ช่วยอายุยืน

7 วิธีง่ายๆ ช่วยอายุยืน 10,000 ปี

7 วิธีพื้นๆ ช่วยอายุยืน 10,000 ปี

          ชีวจิตขอเสนอ วิธีการที่ทำให้คุณ ช่วยอายุยืน ยิ่งขึ้นค่ะ การมีอายุยืนยาวร่างกายแข็งแรง มีความสุข และใช้ชีวิตอย่างสมดุล คือสิ่งที่หลายคนปรารถนา เรามีเคล็ดคลับที่จะช่วยให้คุณอายุยืนสมดังหวัง มาฝากครับ

  1. ร้องเพลงในห้องอาบน้ำ

จากผลการวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยเยล ประเทศสหรัฐอเมริกา

ได้ข้อสรุปว่า  เหล่านักร้องเพลงประสานเสียงที่อ่าน และร้องเพลงเป็นจังหวะ จะมีอายุยืนเพิ่มขึ้น เพราะทำให้ความเครียดลดลง และลดอาการซึมเศร้าได้

  1. หัวเราะอย่างน้อยวันละ 20 ครั้ง

งานวิจัยพบว่า เสียงหัวเราะช่วยให้ระดับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพิ่มขึ้น ฮอร์โมนความเครียดลดลง และกระตุ้นการทำงานของที เซลล์ (T-Cell) ในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง

  1. มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ข้อมูลการศึกษาจากประเทศเวลส์ พบว่า ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์น้อยกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง มีโอกาสจะเสียชีวิตก่อนเวลาถึง 2 เท่า นอกจากนี้การมีเพศสัมพันธ์ยังช่วยลดความเครียด และทำให้นอนหลับดีขึ้นด้วย

  1. มีคุณแม่ยังสาว อายุน้อย

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า คนที่เกิดมาจากแม่ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี มีแนวโน้มที่จะมีอายุยืนอยู่ถึง 100 ปี มากกว่าคนที่เกิดมาจากแม่ที่มีอายุเยอะ เพราะ ไข่ที่ดีที่สุดคือ ไข่ที่ได้จากแม่ที่มีอายุน้อยนั่นเอง

  1. เดินมากกว่านั่งนิ่งๆ

งานวิจัยจากประเทศออสเตรเลีย พบว่า การนั่งเป็นเวลานาน เสี่ยงต่อการอายุสั้น

และส่งผลเสียต่อสุขภาพ  เพราะผู้ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป หากนั่งดูทีวี หรือเล่นเกมส์มากกว่า 1 ชั่วโมง อายุขัยจะสั้นลงทุกๆ 22 นาที

  1. เรียนหนังสือ

รายงานจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า คนที่มีช่วง

ชีวิตในการเรียนระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่า มีอายุยืนมากกว่าคนที่ไม่จบการศึกษาระดับมัธยมถึง 9 ปี  เพราะช่วงเวลาการใช้ชีวิตในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ถือเป็นโอกาสที่จะได้วางแผนอนาคต สุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

  1. แต่งงานมีคู่ การศึกษาวิจัยในปี 2009 พบว่า ผู้ที่แต่งงานแล้วมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจน้อยกว่าคนโสดอย่างน้อย 3 เท่า

อ้างอิง นิตยสารชีวจิต คอลัมน์ เกร็ดสุขภาพมือใหม่  ฉ.432

 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.