พรุ ณ ตรีสรา รีสอร์ท ในเครือ มนทาระ ประดับ 1 ดาว มิชลิน แห่งแรกและแห่งเดียวในภูเก็ต ภายใต้ปรัชญา ‘ปลูก-ดูแล-เข้าใจ’

ร้านอาหาร พรุ ณ ตรีสรารีสอร์ท ในเครือมนทาระ ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน แห่งแรกและแห่งเดียวใน จ. ภูเก็ต  จากงานประกาศรางวัลมิชลินไกด์ ประจำประเทศไทย ปี 2562  ภายใต้ปรัชญา “ปลูก-ดูแล-เข้าใจ” (Plant -Raise-Understand ; PRU) และเสริมสร้างสังคมท้องถิ่นให้แข็งแกร่งและยั่งยืน

ร้านอาหาร พรุ
ร้านอาหาร พรุ

ในงานประกาศรางวัล มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ประจำปี 2562 ณ โรงแรม พาร์คไฮแอท กรุงเทพฯ “ร้านอาหาร พรุ” กับคอนเซปท์อาหารไฟน์ไดนิ่ง แบบ Farm-to-table หรือ จากวัตถุดิบสู่ผู้บริโภค เป็นร้านอาหารเดียวและร้านอาหารแรก แห่งจังหวัดภูเก็ต ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ ประดับ 1 ดาวมิชลิน นอกจากนี้ ร้านอาหาร “ซีฟู๊ด แอท ตรีสรา” ภายใต้การบริหารงานของเครือมนทาระ ในตรีสรา รีสอร์ท ก็ได้รับรางวัล Michelin Plate เช่นกัน

เชฟจิม โอฟอสต์ Chef De Cuisine ชาวเนเธอร์แลนด์

ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของร้านอาหารพรุ เชฟจิม โอฟอสต์ Chef De Cuisine ชาวเนเธอร์แลนด์ ด้วยอายุเพียง 29 ปี  เป็นผู้ผลักดันและยกระดับคอนเซปท์อาหารแบบ Farm-to-table หรือ จากวัตถุดิบสู่ผู้บริโภค ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในประเทศไทย เชฟจิมมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวตรีสรา ในเครือมนทาระ ในปี พ.ศ. 2559 และได้แสดงพรสวรรค์และฝีมือในการสรรสร้างเมนูอาหารและปรัชญาคอนเซปท์อันเป็นแก่นหัวใจของ ร้านอาหารพรุ ทั้งยังได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรุงอาหารที่ยอดเยี่ยม นวัตกรรมและแนวความคิดสร้างสรรค์ การันตีด้วยรางวัล รองชนะเลิศ  Young Chef Award ของ         S Pellegrino ถึงสองปีติดกัน ในปี พ.ศ.2559 และ พ.ศ.2560

ร้านอาหาร พรุ
ร้านอาหาร พรุ

เนื่องด้วยปรัชญาการดำเนินงานของ “พรุ” ที่ว่า “ปลูก-ดูแล-เข้าใจ” (Plant -Raise -Understand) เชฟจิมและทีมงานครอบครัวพรุ นอกจากการเพราะปลูกวัตถุดิบในฟาร์มของตัวเองนามว่า “พรุจำปา” ด้วยความใส่ใจแล้ว ก็ยังคงหาโอกาสเสาะหาวัตถุดิบใหม่ๆ จากบริเวณภายในฟาร์ม อุดมไปด้วยพืชพันธุ์ สมุนไพร ผักออร์แกนิค เป็ดและไก่เลี้ยงตามธรรมชาติ รวมถึงพัฒนาความสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่น ทั้งเกษตรกรและผู้ผลิตวัตถุดิบท้องถิ่นอีกด้วย

เชฟจิม โอฟอสต์
เชฟจิม โอฟอสต์

“ผมตื่นเต้นกับการค้นพบส่วนผสมใหม่ๆ ตลอดเวลา เพราะว่ามันผลักดันให้ผมต้องขยายขอบเขตกรอบความคิดสร้างสรรค์ เป้าหมายสูงสุดของผมคือ สร้างสรรค์เมนูอาหารที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่น 100% ซึ่งการที่เราจะสามารถปรุงอาหารได้ดีนั้น จำเป็นจะต้องมีวัตถุดิบที่ดี ซึ่งมาจากเกษตรกรที่ดี ซึ่งเป็นผลมาจากชุมชนท้องถิ่นที่ดีและแข็งแกร่ง ดังนั้น สำหรับ พรุ แล้ว เราไม่อยากเป็นเพียงแค่ ครัวทำอาหาร ไม่ใช่แค่การปรุงอาหาร แต่อยากเป็นส่วนหนึ่งในการสรรสร้างชุมชนเกษตรกรท้องถิ่นที่แข็งแกร่ง ซึ่งส่งผลต่อวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ และทำให้เรามีอาหารที่ดีที่สุดตามไปด้วย ในท้ายที่สุดแล้ว ทั้งหมดทั้งมวลก็คือความสุข ทั้งจากของเกษตรกร สู่ครอบครัวพรุ สู่ทีมงานทุกคน สู่ลูกค้า สู่ผู้บริโภคทุกท่าน” เชฟจิม กล่าว

