การดูแลรักษาบ้านที่ดี – เคล็ดลับสุดพิเศษจาก Dyson

ทุกวันนี้เราอาจเจอกับปัญหามลพิษจากข้างนอกบ้านแทบทุกวัน แต่ช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ทำให้เราอยู่บ้านกันมากขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในบ้านเรานั้นก็มีมลพิษเช่นกัน ข้าวของเครื่องใช้บางอย่างอาจก่อให้เกิดมลพิษในบ้านก็ได้ เช่นน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ควันจากการทำอาหาร เป็นต้น ดังนั้น การกรองอากาศจึงเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหน อยากให้บ้านสะอาดปราศจากมลพิษ เรามีเทคนิคการดูแลบ้านจาก Dyson มาแชร์

Dyson

การดูแลรักษาบ้านที่ดี – เคล็ดลับสุดพิเศษจาก Dyson

อากาศในบ้านของเรามักจะมีพวกฝุ่นละอองปะปนอยู่มากมายนับไม่ถ้วน รวมถึงสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เช่น VOCs NO2 และ เบนซิน ซึ่งในปัจจุบันเป็นช่วงที่ผู้คนส่วนใหญ่จะใช้เวลาส่วนมากอยู่ในบ้านเรือน ดังนั้น การกำจัดมลพิษทางอากาศภายในบ้านเรือนและอาคารจึงเป็นสิ่งสำคัญ

1.ภายในบ้านของเรานั้นอาจจะมีสารระเหยบางตัวที่เกิดจากสารเคมี เช่น ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องครัว ห้องน้ำ หรือหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็นสารไลโมนีน ซึ่งเป็นหนึ่งในสารประกอบที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมีกลิ่นคล้ายส้ม แต่สามารถทำปฏิกิริยากับโอโซนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในบ้าน ก่อให้เกิดสารฟอร์มาลดีไฮด์ตกค้างภายในบ้านได้ ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากสารสกัดธรรมชาติจะสามารถช่วยลดปริมาณ VOCs ในอากาศภายในบ้านของคุณได้

2.หมั่นทำความสะอาดพรม เบาะ และพื้นบ้านของคุณให้ปราศจากฝุ่นและขนสัตว์ ซึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการดูดฝุ่น เมื่อคุณลองตบบนโซฟาหรือหมอนคุณอาจสังเกตเห็นฝุ่นที่กระจายออกมาในอากาศ ซึ่งฝุ่นเหล่านี้จะยังคงตกค้างอยู่ในอากาศ และคุณสามารถสูดหายใจอากาศที่ปะปนไปด้วยฝุ่นเข้าไปได้ ดังนั้นการดูดฝุ่นเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดมลภาวะฝุ่นละอองภายในบ้าน

3.ในส่วนของดอกไม้หรือเทียนหอมก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศภายในบ้าน ดังนั้น เราจึงแนะนำให้คุณลองจุดเทียนในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ในช่วงเย็น และควรที่จะมีการระบายอากาศในห้อง หรือใช้เครื่องกรองอากาศหลังจากนั้น เพื่อช่วยกำจัดสาร VOCs หรือฝุ่นละอองที่ตกค้างเหลืออยู่ในอากาศ

4.ควรระมัดระวังการเปิดรับอากาศข้างนอกเข้ามา ถ้าคุณอาศัยอยู่ใกล้ถนนหรือรางรถไฟ การเปิดหน้าต่างทิ้งไว้อาจจะทำให้มลพิษพัดเข้ามาในบ้านของคุณได้ เช่น ก๊าซ NO2 และ SO2  ดังนั้น จึงไม่ควรที่จะเปิดหน้าต่างเป็นเวลานาน หรือทางที่ดี เราควรออกไปสูดอากาศบริสุทธ์แทนการเปิดรับให้มลพิษเข้ามาภายในบ้านดีกว่า

5.หากคุณกำลังมองหาเครื่องกรองอากาศที่มีคุณภาพ ควรคำนึงถึงปัจจัยดังนี้

A.ตัวกรองต้องปิดผนึกอย่างสมบูรณ์ – ไม่ให้มีการไหลเวียนของอากาศผ่านออกมาจากตัวกรอง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเครื่องสามารถกรองฝุ่นละอองต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

B.ตัวกรองแบบคู่ –  แผ่นกรองอากาศต้องสามารถขจัดมลพิษทางอากาศ เช่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ และสะเก็ดและขนของสัตว์เลี้ยง หากเป็นไปได้ ให้มองหาเครื่องกรองที่มีไส้กรองถ่านที่สามารถดูดซับ VOCs, NO2 และก๊าซอื่น ๆ ได้

C.ฟังก์ชั่นของพัดลม – ควรมีประสิทธิภาพในการกระจายอากาศที่สะอาดไปทั่วทั้งห้อง ไม่ใช่แค่บริเวณรอบตัวเครื่อง

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.