กระชายแก้ง่วงได้!!!

Wake Up Juice มีใครเคยเป็นไหมคะที่เมื่อถึงเวลาตื่นนอนแล้วมักงัวเงีย ไม่มีแรงลุก อยากนอนต่ออีกนาน ๆ นั่นคือสัญญาณที่ร่างกายบอกว่าเราอ่อนเพลีย นอนดึกเกินไป หรือคุณภาพการนอนไม่ดีซึ่งการแก้ไขคือ ควรพักผ่อนให้มากกว่านี้หรือนอนแต่หัวค่ำค่ะ

แต่ในความเป็นจริงของชีวิตที่ต้องทำงานโดยเฉพาะในเมืองหลวงที่กว่าจะกลับถึงบ้านก็ดึกแล้ว บางคนแทบไม่เห็นดวงอาทิตย์เต็มดวง เพราะออกจากบ้านแต่เช้ามืด กลับบ้านพระอาทิตย์ก็ตกดินแล้ว กาแฟจึงเป็นที่พึ่งที่ง่ายที่สุด เพื่อให้ทุกเช้าสามารถตื่นไปทำงานได้ และมักต่อด้วยกาแฟรอบบ่ายเพื่อลดอาการง่วงเหงาหาวนอน

ผลที่ตามมาจากการดื่มกาแฟมาก ๆ กลับเป็นความหวานจากน้ำตาล ความมันจากครีมเทียมและนม ทำให้น้ำหนักตัวขึ้น หรือมีปัญหาไขมันเลือดสูงตามมา จากประสบการณ์การรักษาคนไข้ที่มาลดความอ้วนบางคนเพียงแค่งดกาแฟเย็น น้ำหนักตัวก็ลงไปหลายกิโลกรัมเลยทีเดียว สิ่งที่พบหลังจากหยุดกินกาแฟ นั่นคืออาการปวดเหมือนไมเกรน เพราะหลอดเลือดสมองขยายตัวซึ่งเป็นอาการของคนติดกาแฟ เพราะร่างกายเคยชินต่อสารกาเฟอีนที่มากระตุ้นสมองและทำให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดในระดับหนึ่งทุกวัน เมื่อหยุดกินกาแฟทันทีหลอดเลือดก็เสมือนขยายตัว จึงเกิดอาการปวดหัวได้ ดังนั้นการที่เราห่างกาแฟบ้างหรือหาเครื่องดื่มอื่นที่มีสรรพคุณช่วยต้านอาการง่วงเหงาหาวนอนแทน ก็ช่วยป้องกันอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นข้างต้นได้ หมอจึงมีสูตรเครื่องดื่ม Wake Up Juice จาก “กระชาย” ที่ตอบโจทย์เรื่องนี้มาฝากค่ะ

กระชายมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia rotunda มีลักษณะเป็นพืชที่มีเหง้าอยู่ใต้ดินซึ่งตามปกติแล้วส่วนของรากหรือเหง้าที่อยู่ใต้ดินของพืชทั่วไปจะมีหน้าที่หลักในการดูดซึมอาหารเพียงเท่านั้น แต่สำหรับกระชายแล้ว เหง้าของกระชายมีการพองออกเป็นเหมือนนิ้วคน ชื่อภาษาอังกฤษของกระชายจึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า Finger root

ความน่าสนใจของเหง้ากระชายก็คือ ความสามารถในการเพิ่มจำนวนของมัน ถ้าหากใครอยากจะขยายพันธุ์ของกระชายโดยง่ายแล้วละก็ สิ่งที่ต้องทำก็คือหั่นเหง้ากระชายออกเป็นท่อน ๆ แล้วนำไปลงดิน เหง้าแต่ละท่อนจะสามารถเพิ่มงอกเป็นต้นกระชายใหม่ได้ลักษณะดังกล่าวทาง Doctrine of Signature เป็นตัวบ่งบอกอย่างสำคัญว่า กระชายน่าจะเป็นสมุนไพรที่มีส่วนในการบำรุงสมองได้เพราะรากของพืชโดยทั่วไปจะมีลักษณะคล้ายกับการแตกแขนงของปลายประสาทสมองรากหรือเหง้าของพืชหลาย ๆ อย่างที่มีการพองออกเป็นกระเปาะ เช่น โสม จึงมีวิจัยออกมาว่าช่วยบำรุงสมองได้ยิ่งเหง้ากระชายสามารถแบ่งเพิ่มจำนวนได้มากเช่นนี้ ก็ยิ่งตอบโจทย์ในการกระตุ้นให้เซลล์สมองซ่อมแซมตนเองได้ดียิ่งขึ้น

น่าสนใจว่างานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ออกมายืนยันเช่นนั้นจริง ๆ เพราะว่ามีการค้นพบว่า สารสกัดของกระชายมีคุณสมบัติที่เข้าไปเป็น Serotonin Receptor Antagonist และมีผลช่วยทำให้คุณภาพการนอนดีขึ้นอีกทั้งยังมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของสมองหลาย ๆ อย่าง การกินกระชายจึงมีผลทำให้หลาย ๆ คนมีความรู้สึกสมองสดชื่นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้กลิ่นอโรมาของกระชายในทางสมุนไพรแล้วยังมีฤทธิ์ในการขจัดอาการง่วงเหงาเซื่องซึมที่เรียกว่า “โรคลม” ของการแพทย์องค์รวมอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่ตื่นมาไม่สดชื่นแล้วละก็ กระชายจึงเป็นตัวเลือกสมุนไพรหนึ่งที่น่าสนใจจะนำมารับประทานกันเป็นประจำนะคะ

***เมนูอาหารแนะนำคือ นมถั่วเหลืองกระชาย เข้าไปดูสูตรต่อที่นี่***

โดย : แพทย์หญิงกอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป
แพทย์ธรรมชาติบำบัด
Healthy Flavor Clinic Restaurant
เอกสารอ้างอิง
http://www.medplant.mahidol.ac.th/new/pharm/botanic.asp?bc=0007
ภาพประกอบจาก healthmee.com

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.