เก้าอี้นวดเพื่อสุขภาพ

THE BEST MASSAGE CHAIR เก้าอี้นวด เพื่อสุขภาพของคุณปู่คุณย่า

เก้าอี้นวด เพื่อสุขภาพของคุณปู่คุณย่า

เก้าอี้นวด ช่วยอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเรื้อรังที่ทางการแพทย์เรียกว่า “โรคไฟโบรไมอัลเจีย (Fibromyalgia) สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย หนึ่งในนั้นคือผู้สูงอายุ ที่นอกจากจะรู้สึกเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อแล้ว ยังส่งผลให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย
การนวดบำบัดถือเป็นหนึ่งวิธีในการรักษาเบื้องต้นที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยให้แก่ผู้ป่วยโรคนี้ ซึ่งได้รับการยืนยันจากศูนย์ส่งเสริมและบูรณาการสุขภาพแห่งชาติ (NCCIH) หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาที่ส่งเสริมการวิจัยวิทยาศาสตร์ เกี่ยวระบบทางการแพทย์และการดูแลสุขภาพ ไดให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ผลการประเมินเปรียบเทียบการนวดบำบัดในรูปแบบต่าง ๆ โดยมีผู้เข้าร่วมที่เป็นโรคไฟโบรไมอัลเจียจำนวน 478 คน พบว่า รูปแบบการนวดส่วนใหญ่ สามารถบรรเทาอาการปวดได้จริง และล้วนเป็นประโยชน์ต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย

นอกจากการนวดจะช่วยรักษาโรคได้แล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่าประโยชน์หลัก ๆ ของการนวดนั้นสามารถทำให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกผ่อนคลาย วันนี้จึงอยากชวนคุณปู่คุณย่ามาทำความรู้จักกับเก้าอี้นวดไฟฟ้า ไอเท็มเด็ดที่จะช่วยให้พวกท่านรู้สึกสบายตัว ไม่ต้องทนปวดเมื่อยอีกต่อไปแล้วละค่ะ

TYPES OF MASSAGE CHAIRS
ทำความรู้จักเก้าอี้นวด 3 รูปแบบ

แม้จะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยหรือเก้าอี้นวดที่ดีที่สุดก็ไม่สามารถเทียบเท่ากับการนวดโดย
นักนวดมืออาชีพ แต่เก้าอี้ไฟฟ้ามีข้อได้เปรียบที่น่าสนใจคือ ผู้ใช้งานสามารถรับความสะดวก
สบายจากการนวดที่บ้านเมื่อไรก็ได้ Chair Institute กลุ่มวิจัยที่ตระหนักถึงความสำคัญของเก้าอี้ ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการเลือกซื้อเก้าอี้นวดไว้หลายประการด้วยกัน ดังนั้นเรามาเริ่มที่ประเภทของเก้าอี้นวดกันเลยดีกว่าค่ะ

เก้าอี้นวดสำหรับมืออาชีพ เป็นเก้าอี้นวดแบบพกพาที่นักบำบัดใช้ในการดำเนินธุรกิจนวด
ส่วนใหญ่เก้าอี้นวดบำบัดประเภทนี้จะใช้งาน โดยผู้ที่ผ่านการฝึก หรือมีใบอนุญาต ซึ่งได้รับการว่าจ้างให้ไปบริการนวดตามพื้นที่ต่าง ๆ เก้าอี้จะถูกออกแบบมาเพื่อใหห้หมอนวดเข้าถึง คอ หลัง และไหล่ของลูกค้าได้อย่างง่ายดาย ได้รับการออกแบบให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงเล็กน้อย เช่น หมอนรองศีรษะ

เก้าอี้นวดเพื่อการรักษาและการบำบัด ส่วนใหญผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหา หรือ การรักษา 1 – 2 จุด ยกตวั อย่างเช่น เก้าอี้นวดที่เน้นการรักษาอาการปวดเส้นประสาท (Sciatica) จะเน้นไปที่การนวดเอวและขา ในขณะที่เก้าอี้ที่ออกแบบมาเพื่อบรรเทาอาการปวดคอเรื้อรัง จะเน้นไปที่การนวดบริเวณคอและไหล่ ซึ่งเก้าอี้นวดประเภทนี้มีคุณสมบัติพิเศษมากมาย เช่นการยืดกล้ามเนื้อ โหมดนวดนำ้มันทำความร้อน เป็นต้น

เก้าอี้นวดเพื่อผ่อนคลาย มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการกล้ามเนื้อตึงเล็กน้อยและ
ลดระดับความเครียดของบุคคล โดยมอบประสบการณ์ที่สะดวกสบายและผ่อนคลายได้
ในเวลาเดียวกัน บางรุ่นสามารถใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่งเล่นคอมพิวเตอร์ ช่วยลดความเสี่ยง
ในการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม เก้าอี้นวดประเภทนี้มักจะมาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก
และความบันเทิง เช่น รองรับ MP3 มีไฟแอลอีดี และมีหน่วยความจำสามารถบันทึกการ
ตั้งค่าต่าง ๆ ไว้ได้

THERAPEUTIC TECHNOLOGIES
ฟังก์ชันที่ควรมีในเก้าอี้นวดของคุณปู่คุณย่า

เนื่องจากกรมการแพทย์เผยว่า ผู้สูงอายุมักมีอาการปวดหลังร่วมกับอาการปวดร้าวลงที่ขา ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่สามารถเดินในระยะไกลได้นาน ดังนั้นการมีเก้าอี้นวดติดบ้านคงจะดีไม่น้อย โดยเฉพาะเก้าอี้นวดที่มีเทคโนโลยีที่เน้นเพื่อรักษาอาการเจ็บปวดเหล่านั้น