พรุ

ร้านอาหารพรุ ตั้งอยู่ภายใน “ตรีสรา รีสอร์ท” นับเป็นสถานที่ปักหมุดแห่งใหม่สำหรับนักชิมและผู้ชื่นชอบอาหาร ในฐานะร้านอาหารติดดาวมิชลิน ‘พรุ’ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของเครือมนทาระ ในการพัฒนาและสร้างชื่อเสียงในด้านอาหารและเครื่องดื่มให้มากยิ่งขึ้นไป “รางวัล 1 ดาวมิชลิน นั้นมีส่วนช่วยให้เมืองภูเก็ตมีความคึกคักในวงการอาหารมากขึ้น ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองท่องเที่ยว แต่ยังกลายเป็นสถานที่ปักหมุดในแผนที่ของนักชิมจากทั่วโลก ทั้งยังทำให้ เครือมนทาระ ฮอสพิทาลิตี้ มีชื่อเสียงในการช่วยพัฒนาวงการอาหารเชิงนวัตกรรม (Innovative Culinary) อีกด้วย” กล่าวโดย คุณคองต้า ฟูเกอรูค (Quentin Fougeroux) ผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่มเครือมนทาระ

เชฟจิม โอฟอสต์
เชฟจิม โอฟอสต์

นอกจากนี้ ร้านอาหาร “ซีฟู๊ด แอท ตรีสรา” ซึ่งเสิร์ฟอาหารใต้ต้นตำรับแบบรสมือแม่ ด้วยสูตรที่สืบทอดต่อกันมาจากชนรุ่นก่อน ก็ยังได้รับรางวัล “มิชลินเพลท” (Michelin Plate) อีกด้วย เชฟใหญ่ประจำร้านอาหารซีฟู๊ด เชฟกล้า ประกอบกิจ ปรุงทุกเมนูด้วยความพิถีพิถัน เลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพจากแหล่งปลูกและเกษตรกรท้องถิ่น เชฟกล้าผู้ซึ่งเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากเชฟมิชลินสตาร์ เข้ามาร่วมงานกับทางตรีสรา รีสอร์ทตั้งแต่แรกเริ่ม ในปี พ.ศ. 2547 “ที่ตรีสรา รีสอร์ท เราได้รับโอกาสต้อนรับแขกที่กลับมาพักกับเราในทุกๆปี ดังนั้นพวกเราจึงอยากให้แขกทุกท่านที่ให้เกียรติกลับมาพักกับเราในทุกๆครั้ง ได้ประสบการณ์ใหม่ในการรับประทานอาหารที่นี่กลับไปเสมอ” เชฟกล้า กล่าว

เชฟกล้าและทีมงานร้านอาหารซีฟู๊ด มีความประทับใจในอาหารไทยต้นตำรับสูตรดั้งเดิมจากรสมือเก่า ด้วยสูตรที่เป็นมรดกตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และต้องการนำมาพัฒนาปรับปรุงเพื่อยกระดับอาหารไทยท้องถิ่นแบบต้นตำรับให้แพร่หลายไปอีกขั้น ทีมเชฟคอยออกไปเสาะแสวงหาวัตถุดิบและสูตรอาหาร รวมทั้ง “สูตรลับ” ที่ส่งต่อมาในครัวเรือนอยู่เสมอ

“พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ พวกเราก็จะรักษาไว้ซึ่งความสำเร็จและจะมุ่งมั่นพัฒนาขีดความสามารถด้านอาหารและเครื่องดื่มในเครือทั้งในจังหวัดภูเก็ตและที่อื่นๆต่อไปอีกในอนาคต” กล่าวโดย คุณกิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจ เครือมนทาระ และตรีสรา รีสอร์ท ภูเก็ต

ร้านอาหาร พรุ PRU เปิดให้บริการอาหารค่ำ ในวันจันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 18.30 น. สามารถเยี่ยมชมรายละเอียดต่างๆได้ที่ www.prurestaurant.com

ร้านอาหาร ซีฟู๊ด แอท ตรีสรา เปิดให้บริการอาหารค่ำ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.00 น. สามารถเยี่ยมชมรายละเอียดต่างๆได้ที่ https://trisara.com/dining-experiences-2-2/

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.