไป คนพวกนี้จะเป็นคนที่มีจิตใจไม่มั่นคง ไม่มั่นใจในเรื่องเพศของตน  ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นเพศไหน ซึ่งเกิดจากผลกรรมที่เขาได้สั่งสมไว้ ทำให้เขา ไม่ไว้ใจใคร แม้กระทั่งตัวเอง
นอกจากนั้นยังทำให้ไม่มีคู่รักที่ดี ไม่มีรัก แท้ เรียกว่าไม่คุ้มจริง ๆ กับสิ่งที่ทำลงไป ดังนั้นฝากไว้สำหรับคนที่อยาก สมหวังในความรักขอให้มีความรักที่บริสุทธิ์ อย่าไปสร้างกรรมเช่นนี้

แหล่งที่มา : นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily
บทความที่น่าสนใจ

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ทำอย่างไรจึงจะลืมเรื่องราวในอดีตที่ สามีเคยนอกใจ ได้คะ

สุขทุกวัน 7 วัน 7 กูรู ตอน การนอกใจ โดยพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ

3 วิธีหักห้ามใจไม่ให้ นอกใจคนรัก

Posted in MIND
BACK
TO TOP
cheewajitmedia
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.