อ้วน, มีลูกยาก, เบาหวาน, มะเร็ง, หัวใจ, ความอ้วน

3 สเต็ป เพื่อคน อ้วน ให้มีลูกง่าย ไกลเบาหวาน มะเร็ง

ผลของการตรวจภายในและตรวจอัลตราซาวนด์พบว่าคุณบังอรไม่มีไข่ตก ไข่ทั้งสองข้างกลายเป็นถุงน้ำเล็กๆ (Polycystic Ovary) ผลการตรวจน้ำอสุจิพบว่า จำนวนอสุจิมีน้อยมาก ทั้งไม่เจอตัวอสุจิแข็งแรงที่มีการเคลื่อนไหวเลย

“อย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ที่คุณบังอรและสามีไม่มีลูกเพราะเป็น โรคอ้วนหรือโรคเมแทบอลิกซินโดรม มีดัชนีมวลกายสูงมาก คือเกิน 40 กิโลกรัมต่อตารางเมตร โรคอ้วน โดยทั่วไปส่งผลเสียต่อร่างกาย 7 อย่าง ดังนี้

“1. เป็นโรคความดันโลหิตสูง 2. เป็นโรคเบาหวาน 3. เป็นโรคหัวใจ 4. เป็นโรคไขข้อ 5. ฮอร์โมนผิดปกติ มีลูกยากฝ่ายหญิงมักจะไม่มีประจำเดือน หรือบางคนประจำเดือนมากะปริบกะปรอย ไม่ปกติ ฝ่ายชายอสุจิไม่แข็งแรง 6. มีปัญหาเรื่องการหายใจ นอนกรน ขาดออกซิเจน 7. เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งชนิดต่างๆ ในฝ่ายหญิง เช่น มะเร็งเต้านม รังไข่ โพรงมดลูกฝ่ายชายเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ ตับอ่อน ต่อลูกหมาก”

“โอโห ฟังแล้วน่ากลัว ผมกับแฟนคงไม่โชคร้ายมีโรคเพียบดังที่คุณหมอว่ามานะครับ” คุณชาติชายยังยิ้ม

“แล้ว…จะแก้ไขให้มีลูกได้อย่างไรคะ” คุณบังอรถอนหายใจ

ตั้งครรภ์, อ้วน, มีลูกยาก, เบาหวาน, มะเร็ง, หัวใจ, ความอ้วน
ตั้งครรภ์ขณะอ้วน ถือเป็นครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอันตราย

“ตอนนี้หมอคงจะยังไม่พูดเรื่องมีลูกนะคะ แต่พูดเรื่อง รักษาโรคและดูแลสุขภาพให้แข็งแรงก่อน เพราะเหตุผลที่คุณทั้งสองไม่มีลูกเป็นเรื่องความไม่แข็งแรงของร่างกาย อันดับแรกจึงเป็นเรื่องการตรวจสุขภาพให้แน่ชัดว่ามีโรคอื่นๆ หรือไม่ เช่นเบาหวาน หัวใจ ไขมันในเลือด ฮอร์โมนผิดปกติ หากพบว่า ผิดปกติก็คงต้องรักษาให้ปกติก่อน อันดับสอง คงต้องรักษาโรคที่เป็นอยู่ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคนอนกรนอย่างจริงจัง อันดับสามที่สำคัญที่สุดก็คือ เรื่องลดน้ำหนัก ทุกงานวิจัยพบว่าการลดน้ำหนักอย่างน้อยร้อยละ 10 ของน้ำหนักเดิมจะทำให้มีลูกง่ายขึ้นได้เองตามธรรมชาติ นั่นคือคุณบังอรและสามีควรจะมีน้ำหนักต่ำกว่า 100 กิโลกรัม”

“โอโห ยากนะครับนั่นน่ะ” คุณชาติชายอุทาน

“คุณหมอมียาลดความอ้วนช่วยใช่ไหมคะ” คุณบังอรพูดอย่างมีความหวัง

“ไม่มีค่ะ หากหวังทางลัดโดยการกินยาลดความอ้วน ระวังจะโยโย่อ้วนมากกว่าเดิม วิธีลดความอ้วนที่ดีที่สุด คุณทั้งสองต้องช่วยกัน คือคุมอาหารและออกกำลังกาย คิดว่าจะทำได้ไหมคะ”

“เฮ้อ ถ้าอยากมีลูก อย่างไรก็คงต้องทำตามคุณหมอแนะนำนะตัวเอง” ฝ่ายชายถอนหายใจ

“ไม่ต้องท้อนะคะ ข้อดีคือคุณทั้งสองยังอายุน้อย แค่ 24 ปีเอง ยังมีเวลาที่จะลดน้ำหนัก มีเวลาที่จะมีลูก”

“เย้ ตัวเองสู้ไหม เค้าสู้อยู่แล้ว” ฝ่ายชายยกฝ่ามือขึ้นกระทบกับฝ่ามือภรรยา

“แล้วอย่างไรหมอจะนัดมาตรวจร่างกายนะคะ” ฉันเขียนใบนัดก่อนคนทั้งสองจะลากลับ

ความอ้วนโดยเฉพาะมีดัชนีมวลกายเกิน 30 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ทำให้มีลูกยากทั้งหญิงและชาย และหากมีลูกได้การตั้งครรภ์ก็ถือเป็นครรภ์เสี่ยงสูงที่จะเกิดอันตราย

เคล็ดลับของการมีลูกอันดับแรก คือ อย่าอ้วน หากอ้วนควรลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ก่อนปล่อยให้ท้อง

 

จาก คอลัมน์เปิดห้องหมอสูติ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 481


บทความน่าสนใจอื่นๆ

กลยุทธ์สู้อ้วน

108 โรคร้าย อันตรายจากภัยอ้วน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่