ระบบนวดน่องและเท้า การใช้งานแบบมาตรฐานคือ การนวดด้วยระบบสุญญากาศสำหรับน่องและฝ่าเท้าของคุณ มีคุณสมบัติพิเศษสำหรับโปรแกรมนี้มากมาย เช่น การตั้งค่าระดับการนวด ปรับอุณหภูมิให้อุ่น ระบบยืดกล้ามเนื้อ เช่น การบิดเอวหรือ แกว่งสะโพก เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติการรักษาที่ทรงพลัง ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดได้ในทันที

ระบบทำความร้อน ส่วนใหญ่จะสามารถทำความร้อนได้ทีบริเวณเอว แต่มีบางรุ่นที่สามารถนวดด้วยระบบความร้อนได้ทั้งขาและด้านหน้าด้านหลัง

ระบบนวดดิฟทิชชู เป็นการนวดรีดเส้น และนวดกดจุดที่เน้นแรงน้ำหนักมากกว่าปกติ เก้าอี้นวดจะต้องมีเทคโนโลยี 3D หรือ 4D เพื่อสามารถเลือกโหมดการนวดได้อย่างละเอียดมากขึ้น

Zero-G Seating เก้าอี้นวดที่สามารถปรับให้ร่างกายถูกจัดอยู่ในตำแหน่งที่ผ่อนคลายที่สุดขณะนั่ง บางรุ่นสามารถปรับนอนได้ เพื่อช่วยลดน้ำหนักที่กดทับกระดูกสันหลัง หากคุณปู่คุณย่าไม่ได้มีอาการเจ็บปวดเรื้อรัง สามารถเลือกเก้าอี้ที่มีคุณสมบัติในการผ่อนคลายก็เพียงพอ เพราะเก้าอี้นวดรูปแบบนี้ทำให้รู้สึกสบายตัว ลดการปวดเมื่อย และชว่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี ไม่จำเป็นต้องใช้ฟังก์ชั่น สำหรับรักษาอาการปวดเฉพาะจุด

BUYING GUIDE
เลือกเก้าอี้นวดให้ตอบโจทย์การใช้งาน

เมื่อมาถึงขั้นตอนการเลือกเก้าอี้นวด เชื่อว่าคุณปู่คุณย่าต้องมองหาเก้าอี้ที่มีคุณสมบัติทีหลากหลายในตัวเดียว จึงทำให้กลายเป็นงานที่ปวดหัวอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม เราได้รวบรวมเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ช่วยให้คุณปู่คุณย่าหาเก้าอี้นวดที่สมบูรณ์แบบได้ง่าย ๆ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

การนวดที่เหมาะกับร่างกายของตัวเอง คำนึงถึงปัญหาสุขภาพของคุณเป็นหลัก เพื่อไม่ให้เสี่ยงเกิดอาการแทรกซ้อน เช่น ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ควรเลือกเก้าอี้นวดที่มีแรง สั่นสะเทือนที่ไม่รุนแรง แรง ลดการบีบบริเวณที่อ่อนแอ ส่วนผู้ที่เป็นความดันโลหิต ไม่จำเป็น ต้องใช้เก้าอี้นวดที่สามรถเพิ่มความร้อนได้ เพราะอาจสง่ ผลให้อาการกำเริบ เป็นต้น

การบีบอัดของถุงลมนิรภัย หากคุณมีอาการปวดต้นขาหรือน่อง เทคโนโลยีการบีบอัดอากาศจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ เก้าอี้นวดที่คุณเลือก ควรจะมีถุงลมนิรภัย คือ ไหล่ แขน สะโพก ขาและเท้า เพราะยิ่งมีถุงลมนิรภัยมากเท่าไร จะยิ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลายและเพลิดเพลินมากกว่าการนวดทั่วไป

ความปลอดภัยและความทนทาน เก้าอี้นวดที่ดีควรทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ ระบบไฟฟ้าไม่เป็นอันตรายกับผู้ใช้งานและปลอดภัย วัสดุไม่ทรุดโทรมง่าย สามารถใช้งานได้นาน และรองรับกับน้ำหนักของผู้ใช้ได้ ประหยัดพื้นที่ แน่นอนว่าคงไม่มีใครต้องการเก้าอี้นวดที่ใช้พื้นที่มากเกินไปในบ้านของคุณ เก้าอี้นวดควรมีขนาดกะทัดรัดเหมาะสมกับขนาดห้อง ซึ่งทำให้ง่ายต่อการเลื่อนไปมาเมื่อต้องการพื้นที่เพิ่มเติม เป็นมิตรกับงบประมาณ โดยให้ผู้ขายแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติ และระดับราคาใกล้เคียงกันเปรียบเทียบ 2 – 3 รุ่นก่อนตัดสินใจซื้อ เก้าอี้นวดที่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยมและมีรูปแบบการนวดที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานย่อมคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย จริงไหมคะ

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเก้าอี้นวดผู้สูงอายุจะต้องมีแรงนวดในระดับท่ีพอดี ไม่แรงจนเกินไป เพราะอวัยวะในร่างกายของผู้สูงอายุค่อนข้างบอบบาง อาจทำให้เกิดอันตรายขณะนวดได้นั่นเอง

เรื่อง พรอรุณ อินชูเดช ภาพ iStock

ชีวจิต 523 – คู่มือหยุดปวดตั้งแต่หัวจรดเท้า

นิตยาสารรายปักษ์ ปีที่ 22 : 16 กรกฎาคม 2563
บทความน่าสนใจอื่นๆ

ไทยเเพนตรวจพบสารพิษตกค้างในผักและผลไม้อื้อเกินมาตรฐาน ประจำปี 2562

ด่วน!! พบอกไก่ – ตับไก่ มีสารตกค้างยาปฏิชีวนะ เสี่ยงดื้อย

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.