ของมงคลเสริมพลัง สุดเฮงรับตรุษจีน 2018

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮั่วไช้!! อย่างที่รู้กันว่าเทศกาลตรุษจีนถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนจีนทั่วโลก ซึ่งเป็นเทศกาล ที่นอกจากมีการเฉลิมฉลองแล้ว ยังไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เทพเจ้า และหาสิ่งที่จะช่วยเสริมสิริมงคลให้มั่งคั่ง มั่งมี ช่วยให้ การงานการเงินดี รับปีจอ ห้างเซ็นทรัล และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เลยชวนมาช็อปปิ้งในระหว่าง วันอังคารที่ 13 – วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 เสริมสิริมงคลรับเทศกาลปีใหม่จีน ภายในงาน “Central Chinese New Year 2018” (เซ็นทรัล ไชนีส นิวเยียร์ 2018) มาดู มาส่องว่ามีอะไรกันบ้าง

เครื่องประดับปะการังสีแดง

มาเริ่มด้วย เครื่องประดับปะการังสีแดง ตามความเชื่อว่าเป็นสีแห่งความมงคล เป็นสีนาโชค ช่วยเพิ่มพลังงาน ส่วนปะการังนั้นตั้งแต่อดีตคนจีนถือว่า เป็นเครื่องรางของขลังช่วยปกป้องคุ้มครองยามออกเดินทางไกล ไปต่างถิ่น ช่วยปกปักรักษาให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายและสิ่งที่ชั่วร้ายทั้งหลาย ชาวเดินเรือทะเลมักจะนากิ่งปะการังที่ได้จากทะเลลึกมาแขวนไว้หน้าบ้าน เพื่อป้องกันสิ่งที่ไม่ดี ขับไล่ภูตผีปีศาจ ขจัดพลังงานด้านลบ และมีความงดงามที่แปลกตาเมื่อนามาทาเป็นเครื่องประดับ ดังนั้นเครื่องประดับปะการังสีแดงจึงเป็นของแต่งตัวที่สวยงามสามารถ ใส่เพิ่มความสวยเก๋ไม่ซ้าใคร ใส่แล้วทั้งสวยทั้งเฮง

จี้หยกแกะลาย

ต่อด้วย จี้หยกแกะลาย หยกถ้ากล่าวถึงความเชื่อนับว่าเป็นอัญมณีที่มีตานานเชื่อถือและผูกพันกับชีวิตชาวจีนมายาวนาน เป็นสัญลักษณ์ที่ก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล ความเจริญรุ่งเรือง ความมีโชคลาภแก่ผู้ได้ครอบครอง และ ทาให้อายุยืนยาวอีกด้วย จึงเหมาะสาหรับมอบเป็นของขวัญให้ผู้ใหญ่แทนคาอวยพรให้มีสุขภาพแข็งแรง หรือจะซื้อไว้ มาห้อยกับสร้อยเส้นโปรดก็ดูชิคๆ ไปอีกแบบ

จี้เครื่องสังคโลก

หากใครมองหาเครื่องประดับที่เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครต้องชิ้นนี้ จี้เครื่องสังคโลก ขอบอกว่าชิ้นนี้เด็ดที่สุดเพราะนอกจากจะเป็นเครื่องประดับที่สวยแปลกตาด้วยลวดลายเส้นสีครามจากเครื่องปั้นดินเผาสังคโลกซงึ่ เป็นลวดลายจากสัตว์มงคลดอกไม้มงคลต่างๆ ที่มีความหมายสื่อถึงโชคลาภและความร่ารวย นามาล้อมด้วยเงินชุบไมครอน และดีไซน์ออกมาเป็นเครื่องประดับสุดเก๋มิกซ์แอนด์แมทซ์ได้กับทุกลุคส์

ภาพพิมพ์ลายมงคล

สาหรับคนที่รักงานศิลปะต้องไม่พลาด ภาพพิมพ์ลายมงคล ซึ่งเป็นภาพพิมพ์สีจากงานแฮนด์แมดของศิลปินจากมณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ถือว่าเป็นงานมาสเตอร์พีซที่ได้รับรางวัลระดับชาติ ซึ่งคนจีนจะนิยมใช้ตกแต่งบ้านและมอบให้กันเป็นของขวัญแทนคาอวยพร โดยภาพแต่ละภาพก็มีความหมายมงคลที่ให้คาอวยพรต่างกัน เช่น ภาพเด็ก
สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของครอบครัว มีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง เป็นต้น ถือเป็นของขวัญมงคลที่เลอค่า

 รูปศิลปะกระดาษแดงตัด

หากพูดถึงตรุษจีนหลายคนต้องนึกถึงตัวอักษรจีนมงคล ดังนั้น ต้องไม่พลาด รูปศิลปะกระดาษแดงตัด ซึ่งคนจีนนิยมมอบคาอวยพรอักษรจีนลงบนกระดาษแดงมอบให้กัน ใช้ประดับตกแต่งห้อง หรือติดที่ประตูบ้านเพื่อเสริมสิริมงคลและปัดเป่ าสิ่งช่วยร้ าย หรือพกเป็นยันต์ติดตัว ถือว่าเป็นงานศิลปะชัน้ ครูอีกชิน้ ที่นอกจากจะงดงามแล้วยังช่วยเสริมพลังความเฮง

โมบายเชือกถักรูปปลา

และสุดท้าย โมบายเชือกถักรูปปลา ปลาเป็นสัญลักษณ์ของความร่ารวยของคนจีน เพราะคาว่าปลาในภาษาจีนนั้น ออกเสียงพ้องกับคาว่า ยังมีอยู่ ยังเหลืออยู่ ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าเป็นคามงคลที่จะส่งผลให้เหลือกินเหลือใช้ตลอดทั้งปี เมื่อแขวนโมบายตกแต่งไว้เมื่อเวลาที่มีลมพัดแล้วตัวปลาพริ้วไหว จึงเปรียบเสมือนเงินทองที่ไหลมาเทมาสู่บ้าน เรียกได้ว่าเฮง เฮง เฮงเสริมความเฮงให้ชีวิตรับปี ใหม่จีนด้วยของมงคลหลากหลายชนิด จะซื้อไว้เสริมความเฮงให้กับตัวเองหรือจะเป็นของฝากให้ญาติผู้ใหญ่ คนที่รัก แวะมาชมได้ที่งาน “Central Chinese New Year 2018” (เซ็นทรัลไชนีส นิวเยียร์ 2018)

ได้ตั้งแต่วันอังคารที่ 13 – วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ลานมรกต ห้างเซ็นทรัลชิดลม และชั้น G, The Balcony (เดอะ บัลโคนี่) ชั้น 2, ช้นั 5 และ Open House ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/centraldepartmentstore

Posted in NEWS
BACK
TO TOP
A Cuisine
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.