6 ดาราเคยป่วยซึมเศร้า กับวิธีเยียวยาอาการ แถมท้ายด้วยเช็คลิสท์เช็คสัญญาณซึมเศร้าดูว่าคุณเสี่ยงไหม?!

อยู่คนเดียวว่างๆ ไม่ได้ และอย่าพยายามคิดมาก อย่าพยายามอยู่กับตัวเองเยอะ ซึ่งเธอเองเลือกการอยู่กับพ่อแม่และเพื่อนๆ แต่ก็แอบกลัวว่าโรคนี้จะกระทบงาน เพราะมันเคยกระทบมาแล้ว แต่ก็พลิกกลับมาสู้ได้

ภาพจาก: ig oatpramote

โอ๊ต ปราโมทย์ 

นักร้องหนุ่มร่างท้วมอารมณ์ดี กว่าที่หนุ่มโอ๊ตจะมีชื่อเสียงอย่างวันนี้ก็นานนับ 10 ปีทีเดียว และเป็น 10 ปีแห่งความทรมานจากความกดดันหลายๆ อย่างค่ะ แต่เพราะใจรักในเสียงเพลงซึ่งได้สวนทางกับแม่ ทำให้หนุ่มโอ๊ตมีความเครียดมากกับการพยายามเป็นนักร้องตามความฝัน จนป่วยเป็นโรคซึมเศร้า รู้สึกไม่มีค่า ไม่มีความหมาย ไม่รักตัวเอง เพราะไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตเสียที บางปีงานน้อยลงเหลือแค่ 5 งานต่อปี จนท้อและมีความคิดจะลาออกจากวงการบันเทิง ไปทำอาชีพอื่นเหมือนที่แม่บอก ซึ่งในช่วงเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า โอ๊ต เคยให้สัมภาษณ์ว่าเคยไปปรึกษาคุณหมอเพราะเครียดและรู้สึกชีวิตไม่มีความสุข ซึ่งคุณหมอแนะนำให้ออกกำลังกายและหาอะไรที่ทำให้ไม่เครียด แต่ยังไม่ต้องกินยา “เราก็ไปปรึกษาคุณหมอว่าเราเครียดและเราไม่มีความสุขในชีวิตเราต้องทำอย่างไร คุณหมอก็บอกว่าไม่ต้องกินยา ให้เราออกกำลังกายและหาอะไรทำให้มันไม่เครียด ผมว่าช่วงนั้นมันอาจเป็นช่วงเริ่มต้นที่จะเป็นมากกว่า”

ภาพจาก: ig melonp.official

แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์

อีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ยอมรับว่าเคยถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายจากอาการเป็นโรคซึมเศร้ามาแล้ว แต่สุดท้ายเธอก็ผ่านมันมาได้เพราะคิดได้ว่ามันเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบเท่านั้น ด้านสุขภาพสาวแตงโม เคยมีเจอผลกระทบอาการมือชา เท้าชา ปากชา ตกใจง่าย จนต้องกินยารักษา รวมทั้งแนะนำคนที่กำลังเป็นโรคนี้ว่าต้องรักษาอย่างมีวินัยและต่อเนื่อง

ตอนที่มีอาการเธอบอกว่ามักรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่าอยู่คนเดียวในโลก ซึ่งหลังจากที่ผ่านเหตุการณ์ที่เป็นเหมือนฝันร้ายในครั้งนั้น แตงโมก็ปรึกษาแพทย์ทานยาบรรเทาอาการ และยึดพระเจ้าเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ พยายามใช้ชีวิตให้มีความสุขเสมอ หากวันไหนที่รู้สึกว่าอาการแย่ เธอจะบอกคนรอบข้างที่อยู่ใกล้ตัวทันที

ภาพจาก: ig chermarn

พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

สาวแกร่ง มีความมั่นใจเกินร้อยแต่ก็เคยติดลิสต์ผู้ป่วยซึมเศร้าเช่นกัน เธอยอมรับว่าเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุ 19 ปี รักษาด้วยการกินยาจนหายและกลับมาเป็นอีกในช่วงที่เจอมรสุมโดนแบน เธอเผยว่าจมอยู่กับความทุกข์จนร้องไห้ไม่หยุด ไม่อยากออกไปไหน มีอาการตัวสั่น เธอจึงตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่กับตัวเอง อยู่บ้านหากิจกรรมต่างๆ ทำตลอดเวลาแล้วอาการก็ค่อยๆ ดีขึ้น สาวพลอยเคยป่วยเป็นแบบนี้ตอนอายุ 19 รุนแรงเหมือนกัน แล้วก็หายไป พลอยเพิ่งกลับมาเป็นอีกครั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.