โรคไมเกรน

4 โรคแถม จากอาการปวดหัวไมเกรน

โรคไมเกรน ไม่ได้ทำให้แค่ปวดหัว!

โรคไมเกรน อาการปวดหัวที่ไม่ได้แค่สร้างความทรมานปนรำคาญเท่านั้น หากเป็นนานๆ จะส่งผลระยะยาวกว่าที่คุณคิด เพราะมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า เป็นสาเหตุของโรคสำคัญถึง 4 โรค ดังนี้

1.โรคอัมพาตใบหน้า

มีข้อมูลล่าสุดจาก งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Journal Neurology พบว่า ผู้ป่วยไมเกรนมากกว่าครึ่งหนึ่งมีความความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคอัมพาตใบหน้า (Bell’s palsy)

ซึมเศร้า

2.โรคซึมเศร้า

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งคัลการี ประเทศเเคนนาดา พบว่า ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นโรคซึมเศร้าสูง และหากมีอาการปวดไมเกรนร่วมด้วย ยิ่งจะส่งผลให้โรคซึมเศร้ากำเริบรุนแรงขึ้น

บทความเกี่ยวกับเรื่อง โรคซึมเศร้า

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ขอทางออกชีวิตของคนเป็น โรคซึมเศร้า

HOW TO กินชนะ โรคซึมเศร้า

คลิกเพื่ออ่านหน้าถัดไป


3. โรคพาร์กินสัน

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ ของกองทัพทหารแห่งประเทศสหรัฐบอเมริกา ระบุว่า ผู้ป่วยที่เห็นแสงระยิบระยับ แล้วมีอาการปวดไมเกรน โดยเฉพาะในวัยกลางคน จะมีความเสี่ยง เป็นโรคพาร์กินสันมากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า โดยนักวิจัยพบว่า สารสื่อประสาท โดปามีน ที่เกี่ยวข้องกับการเป็นไมเกรนและโรคพาร์กินสันเป็นต้นเหตุสำคัญ4. โรคหัวใจเเละหลอดเลือดสมอง

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Journal Neurology ระบุว่า ผู้ป่วยไมเกรน โดยเฉพาะผู้หญิง ที่เห็นแสงระยิบระยับแล้ว จึงมีอาการปวดไมเกรน จะมีความเสี่ยงในการเป็น โรคหัวใจ ระบบหลอดเลือด เเละโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) มากถึง 400 เปอร์เซ็นต์

ถึงแม้โรคและอาการทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนมีความสัมพันธ์กับการเกิดไมเกรน แต่นักวิจัยก็ยังไม่ฟันธงร้อยเปอร์เซ็นต์

ดังนั้นการป้องกันโรคไมเกรนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทำได้โดยกินอาหารชีวจิตและหมั่นออกกำลังกาย เพียงเท่านี้ ไม่ว่าไมเกรนหรือโรคร้ายชนิดใดก็ไม่กล้าเข้ามาจู่โจมแน่นอนครับ

บทความเกี่ยวกับเรื่องโรคหัวใจ

“สตรอว์เบอร์รี่หิมะ” เครื่องดื่มป้องกันโรคหัวใจ

สังเกต 8 อาการเสี่ยง ส่อ โรคหัวใจ

7 เทคนิค บ๊ายบาย โรคหัวใจ

บำบัดไมเกรนด้วยวิธีง่าย ๆ คลิกหน้าถัดไป

 บำบัดไมเกรนด้วยวิธีต่าง ๆ ตามนี้

  1. ประคบร้อน-ประคบเย็น บรรเทาอาการ

วิธีที่ 1 ประคบเย็นที่หน้าผากหรือคอ ถ้าอาการไม่บรรเทา ให้ประคบร้อนและเย็นพร้อมกัน โดยประคบเย็นที่หน้าผากและประคบร้อนที่ท้ายทอย ประคบสลับที่กันทุก 2 นาที ทำได้ถึง 6 รอบ

วิธีที่ 2 ใช้ผ้าอุ่นจัดวางที่ท้ายทอย แล้วนวดคอ ไหล่ และสะบัก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นคลึงเบาๆที่ขมับ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดหน้า วิธีนี้ช่วยลดอาการปวดไมเกรนเนื่องจากความเครียด

2. ชาสมุนไพรแก้ปวด

  • ใช้รากบวบกลม หรือบวบเหลี่ยมสด หนัก 1 ขีด ต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อย ดื่มเป็นน้ำชา
  • น้ำขิงจากเหง้าขิงแก่ และน้ำต้มจากต้นกะเพราแดงอาจช่วยลดอาการคลื่นไส้ที่มักเกิดร่วมกับอาการปวดศีรษะได้
  • ใช้ผล ต้น ใบ ดอก และรากของมะตูมนิ่มมาต้มรับประทานช่วยแก้ปวดศีรษะ ตาลาย

ข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต

 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.