ท็อปส์ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีกุน ชวนช็อป ชุดไหว้ เอ็กซ์คลูซีฟเสริมมงคล

ท็อปส์ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีกุน ชวนช็อปชุดไหว้เอ็กซ์คลูซีฟเสริมมงคล จากภัตตาคารระดับรางวัลบิบ กูร์มองด์หลากหลายของไหว้มงคลชั้นยอด พร้อมเคล็ดลับไหว้เจ้าเสริมบารมีความเฮงแบบ “อาจารย์ช้าง”

ท็อปส์

ฉลองตรุษจีนรับปีกุน หรือปีหมู ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความอิ่มเอมและสมบูรณ์พูนสุข ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน นับว่าเป็นช่วงเวลาอันมงคลสำหรับการเริ่มเข้าสู่ปีใหม่ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 หลายคนจึงเลือกหาของเซ่นไหว้ตามประเพณีเพื่อมาเสริมเฮง เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ  ท็อปส์ ในฐานะผู้นำฟู้ดสโตร์และพรีเมียมซูเปอร์มาร์เก็ตของไทย เลยขอคัดสรรของไหว้ ของมงคลเสริมเฮงรับปีกุน  พร้อมไฮไลท์พิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ชุดไหว้โหงวแซมหามงคลรับตรุษจีน และ ชุดไหว้ซาแซรับทรัพย์มหาเฮง จากภัตตาคารอาหารจีนชื่อดัง “ส.บ.ล. ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ” การันตีคุณภาพรสชาติด้วยรางวัลบิบ กูร์มองด์ จากมิชลิน ปี 2019 งานนี้ชวนสองเซเลบริตี้สาวหมวย วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ และ  อรชุมา ดุรงค์เดช มาเลือกช็อปของไหว้มงคลตามประเพณี พร้อมฟังเคล็ดลับการไหว้เจ้าเสริมบารมีความเฮง จากกูรูผู้ชำนาญด้านศาสตร์ฮวงจุ้ย ปีชง และการไหว้พระเสริมดวงจาก หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา

ชุดไหว้

นางสาววัตินาพร บัณฑุชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าวว่า “ท็อปส์ได้จัดงานฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องทุกปี สำหรับปีนี้เป็นตรุษจีนปีหมู จึงจัดแคมเปญ HAPPY CHINESE NEW YEAR 2019 The Prosperous Year of the Pig ระหว่างวันที่ 30 ม.ค. – 5 ก.พ. 2562 คัดสรรของไหว้เสริมสิริมงคลมากมาย อาทิ ไฮไลท์พิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟชุดไหว้มงคล โดยภัตตาคารอาหารจีนเก่าแก่ระดับตำนาน “ส.บ.ล. ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ” ได้รับการการันตีคุณภาพรสชาติด้วยรางวัลบิบ กูร์มองด์ จากมิชลิน ปี 2019 ที่ร่วมรังสรรค์รสชาติความอร่อยชั้นเลิศ จากสูตรแต้จิ๋วต้นตำรับดั้งเดิมที่สืบทอดมายาวนานกว่า 50 ปีกับ ชุดไหว้โหงวแซ มหามงคลรับตรุษจีน ราคาชุดละ 2,990 บาท ประกอบด้วย ไก่แป๊ะซะฮ่องกง โดยไก่นึ่งสีเหลืองทองสูตรแต้จิ๋วจากฮ่องกง รสสัมผัสโดดเด่น    หนังบาง เนื้อนุ่ม, เป็ดพะโล้ ปรุงจากเป็ดเชอร์รี่หนังบาง ต้มในน้ำซุปพะโล้เครื่องยาจีนสูตรเฉพาะของร้าน รสชาติกลมกล่อม หอมนุ่ม, หมูบะแซ สะโพกหมูติดหนังที่ต้มอย่างพิถีพิถันจนได้เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม ไม่เหนียวกระด้าง ปรุงรสด้วยเครื่องเทศชั้นดี, ปลาโอวฮื้อ ที่ใช้ปลาสดใหม่ จากทะเลสาบในประเทศจีน ปรุงโดยนึ่งร้อนและเป่าด้วยลมเย็นตามกรรมวิธีดั้งเดิม ทำให้เนื้อปลาหวานนุ่ม ไม่มีกลิ่นคาว, กุ้งแชบ๊วยทอดเกลือ โดยกุ้งสดตัวใหญ่ ปรุงรสด้วยเกลือ เหล้าจีน และน้ำปรุงรสสูตรลับ และ ชุดไหว้ซาแซรับทรัพย์มหาเฮง ราคาชุดละ 1,890 บาทประกอบด้วย ไก่แป๊ะซะฮ่องกง, เป็ดพะโล้, หมูบะแซ และพิเศษสำหรับผู้ที่ซื้อ ชุดไหว้โหงวแซ-ซาแซมงคล จาก “ส.บ.ล. ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ” รับฟรี!!!  พวงกุญแจกังหัน วัดแชกงหมิว ฮ่องกง เสริมสิริมงคล นำพาโชคลาภ ปัดเป่าสิ่งไม่ดี จำนวนจำกัด

