6 เทคนิค ยืน-นั่ง ช่วยคนทำงานไม่ปวดหลัง

6 เทคนิค ยืน-นั่ง ช่วยคนทำงานไม่ปวดหลัง

อาการปวดหลัง แก้ได้ ด้วยท่ายืน – นั่ง ที่ถูกต้อง       

อาการปวดหลัง เป็นปัญหาประจำของคนทำงานออฟฟิศส่วนใหญ่ แต่จะทำอย่างไรให้ทำงานอย่างมีความสุข ไม่มีอาการปวดหลังกวนใจ แก้ได้ด้วยท่ายืน-นั่งที่ถูกต้องค่ะ เพราะเชื่อไหมคะว่า การอยู่ในท่าทาง หรืออิริยาบถผิดๆ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น อาจกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่สร้างปัญหาสุขภาพให้คนทำงานอย่างเราๆ ได้

ปรับเปลี่ยนด่วน ด้วยท่ายืนและนั่งที่ดีต่อสุขภาพ จากหนังสือ บุคลิกภาพดี ไม่มีโรค โดย คุณมานพ ประภาษานนท์ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1.      ท่านั่งทำงานกับโต๊ะ

เก้าอี้และโต๊ะทำงานควรมีระดับความสูงพอเหมาะกับตัวเอง เมื่อวางแขนบนโต๊ะ ข้อศอกควรงอประมาณ 70-80 องศา เลือกเก้าอี้ที่ปรับระดับความสูงได้และหมุนได้ ถ้าเป็นเก้าอี้ธรรมดา อาจจะหาหมอนหรือผ้าหนุนเพื่อให้นั่งสบาย และควรมีที่พักเท้า

2.      ท่านั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์

ต้องปรับระดับความสูงของโต๊ะวางแป้นพิมพ์ให้ต่ำกว่าเดิม ให้แขนขนานอยู่แนวเดียวกับโต๊ะ หากต้องพิมพ์งาน ควรใช้ขาตั้งวางต้นฉบับให้เอียงขึ้นในระดับสายตา

3.      ท่านั่งเขียนหนังสือ

นั่งหลังตรง ถ้าต้องนั่งเขียนหรืออ่านเป็นประจำ ควรปรับระดับพื้นโต๊ะให้เอียงขึ้นพอเหมาะ คอจะได้ไม่ต้องก้มมาก ถ้าโต๊ะปรับระดับไม่ได้ อาจหาไม้อัดแผ่นเล็กๆ มาวางเสริม

4.      ท่ายืนบรรยาย การยืนพูดนานๆ นั้น ควรมีเก้าอี้เตี้ยๆ หรือที่วางเท้าเพื่อพักเท้าข้างใดข้างหนึ่ง สลับกัน ส่วนแขนจะวางไว้บนแท่นที่พูด หรือยกขึ้นแสดงท่าประกอบการบรรยายไปด้วยก็ได้

อาการปวดหลัง

           จบไป 4 ท่าสำหรับเวลาทำงาน ขอแถมให้อีก 2 ท่า ระหว่างเดินทางไปกลับที่ทำงาน ดังนี้ค่ะ

5.      ท่านั่งขับรถ

จัดให้เก้าอี้นั่งอยู่ใกล้พวงมาลัยพอควร เข่าและสะโพกจะต้องอยู่ในท่างอ เมื่อเท้าเหยียบเบรกจนสุด ควรปรับเบาะเอนไปข้างหลังเล็กน้อย พนักพิงควรมีที่รองเอว

6.      ท่ายืนบนรถเมล์ ราวรถเมล์มี 2 ระดับ คือราวที่ติดบนเพดานรถ กับราวของเก้าอี้ที่นั่งผู้โดยสาร ควรเลือกราวที่เหมาะกับความสูงของตัวเอง เพื่อให้จับได้ถนัด ทรงตัวได้ดี มีแรงยึดที่เท้าและมือที่มั่นค

         

ปรับท่าทางให้เหมาะสม ทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นได้เหมือนกันค่ะ

เรื่องโดย: อังคณา ทองพูล

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.