สายฟิตต้องรู้ ออกกำลังกายวันละ 30 นาที ไม่ได้ดีสำหรับทุกคน

สายฟิตต้องรู้ ออกกำลังกายวันละ 30 นาที ไม่ได้ดีสำหรับทุกคน

เราต่างรู้ว่า ควรใช้เวลา ออกกำลังกายวันละ 30 นาที แต่ข้อมูลล่าสุดเผยว่า การทำเช่นนี้ไม่ได้มีประโยชน์สำหรับทุกคน ขณะที่การออกกำลังกายเป็นเวลา 3 นาที ทุกๆ 1 ชั่วโมงขณะนั่งทำงาน จะช่วยให้ชีวิตยืนยาวขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์

ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ คาเลโดเนียน แห่งสหราชอาณาจักร เผยว่า การนั่งติดเก้าอี้นานเกินไปทำให้ประโยชน์จากการออกกำลังกายนั้นเสียเปล่า และไม่มีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับทุกคนในเรื่องการบริหารร่างกาย

นอกจากนี้ ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ในวารสาร British Journal of Sports Medicine ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลจาก 6 การศึกษาก่อนหน้านี้ที่ได้จากผู้ใหญ่จำนวนกว่า 130,000 คนในสหราชอาณาจักรและสวีเดน โดยดูถึงความแตกต่างของกิจกรรมที่ทำร่วมกัน ซึ่งส่งผลกระทบต่ออัตราการเสียชีวิต ตั้งแต่การวิ่งและเดินเร็วไปจนถึงการทำงานบ้านและการนั่ง

ผลจากการศึกษาดังกล่าว พบว่า การออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน สามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ที่ใช้เวลาหมดไปกับการนั่งน้อยกว่า 7 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเสียชีวิตสำหรับผู้ที่ใช้เวลาไปกับการนั่งมากกว่า 11 ถึง 12 ช่วโมงต่อวัน โดยสรุปได้ว่ากิจกรรมที่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตเร็วลงได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์คือ การออกกำลังกายในระดับปานกลาง 3 นาที หรือทำกิจกรรมทางร่างกายในระดับเบา 12 นาทีต่อทุก 1 ชั่วโมงของวัน

ศาสตราจารย์ เซบาดเตียน แชสติน (Sebadtien Chastin) ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสุขภาพทางการเคลื่อนไหวจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ คาเลโดเนียน บอกว่า คำแนะนำใหม่ที่ว่านี้สามารถช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่และสุขภาพดีขึ้นได้

“ผู้คนควรขยับเคลื่อนไหวร่างกายให้มากที่สุดในแต่ละวัน และมีการนอนหลับที่ดีในตอนกลางคืน สองอย่างนี้จะช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยควรทำกิจกรรมทางร่างกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน หรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์ แต่ประโยชน์จากการออกกำลังกายจะไร้ค่าหากคุณนั่งติดเก้าอี้นานเกินไปหรือไม่มีการเคลื่อนไหวของร่างกายเลย ซึ่งนี่เป็นคำแนะนำและข้อมูลที่เชื่อถือได้จริงสำหรับการมีสุขภาพที่ดีและชีวิตที่ยืนยาว”

นอกจากนี้ คีธ ดิแอซ (Keith Diaz) นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคลอมเบีย หนึ่งในผู้ร่วมการวิจัยยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำหลากหลายกิจกรรมช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตเร็วลง 30 เปอร์เซ็นต์

“เป็นเวลานับ 10 ปี ที่เราได้ยินว่าการมีสุขภาพที่ดีนั้น ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ และถึงแม้คุณจะเป็นหนึ่งคนที่ทำตามคำแนะนำนี้อย่างเคร่งครัด แต่เวลา 30 นาที ก็เป็นเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ของเวลาทั้งวันเท่านั้น ดังนั้น การบริหารร่างกาย และไม่นั่งเฉยตลอดทั้งวันจึงเป็นสิ่งสำคัญ จากการศึกษาของเราบ่งชี้ได้ว่า ไม่มีสิ่งใดตายตัวที่เหมาะสมที่สุดาำหรับกิจกรรมทางเรื่องกาย”

ขอบคุณข้อมูล : GQ Thailand

บทความอื่นที่น่าสนใจ

 

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.