ท็อปส์
คุณอรชุมา ดุรงค์เดช และ คุณวันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์

นอกจากนี้ยังมี ชุดผลไม้มงคล อาทิ แอปเปิ้ลพิมพ์ลายมงคล ส้มมงคลในกล่องสวยงาม  ผลไม้มงคลคุณภาพพรีเมี่ยมให้เลือกสรร และส้มหลากชนิดกว่า 20 สายพันธุ์ และมีกระเช้าดีไซน์ทันสมัยหลากรูปแบบพร้อมของตกแต่งเพื่อให้ลูกค้าครีเอทกระเช้ามงคลตามสไตล์ของตนเองนำไปมอบให้กับผู้ใหญ่ในวันตรุษจีน ชุดของขวัญขนมอบเอ็มเพอร์เรอร์ขนมเข่งหมูทอง มีนัยมงคลถึงความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง ร่ำรวย, ตำลึงเงิน ตำลึงทอง สัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย เรือมังกรมงคล มังกรเป็นสัญลักษณ์ของสิริมงคลดีที่สุดของชาวจีน สื่อถึงอำนาจวาสนา ช่วยอุปถัมป์ค้ำชูธุรกิจ และแสดงถึงความยิ่งใหญ่ เป็นต้น นอกจากนั้นได้จัดกิจกรรมพิเศษ HAPPY CHINESE NEW YEAR 2019 The Prosperous Year of the Pig @CentralWorld ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.– 5 ก.พ. 2562 ณ ลานอีเดน 1 ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่รวมสุดยอดของมงคลมหาบารมี เมนูตื่นทองจากร้านดังกว่า 20ร้าน เลือกช็อปเครื่องประดับมงคลเสริมเฮง พร้อมเพลิดเพลินกับกิจกรรมถ่ายรูปกับซิ่วท้อหมูยักษ์ใหญ่ที่สุดและ ทิวกังหันเสริมบารมี”

