4 เคล็ดลับเตรียมความพร้อมก่อนพา ‘น้องหมาน้องแมว’ ขึ้นรถไปเที่ยวด้วยกัน

จากข้อมูลการวิจัย การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของคนเรา เช่น ลดความรู้สึกเหงาลงได้ ทำให้เจ้าของได้ออกกำลังกาย และมีกิจกรรมทางสังคมมากขึ้น

หากคุณมีแพลนพาเพื่อนสี่ขาตัวโปรดของคุณเดินทางไปเที่ยวทะเลหรือเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ ก็จะต้องเตรียมความพร้อมในการเดินทางสำหรับคุณ และเพื่อนคู่หูตัวเล็กของคุณ (หรือเจ้าตัวใหญ่) ให้มีความราบรื่น ปลอดภัยและมีความสุข สนุกสนานตลอดการเดินทาง

เตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง

  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่า เพื่อนสี่ขาของคุณได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และเช็คว่าควรฉีดวัคซีนอะไรเพิ่มเติมตามจุดหมายที่จะไป เพื่อป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคร้ายจากเห็บ (Lyme) นอกจากนี้ ควรบันทึกเบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลสัตว์ แผนกฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงไว้ด้วย
  • สัตว์เลี้ยงอาจจะพลัดหลงกับคุณได้ (แต่หวังว่าจะไม่เกิดขึ้นนะ) ดังนั้น ควรพกภาพถ่ายปัจจุบันของสัตว์เลี้ยงไว้กับตัว เป็นความคิดที่ดีที่ควรให้สัตว์เลี้ยงสวมปลอกคอ พร้อมป้ายที่มีเบอร์โทรศัพท์มือถือของคุณติดไว้ ไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณออกจากรถโดยไม่มีปลอกคอ ป้ายชื่อ หรือสายจูง

 

การเดินทางพร้อมกับน้องหมา

 

สุนัข ซึ่งถือเป็น “เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่จะสามารถเดินทางโดยรถยนต์เป็นเพื่อนคุณได้ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือควรฝึกสุนัขให้พร้อม ก่อนที่จะเดินทางจริง

 

  • ควรควบคุมสุนัขด้วยสายจูงสุนัขระหว่างการเดินทางด้วยรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงและตัวคุณ ตัวเลือกสำหรับการเดินทางของสุนัข คือ ควรใช้สายรัดอกสุนัขแบบยึดติด กระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยง หรือที่กั้นสัตว์เลี้ยงสำหรับรถยนต์ รถอเนกประสงค์มีพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขวาง จึงสามารถรองรับกระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่ และคุณสามารถใช้สายรัดเฉพาะสำหรับยึดติดกับเบาะหลัง ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะอ้อนคุณอย่างไร ไม่ควรยอมให้พวกเขามานั่งที่เบาะหน้า      เพราะพวกเขาอาจได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้ หากถุงลมนิรภัยทำงาน ถ้าเพื่อนสี่ขาของคุณตัวใหญ่ ควรจัดให้เขาอยู่ในบริเวณพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถอเนกประสงค์ โดยใช้ถาดรองพื้นรถยนต์ เพื่อป้องกันพรมปูพื้นรถยนต์เสียหาย

 

  • สัตว์เลี้ยงก็เหมือนเด็กๆ ไม่ควรปล่อยพวกเขาไว้ในรถยนต์เพียงลำพัง ในวันที่อากาศแจ่มใส หรือมีแดดออก แม้จะเปิดหน้าต่างเมื่อจอดรถ ภายในห้องโดยสารก็ร้อนได้ในเวลาอันรวดเร็ว และอาจทำให้เกิดโรคลมแดดได้ นอกจากนี้ สัตว์เลี้ยงที่อยู่ตามลำพังอาจถูกลักขโมยได้ ถ้าคุณพบเห็นสัตว์เลี้ยงมีอาการซึมเศร้าอยู่ภายในรถที่ปิดกระจก ขอให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ หากไม่พบเห็นเจ้าของรถ

