อยากชวนเธอไปเที่ยวไง

ททท.และแอร์เอเชีย เปิดตัวเครื่องบินลาย “Thai Culture…อยากชวนเธอไปเที่ยวไง”

ททท.และแอร์เอเชีย เปิดตัวเครื่องบินลาย “ Thai Culture… อยากชวนเธอไปเที่ยวไง ” ผลงานชนะเลิศโครงการประกวดออกแบบลายเครื่องบิน “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกบิน” ณ  จังหวัดขอนแก่น พร้อมพา 9 นางงาม นำโดย “น้ำตาล ชลิตา” สวมผ้าไหมไทย

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดตัวเครื่องบินลาย “Thai Culture… อยากชวนเธอไปเที่ยวไง ” ซึ่งเป็นผลงานชนะเลิศการออกแบบลายเครื่องบินในหัวข้อ Amazing Thailand – Amazing Culture ภายใต้โครงการ “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกเครื่องบิน” (Paint the Sky with Amazing Thailand) เครื่องบินลำดังกล่าว ได้บินอวดสายตานักท่องเที่ยวทั้งเส้นทางภายในประเทศและระหว่างประเทศไปแล้ว และได้รับคำชื่นชมถึงความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถนำเสนอความเป็นไทยและส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

งานเปิดตัวเครื่องบินลาย “ Thai Culture… อยากชวนเธอไปเที่ยวไง ” ณ จังหวัดขอนแก่น

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าด้านการสื่อสารการตลาด ททท. กล่าวว่า ในปี 2560 ททท. ได้ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยผ่านแคมเปญ Amazing Thailand Discover Amazing Stories เน้นให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับประสบการณ์แบบลึกซึ้งในท้องถิ่น หรือ Unique Thai Local Experiences โดยนำเสนอเรื่องราวความเป็นไทย และวิถีไทยในด้านต่างๆ เพื่อเผยแพร่ให้คนทั่วโลกได้เห็นว่า นอกเหนือไปจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ประเทศไทยยังมีมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า ซึ่งการประยุกต์ศิลปะบนผืนผ้าทอมาออกแบบเป็นลวดลายของเครื่องบิน ถือเป็นการสร้างสื่อประชาสัมพันธ์ที่โดดเด่น นับเป็นช่องทางที่เข้าถึงนักเดินทางในวงกว้าง และสามารถสื่อถึงการเดินทางท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

สำหรับผลงาน “Thai Culture…อยากชวนเธอไปเที่ยวไง” ออกแบบโดย นายนราธิป ภาสภิรมย์ เน้นการนำเสนอเอกลักษณ์ไทย ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากลวดลายผ้าไทยและตัดทอนให้เป็นผลงานออกแบบร่วมสมัย ที่สามารถสะท้อนความมีสีสัน มีชีวิตชีวา และความสนุกสนานแบบไทยๆ ผ่านลวดลายบนตัวเครื่องบินได้อย่างสวยงาม ลงตัว และถือได้ว่า เครื่องบินลำดังกล่าว เปรียบเสมือนคำเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสเสน่ห์ในแง่มุมต่างๆ ของประเทศไทย

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

นายนราธิป กล่าวว่า แรงบันดาลใจในการออกแบบลวดลายนี้เกิดจากความต้องการสะท้อนความเป็นไทยในแง่มุมต่างๆ ทั้งด้านเอกลักษณ์ความเป็นไทยและศิลปวัฒนธรรม แต่ก็ต้องการนำเสนอในรูปแบบที่มีความทันสมัย จึงได้ออกแบบลวดลายเครื่องบินที่เป็นรูปร่าง รูปทรงตัดทอนและมีสีสันสดใส

ลวดลายผ้าไทยบนตัวเครื่องบิน ออกแบบโดย นายนราธิป ภาสภิรมย์

“ผมยินดีอย่างมากที่ผลงานได้รับเลือกให้ไปวาดเป็นลายเครื่องบิน หลังจากได้รับรางวัลแล้ว ก็มีโอกาสได้เข้าไปมีส่วนร่วมในขั้นตอนการดำเนินการเพ้นท์ลายเครื่องบินด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและภาคภูมิใจอย่างมาก เมื่อเห็นผลงานของตัวเองปรากฏเป็นภาพขนาดใหญ่บนตัวเครื่องบิน ผมหวังว่าเครื่องบินลำนี้จะสร้างความสุขให้นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่ได้พบเห็น และขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงสายการบินไทยแอร์เอเชีย ที่ให้การสนับสนุนและจัดกิจกรรมดีๆ ให้ศิลปิน และนักออกแบบไทยมีโอกาสนำเสนอผลงานสู่สาธารณะ” นายนราธิป กล่าว

น้ำตาล ชลิตา สวนเสน่ห์ Miss Universe Thailand 2016 สวมผ้าไหมไทยร่วมเดินแบบในครั้งนี้
Miss Myanmar World และ Miss Laosมาร่วมเดินแบบในฐานะนางแบบกิตติมศักดิ์
นางงามทั้ง 9 คน เดินทางไปสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดขอนแก่น ก่อนมุ่งหน้าไปศึกษาการทอผ้าไหม ณ อำเภอชนบท

สำหรับการเปิดตัวเครื่องบินลำพิเศษลำนี้ ททท. และสายการบินไทยแอร์เอเชียยังได้พาสาวงามจากเวทีระดับประเทศและระดับนานาชาติ นำโดย “น้ำตาล” ชลิตา สวนเสน่ห์ Miss Universe Thailand 2016, Miss International, Miss Myanmar World, Miss Laos, Miss Tiffany จำนวน 9 คน มาร่วมเดินแบบในฐานะนางแบบกิตติมศักดิ์ เพื่อนำเสนอความงามของชุดผ้าไทย ออกแบบโดย อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไหมไทย โดยนางแบบทั้ง 9 คน ได้ร่วมเดินแบบชุดผ้าไทยลงจากเครื่องบินลำดังกล่าว ณ ท่าอากาศยานขอนแก่น พร้อมร่วมกิจกรรมเดินทางตามรอยผ้าไหม เพื่อสัมผัสถึงความงดงามและเสน่ห์ของวัฒนธรรมไทบแบบร่วมสมัย รวมถึงเรียนรู้กระบวนการและร่วมประสบการณ์สร้างแบบลึกซึ้งในการทดลองทอผ้าไหม ซึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวขอนแก่น ณ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดขอนแก่น

ภาพ ศรายุธ นกแก้ว

Posted in NEWS
BACK
TO TOP
A Cuisine
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.