จัดโต๊ะไหว้เสริมมงคล
จัดโต๊ะไหว้เสริมมงคล
จัดโต๊ะไหว้เสริมมงคล

ด้าน อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา กูรูชื่อดัง ให้คำแนะนำเกี่ยวกับประเพณีการไหว้เพื่อเสริมความเฮงว่า “โดยประเพณีการไหว้ของคนจีน จะเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 4ก.พ. โดยจะเริ่มไหว้เทพเจ้า รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาบ้าน ช่วงสายจะไหว้บรรพบุรุษ ของไหว้บรรพบุรุษประกอบด้วย ชุดโหงวแซ คือเนื้อสัตว์ 5 ชนิด ได้แก่ หมู ซึ่งหมายความอุดมสมบูรณ์, เป็ด สื่อถึงความสามารถที่หลากหลาย และความสำเร็จ, ไก่ หมายถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน, ตับ ซึ่งในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า กัว  ที่แปลว่า ขุนนาง จึงหมายถึง อำนาจวาสนา, ปลา หมายถึง  เหลือกินเหลือใช้ หรือสามารถปรับไปไหว้เป็นกุ้ง หรือในปีนี้เป็นปีหมูทอง สามารถเสริมด้วยด้วยการใช้ หมูกรอบ เพราะสีเหลืองทองคล้ายทองคำ เป็นสัญลักษณ์ของสิริมงคล ความร่ำรวย ส่วนชุดซาแซ คือเนื้อสัตว์ 3 ชนิด ได้แก่ หมู เป็ด ไก่ และนอกจากเนื้อสัตว์ที่เป็นเครื่องไหว้ยังมีอาหารและผลไม้ความหมายมงคล เช่น ขนมเข่ง หมายถึงความมั่งมี โดยปัจจุบันมีการเสริมสิริมงคลตามความเชื่อ โดย ทำขนมเข่งรูปหมูสีทอง ซึ่งสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์และร่ำรวย รูปปลากิมหลีฮื้อ เพราะชาวจีนเชื่อว่า ปลาหลีฮื้อนำพาโชคลาภ ทำให้ค้าขายดี หรือรูปตำลึงเงิน ก็สื่อถึงโชคลาภทางด้านเงิน, ขนมเทียน หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง, ขนมถ้วยฟู หมายถึงความมีชื่อเสียง, ซิ่วท้อ หรือซาลาเปาลูกท้อ สื่อถึงสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว, และชุดไหว้ผลไม้มงคล นิยมใช้ผลไม้ 5 ชนิด เพราะคนจีนถือว่าเป็นจำนวนมงคล โดยนิยมไหว้ผลไม้ที่มีสีสันสดใส เป็นสีมงคลช่วยเสริมพลัง อย่าง สีแดง สีส้ม สีเขียว ฯลฯ โดยนิยมไหว้ผลไม้ ได้แก่ ส้ม ซึ่งคำจีนเรียก “ไต้กิก” แปลว่าโชคดี, แอปเปิ้ลสีแดง หมายถึง ความสันติสุข, องุ่นแดงสื่อถึงความเจริญงอกงาม, กล้วยหอมหวีใหญ่ หมายถึง กวักโชคลาภเข้ามา และมีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง, ส้มโอทับทิมสยาม สื่อถึงความสมบูรณ์, เมล่อน สื่อถึงการเจริญเติบโต และ สาลี่ ประสบแต่เรื่องดีๆ มีเงินทองไหลมาเทมาเหมือนสีทองของสาลี่ ส่วนช่วงกลางคืนจะไหว้ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ในหนึ่งปีจะมาเพียงครั้งเดียว ในช่วงเวลา 23.00 น. ของคืนวันที่ 4 ก.พ. ไปจนถึงของเช้าวันที่ 5 ก.พ. โดยให้หันหน้าไปทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่เทพเจ้าจะเสด็จมาในปีกุนนี้ นิยมไหว้ด้วยผลไม้มงคลเช่นกัน โดยจะไม่ไหว้ด้วยของคาว และเคล็บลับตอนไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ให้นำกระเป๋าเงิน สมุดบัญชี บัตรเอทีเอ็ม ของที่เกี่ยวกับธุรกรรมการเงินส่วนตัว ไปวางที่โต๊ะไหว้ เพื่อเสริมดวงเหมือนเปิดช่องทางให้โชคลาภการเงิน”

ท็อปส์
เรือมังกรมงคล

ส่วนเซเลบริตี้สาวหมวย แคท-วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ เล่าถึงว่า “ส่วนตัวเหมือนเราถูกปลูกฝังเรื่องประเพณีไหว้ตรุษจีนมาจากคุณย่าตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เรายังอนุรักษ์การไหว้ตรุษจีนอยู่ ถึงแม้จะไม่ได้ทำเอง แต่ยังให้ความสำคัญกับของไหว้ที่ถูกต้องครบถ้วน อย่างมีเนื้อสัตว์ 5 อย่าง มีผลไม้ ขนมมงคล มีกระดาษเงินกระดาษทอง ซึ่งถึงแม้ว่าจะซื้อของไหว้ที่จัดเป็นชุดเพื่อความสะดวก แต่ก็เลือกเฉพาะที่เป็นของคุณภาพเพราะเป็นของที่เราทานกันในครอบครัวด้วย ต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษสำหรับคนในครอบครัว ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของวันตรุษจีน”

คุณวันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์,หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา และ คุณอรชุมา ดุรงค์เดช

ด้าน เฟย์-อรชุมา ดุรงค์เดช ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่สนใจประเพณีการเซ่นไหว้เทศกาลตรุษจีน เล่าว่า “ถึงแม้ว่าเราจะมีไลฟ์สไตล์เหมือนคนในยุคปัจจุบันที่เร่งด่วนและไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็อยากสืบสานประเพณี ก็จะซื้อของไหว้ที่จัดเป็นชุดเพื่อความสะดวก บางครั้งหากไม่สะดวกไปเลือกซื้อด้วยตัวเอง ก็จะสั่งซื้อทางออนไลน์ ซึ่งส่วนตัวแล้วในเทศกาลตรุษจีนจะถือโอกาสหาผลไม้มงคล ของมงคล จัดเป็นของขวัญถือโอกาสมอบให้ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรัก”

ฉลองตรุษจีนปีหมูทองให้เฮงๆ ยิ่งขึ้น ด้วยการช็อปสินค้ามงคลที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ทุกสาขา พร้อมโปรโมชั่นตรุษจีนท็อปส์ ช็อปลุ้นล้าน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/TopsThailand หรือ   ช็อปออนไลน์ที่ www.tops.co.th

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.