ใบย่านาง, ลดอ้วน

ไขความลับใบย่านาง ลดอ้วน

ใบย่านาง ลดอ้วน พุงยุบได้จริงดิ !!

ใบย่านาง ลดอ้วนได้จริงหรอ เห็นเค้าเเชร์ๆกันในโลกออนไลน์ ใครสงสัย สับสน แชร์ต่อได้เลย ชีวจิตออนไลน์ อาสานำคำตอบมาให้ทุกคนได้เเจ้งใจกันเเน่ว่าใบย่านาง สามารถลดความอ้วน กินแล้วผอม หุ่นดีได้หรือไม่

มาดูกันได้เลยจ้า….

ใบย่านางเป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่ง มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ย่านางขาว หรือที่เรานำมากิน ประกอบอาหาร กันทั่วๆไป โดยที่มีลักษณะเด่นก้านใบสีเขียวอ่อน และย่านางแดง มีลักษณะเด่นคือ ก้านใบสีแดง เรื่องสรรพคุณก็ไม่ต้องพูดถึง มีฤทธิ์มากกว่า ใบย่านางขาว ที่เรากินกัน

ในตำรับยาไทยใบย่านาง เป็นสมุนไพรที่มีรสขมจืด

ราก มีสรรพคุณแก้ไข้ทุกชนิด เช่น ไข่พิษ ไข้หัด ไข้อีสุกอีใส กระทุ้งพิษไข้ ถอนพิษผิดสำแดง แก้เมาเบื่อ

ใบ มีสรรพคุณ ใช้ถอนพิษ แก้ไข้ ลดความร้อนในร่างกาย

และเถา มีสรรพคุณแก้ไข้ ลดความร้อน เป็นต้น

ย่านางจึงเป็นหนึ่งในยาตำรับห้ารากหรือเบญจโลกาวิเชียร ประกอบด้วย รากย่านาง  รากชิงชี่ รากเท้ายายม่อม รากคนทา และรากมะเดื่อชุมพร ในสัดส่วนเท่าๆกัน  มีสรรพคุณแก้ไข้

นอกจากนี้ภูมิปัญญาชาวบ้านอีสานคั้นน้ำจากใบย่านาง ใส่ในแกงหน่อไม้ แกงอ่อม หรือซุปหน่อไม้ เพื่อลดความเป็นพิษของกรดยูริกของหน่อไม้ลง

ในแง่ของงานวิจัยในห้องปฏิบัติการพบว่า

ใบย่านางมีสารสำคัญในกลุ่มสารอัลคาลอยด์  มีสารแอนติออกซิแดนท์ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และต้านมาลาเรีย และการศึกษาทางคลินิก ยังไม่พบรายงานการใช้ย่านางรักษาโรคอื่นๆ นอกเหนือจากใช้เป็นยาแก้ไข้

ดังนั้น การกินย่านางเพื่อการรักษาโรคอื่นๆ หรือแม้กระทั้งการกินเพื่อลดความอ้วนนั้น ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน และควรมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม เพื่อประโยชน์ในการรักษาและความปลอดภัยในอนาคต หรือควรปรึกษาแพทย์แผนไทยก่อนทุกครั้ง

แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรกินใบย่านางติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะย่านางมีฤทธิ์เย็น คล้ายกับฟ้าทะลายโจร เพราะจะทำให้อุณภูมิของร่างกายเย็นไม่สามารถรักษาสภาวะในร่างกายให้คงที่ได้ (Homeostasis )  จนทำให้ธาตุในร่างกายเสียสมดุล ตัวเย็น ชา จนเกิดอาการเจ็บป่วยตามมาได้ หึๆระวังให้ดีนะ

รู้ยังหล่ะ ว่ากินใบย่านาง ลดอ้วนไม่ได้

บทความน่าสนใจ

ดีท็อกซ์ผิว + ลดน้ำตาล ด้วยย่านาง

น้ำใบย่านาง

 

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.