 

  • สำหรับสุนัขที่มีอาการกระวนกระวายหรือชอบเห่า ลองให้ของเล่นหรือขนมขบเคี้ยว เพราะการเคี้ยวหรือเลียสามารถทำให้สุนัขรู้สึกผ่อนคลายและมีอะไรทำ รถอเนกประสงค์เหมาะสมสำหรับใช้เดินทางกับสัตว์เลี้ยงคู่ใจ เพราะมีช่องเก็บสัมภาระมากมายสำหรับใส่ของเล่นและขนมของสัตว์เลี้ยง

 

  • ควรทำการบ้านเกี่ยวกับร้านอาหาร โรงแรม และสวนสาธารณะที่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้ ในเส้นทางการเดินทางของคุณ เพื่อที่คุณและเพื่อนร่วมเดินทางสี่ขาจะได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างเต็มที่

 

เมื่อคุณเดินทางถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ควรจูงสุนัขของคุณเดินสักพักหนึ่ง เพื่อให้เขาได้ยืดเส้นยืดสาย และรู้สึกผ่อนคลาย แม้สุนัขของคุณจะได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี ก็อาจจะมีอาการกระสับกระส่ายได้ หากต้องไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย

 

การเดินทางพร้อมกับน้องแมว

 

เตรียมความพร้อม ก่อนเริ่มออกเดินทางพร้อมกับแมว ดังนี้

 

  • ควรใช้กระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยงหรือที่กั้นสัตว์เลี้ยงภายในรถ เพราะสัตว์เลี้ยงอาจได้รับบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารคนอื่น

 

  • ควรให้แมวทำความคุ้นเคยกับรถก่อน ด้วยการปล่อยให้เขาใช้หัวถูภายในรถ เพื่อให้กลิ่นของตัวเองติดอยู่ในรถ นอกจากนี้ คุณอาจจะลองวางสิ่งของที่เขาคุ้นเคย อย่างเช่น เบาะที่นอน ผ้าห่ม หรือผ้าเช็ดตัวไว้ในรถ

 

  • อย่าลืมแพ็คกระบะทรายสำหรับการขับถ่ายขนาดเล็ก ชามใส่อาหาร และชามน้ำ รวมถึงชุดปฐมพยาบาลของแมวใส่ไว้ในรถ และอย่าลืมนำเสาลับเล็บสําหรับแมวไปด้วย เพราะสามารถช่วยให้แมวผ่อนคลายได้ และช่วยไม่ขีดข่วนเบาะโดยสารเล่น

 

  • เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ โดยเฉพาะการเดินทางในช่วงหน้าร้อน ลองเตรียมชามน้ำแช่แข็งเอาไว้ให้แมวเลียเพื่อลดความร้อน นอกจากนี้ ชามน้ำแช่แข็งยังสะดวกกว่าและไม่เลอะเทอะเท่าชามใส่น้ำเปล่า

 

คำแนะนำโดย เชฟโรเลต

เชฟโรเลตก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2454 ในเมืองดีทรอยท์ เป็นหนึ่งในบริษัทด้านยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยดำเนินธุรกิจอยู่มากกว่า 100 ประเทศ จัดจำหน่ายรถยนต์และรถกระบะกว่า 4 ล้านคันต่อปี เชฟโรเลตนำเสนอยานยนต์ที่มีความคุ้มค่า ประหยัดน้ำมัน สมรรถนะที่เหนือชั้น การออกแบบอันโดดเด่น มีความปลอดภัยทั้งแบบแอคทีฟและแพสซีฟ รวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้งานง่ายให้แก่ลูกค้า

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถเชฟโรเลตทุกรุ่น กรุณาเยี่ยมชมที่ www.chevrolet.co.th, www.thailand.media.gm.com หรือ www.facebook.com/chevyclub

Posted in MIND, NEWS
BACK
TO TOP
cheewajitmedia
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.