งานศิลปะ สะท้อนแรงบันดาลใจจาก “ความเคลื่อนไหว” ของซามุไรและนินจา

งานศิลปะ สะท้อนแรงบันดาลใจจาก “ความเคลื่อนไหว” ของซามุไรและนินจา

สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ (นาโกย่า)

ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่น (Agency for Cultural Affairs) ได้เปิดนิทรรศการศิลปะแห่งใหม่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ (นาโกย่า) โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่ม “CULTRE GATE to JAPAN” ประเดิมด้วยผลงานของช่างถ่ายวิดีโออย่างคุณชิเกตะ ยูซุเกะ และผลงานของศิลปินรายที่สอง ซึ่งก็คือกลุ่มครีเอทีฟอย่าง EUPHRATES จะเผยโฉมให้เห็นในนิทรรศการนี้ ผลงานของศิลปินทั้งสองจะจัดแสดงที่สนามบินแห่งนี้ เช่นเดียวกับบนเว็บไซต์ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมญี่ปุ่นและผลักดันให้ทั้งโลกได้เห็น

นิทรรศการที่สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ มีธีมอยู่ที่ “การเคลื่อนไหว” โดยศิลปินทั้งสองจะจัดแสดงผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวของนักรบซามุไรและนินจาอันเก่าแก่ของญี่ปุ่น

สนามบินชูบุ เซ็นแทรร์ ให้บริการภูมิภาคชูบุของญี่ปุ่น ซึ่งมีหัวใจหลักอยู่ที่จังหวัดไอจิ โดยเมื่อย้อนกลับไปยังสมัย “เซ็งโงกุ” ช่วงประมาณปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 ถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งรวมซามุไรที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ เท่าที่เคยมีมา ไม่ว่าจะเป็นโอดะ โนบูนางะ, โทโยโตมิ ฮิเดโยชิ และโทกูงาวะ อิเอยาซุ ภูมิภาคดังกล่าวมีปราสาทเก่าแก่และสนามรบมากมาย หนึ่งในนั้นคือยุทธการที่เซกิงาฮาระ ค.ศ. 1600 ซึ่งนับเป็นสมรภูมิชี้ขาดอันดับต้น ๆ ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ยุคสมัยอันวุ่นวายนี้มีนินจาเป็นทหารรับจ้างใต้ดิน ซึ่งมักมีความเชื่อมโยงกับเมืองอิงะของจังหวัดมิเอะ และเมืองโคกะของจังหวัดชิงะ โดยเมืองทั้งสองแห่งนี้อยู่ใกล้กับชูบุ

EUPHRATES กลุ่มครีเอทีฟที่ร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการนี้ ได้สร้างสรรค์ประสบการณ์วิชวลสุดล้ำ จากการศึกษากลวิธีเบื้องหลังกฎของการแสดงออก ซึ่งรวมถึงรูปทรงและการเคลื่อนไหว ผลงานที่จัดแสดงนั้นมีจุดสำคัญหลัก ๆ อยู่ที่สัญญาณที่นินจาใช้ขณะปฏิบัติภารกิจจารกรรม

ส่วนศิลปินอีกท่านที่ร่วมโปรเจกต์นี้คือคุณชิเกตะ ยูซุเกะ ซึ่งได้เข้ามาสร้างผลงานแอนิเมชันโดยใช้พิกเซลอาร์ตสะท้อนภาพญี่ปุ่นโบราณพร้อมเค้าเรื่อง ศิลปินผู้นี้ได้เข้ามาจำลองฉากอันโด่งดัง ที่ปรากฏให้เห็นซามุไรในสมรภูมิรบในสไตล์ฉากกั้นแบบดั้งเดิม เขาได้รับแรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวของนักรบซามุไร จนกลายเป็นผลงานแอนิเมชันที่เผยให้เห็นฉากนั้น

EUPHRATES เป็นกลุ่มครีเอทีฟที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2548 โดยผู้สำเร็จการศึกษาจาก SATO Masahiko Laboratory มหาวิทยาลัยเคโอ กิจกรรมของกลุ่มมาจากการศึกษาค้นคว้าหลากหลายรูปแบบ EUPHRATES มีความคิดฝังแน่นว่ารูปแบบการแสดงออกอันเป็นผลจากการศึกษานั้นเป็นเรื่องน่าหลงใหลอย่างแท้จริง ทางกลุ่มจึงมุ่งคิดค้นการนำเสนอและการออกแบบสื่อในรูปแบบใหม่ ๆ ผ่านรูปภาพ แอนิเมชัน งานเขียน นิทรรศการ และอื่น ๆ อีกมากมาย ผลงานล่าสุดมีทั้งการทำรูปภาพให้กับรายการเพื่อการศึกษาของสถานี NHK อย่าง PitagoraSwitch, 2355/0655, Kangaeru Karasu และ Texico เช่นเดียวกับ Me de Miru Sansu รายการส่งเสริมการเรียนรู้จากการมองเห็นสำหรับเด็กวัยประถมที่เผยแพร่โดย Kyoiku Shuppan ทางกลุ่มได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น New York ADC Gold Prize และ Yellow Pencil Prize ที่งาน D&AD Awards

คุณชิเกตะ ยูซุเกะ เกิดเมื่อปี 2524 เป็นช่างถ่ายวิดีโอที่ทำงานกับผลงานแสดงแอนิเมชัน โดยมีความสนใจอย่างลึกซึ้งในหลักการสร้างภาพ ผลงานของเขาชูให้เห็นวิธีที่ผู้คนใช้ในการโต้ตอบกับรูปภาพในโลกดิจิทัล ผลงานแอนิเมชันส่วนใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาของเขานั้นเน้นไปที่การนำเสนอในลักษณะพิกเซล และผลงานหลายชิ้นก็มีการนำไปจัดแสดงตามนิทรรศการและอีเวนต์ต่าง ๆ เขาได้รับรางวัลใหญ่ ๆ มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัล Jury Selection สาขา Art Division ในเทศกาล Japan Media Arts Festival ครั้งที่ 16 จากผลงาน Pixel Forest และรางวัล Jury Selection สาขา Art Division ในเทศกาล Japan Media Arts Festival ครั้งที่ 12 จากผลงาน Narrative Kinetics

ทบวงวัฒนธรรม ในสังกัดรัฐบาลญี่ปุ่น จะเปิดตัวโครงการส่งเสริมวัฒนธรรมในชื่อ “CULTURE GATE to JAPAN” เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเปิดโอกาสให้ศิลปินและครีเอเตอร์ในแวดวงศิลปะแบบมีเดียอาร์ตเข้ามาจัดแสดงงานศิลป์ของตนเองตามสนามบิน 7 แห่งทั่วญี่ปุ่น รวมถึง Tokyo International Cruise Terminal ผลงานเหล่านี้ต้องได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่แต่ละแห่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้วัฒนธรรมญี่ปุ่นน่าดึงดูดใจมากขึ้น

 

Summary
งานศิลปะ สะท้อนแรงบันดาลใจจาก "ความเคลื่อนไหว" ของซามุไรและนินจา
Article Name
งานศิลปะ สะท้อนแรงบันดาลใจจาก "ความเคลื่อนไหว" ของซามุไรและนินจา
Description
ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่น (Agency for Cultural Affairs) ได้เปิดนิทรรศการศิลปะแห่งใหม่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ (นาโกย่า)สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ (นาโกย่า) สะท้อนแรงบันดาลใจจาก"ความเคลื่อนไหว" ของซามุไรและนินจา เริ่ม 9 กุมภาพันธ์
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
Posted in NEWS
BACK
TO TOP
cheewajitmedia
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.