เซลลูไลต์ ผิวเปลือกส้ม

คู่มือสลาย เซลลูไลต์ ฉบับสมบูรณ์

เซลลูไลต์ มักเกิดในผู้หญิงอายุ 20 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะมีรูปร่างผอมบางหรืออ้วนก็ตาม ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย ยกตัวอย่างดังนี้ค่ะ

อัตราการเผาผลาญพลังงาน (Metabolic Rate) ต่ำ 

ข้อมูลจากหนังสือ กินอย่างไร ไม่อ้วน ไม่มีโรค ของ ศัลยา คงสมบูรณ์เวชสำนักพิมพ์คลินิกสุขภาพ อธิบายว่า ถ้าอัตราการเผาผลาญพลังงานต่ำ จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดการสะสมของไขมันใต้ผิวหนังได้ง่าย ปัจจัยที่ทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานต่ำ เช่น อายุ โดยธรรมชาติระบบเผาผลาญพลังงานของคนเราจะลดลงประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ทุกๆ 10 ปี พันธุกรรมโรคบางชนิด เป็นต้น

ฮอร์โมนผิดปกติ 

หนังสือ ลดน้ำหนักตามรูปร่าง ของ รุ่งเรืองคลองบางลอ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ให้ข้อมูลสรุปว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดการสะสมของเซลลูไลต์บริเวณช่วงล่างของร่างกายมากกว่าส่วนอื่นนั้น เป็นเพราะการทำงานที่ผิดปกติของต่อมพิทูอิทารี(Pituitary Gland) ซึ่งผลิตฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและการเผาผลาญพลังงาน ตลอดจนกระตุ้นให้ต่อมไร้ท่อต่างๆ ผลิตฮอร์โมนและคอยควบคุมฮอร์โมนเหล่านั้นให้อยู่ในระดับพอเหมาะ

ฮอร์โมนที่มีอิทธิพลต่อการสะสมของเซลลูไลต์ ได้แก่ เอสโทรเจน(Estrogen) อินซูลิน (Insulin) ไทรอยด์ (Tyroid) นอร์อะดรีนาลิน(Noradrenaline) และโปรแล็กติน (Prolactin) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการสร้างเซลลูไลต์ในร่างกายของเรา

อาหาร สร้างเซลลูไลต์
อาหารตัวการสำคัญ ที่ทำให้เกิดเซลลูไลต์

กินอาหารผิด 

กินอาหารไม่เหมาะสมตามหลักโภชนาการ เช่นกินอาหารที่มีใยอาหารน้อย กินอาหารประเภทแป้งขัดขาว น้ำตาลไขมัน และเกลือมากเกินไป

ดื่มน้ำน้อย 

การสูญเสียน้ำจากร่างกายหรือดื่มน้ำไม่พออาจทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานน้อย ร่างกายจึงไม่สามารถขับสารพิษหรือสิ่งตกค้างออกไปได้ จึงเกิดการสะสมขึ้น นอกจากนี้ การดื่มน้ำน้อยจะทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานน้อยลง ส่งผลให้ตับต้องเก็บน้ำไว้แทนที่จะนำไปใช้ในกระบวนการอื่นโดยเฉพาะการเผาผลาญไขมัน

ออกกำลังกายน้อย 

ทำให้มีพลังงานส่วนเกินจากการกินอาหารสะสมอยู่ในรูปไขมัน รวมถึงทำให้การไหลเวียนโลหิตไม่เป็นปกติ

สวมชุดชั้นในรัดแน่นเกินไป 

หนังสือ นวดสลายเซลลูไลต์ ของมิสึโทะชิ ยะมะดะ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ให้ข้อมูลว่า ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไปไม่เพียงส่งผลให้ไขมันใต้ผิวหนังแข็งตัว แต่ยังกระตุ้นให้ระบบประสาทซิมพาเทติก(Sympathetic Nervous System) ตื่นตัวอีกด้วย ทำให้ร่างกายตึงเครียดและไม่ผ่อนคลาย เมื่อระบบประสาทดังกล่าวถูกกระตุ้น ก็จะทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุลได้ง่าย ซึ่งไม่เป็นผลดีสำหรับผู้หญิง

สูบบุหรี่ 

การสูบบุหรี่ทำให้หลอดเลือดภายในร่างกายตีบและอ่อนแอลง ส่งผลเสียต่อการไหลเวียนโลหิตและขัดขวางการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้ผิวพรรณของเราเรียบเนียน เต่งตึง

ออกกำลังกาย กำจัดเซลลูไลต์
ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยกำจัดเซลลูไลต์

How-to สลายเซลลูไลต์ด้วยตัวเอง

การกำจัดเซลลูไลต์นั้น หากลงมือทำเองอย่างจริงจังจะเห็นผลชัดเจนกว่า ซึ่งอาจต้องอาศัยหลายวิธีการร่วมกัน

ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำการกำจัดเซลลูไลต์ ดังนี้

1. กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เน้นผักผลไม้และเส้นใยอาหาร

2. ดื่มน้ำมากๆ

3. ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อรักษากล้ามเนื้อและช่วยให้กระดูกแข็งแรง

4. รักษาน้ำหนักตัวให้คงที่

5. ไม่สูบบุหรี่

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.