น้ำแข็ง, น้ำเย็น, น้ำ, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต

น้ำแข็ง ทำลายภูมิชีวิตอย่างไร

แต่ก่อนจะพูดถึงเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่อไป ขอพูดสั้นๆ ตรงนี้ก่อนว่า อย่ากินน้ำแข็งหรือน้ำแช่เย็นได้ไหมครับ เพราะอะไร

1. น้ำแข็งหน้าร้อนสกปรก ว่ากันจริงๆ ไม่ว่าหน้าไหน น้ำแข็งในเมืองไทยสกปรกอยู่แล้ว ค่อยยังชั่วหน่อยก็เอาน้ำประปามาทำน้ำแข็ง แต่ทั่วๆไปแล้วพวกทำน้ำแข็งขายไม่ค่อยคำนึงถึงความสะอาดของน้ำสำหรับคนกิน ต่างจังหวัดแล้วน่ากลัวมาก สมัยก่อนน้ำแข็งขาดแคลน ก็สูบเอาน้ำคลอง น้ำแม่น้ำสกปรกๆนั่นแหละมาทำน้ำแข็ง

2. น้ำแข็งทำให้ธรรมชาติของร่างกายเปลี่ย นี่พูดภาษาชาวบ้านนะครับ แต่พูดให้เป็นวิชาการสักนิด หน้าที่หกอย่างของน้ำที่มีต่อร่างกาย ที่พูดถึงเมื่อครู่นั้นจะเปลี่ยนหรือผิดหน้าที่ไปหมดเลยและการผิดหน้าที่ของน้ำจะทำให้เราเจ็บไข้ได้ป่วย โดยเฉพาะผู้ที่กินน้ำแข็งเป็นประจำ กินเป็นกระติกๆ หรือเป็นแกลลอนๆ ต่อวัน ยิ่งเฉพาะตอนหน้าร้อนในเมืองไทย พูดแบบเว่อร์หน่อยก็ว่า กินกันเป็นโอ่งๆ เชื่อไหมครับว่าป่วยถึงตายได้

น้ำแข็ง, น้ำเย็น, น้ำ, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต
น้ำแข็งบางแหล่งไม่สะอาด มีสารปนเปื้อน กินเข้าไปอาจทำให้เจ็บป่วยได้

ขอยกตัวอย่างคนไข้บางคน เป็นคนค่อนข้างเจ้าเนื้อ เป็นโรคเบาหวาน มีอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจ ชอบกินอาหารรสจัด กินมากๆ ก็ต้องกินน้ำกินน้ำธรรมดาไม่ชื่นใจ กินน้ำแข็งตลอดวัน หนักเข้าเกิดอาการเกี่ยวแก่หัวใจ ต้องหามเข้าโรงพยาบาล จะว่าเพราะโรคเก่ามีอยู่เป็นพื้นอยู่แล้วก็ได้ แต่จริงๆ นั้นเพราะเรื่องน้ำเป็นตัวสำคัญด้วย

น้ำเป็นตัวสำคัญเกี่ยวกับการย่อยสารอาหารประเภทไมโครนิวเทรียนต์ คือพวกวิตามินและแร่ธาตุ แต่วิตามินสำคัญตัวหนึ่งของร่างกาย คือวิตามินอี น้ำแข็งมีความสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้คนขาดวิตามินอี และเกิดความเสียหายจนเจ็บป่วยได้ เพราะวิตามินอีเป็นวิตามินพวกที่ต้องอาศัยละลายในกลุ่มไขมัน (fat soluble)

เคยเห็นไหมครับ พวกไขมันต่างๆ เมื่อโดนน้ำจะจับตัวเป็นก้อน ยิ่งโดนน้ำแข็งยิ่งเป็นก้อนใหญ่ๆ นี่ลักษณะนอกร่างกายนะครับ ถ้าในร่างกายพวกวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ในระบบย่อยนั้นต้องไปทำงานช่วยในการย่อยและการหมุนเวียนของเลือด โดนน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดเข้าก็จับตัวกันเป็นก้อน ย่อยไม่ได้ ทำงานไม่ได้

วิตามินอีสำคัญมากนะครับสำหรับหัวใจและระบบเลือด ถ้าป่วยอยู่แล้วก็มีหวังแน่นอนว่า อาการเกี่ยวแก่หัวใจ เกี่ยวแก่เลือด เกี่ยวแก่ไต จะต้องกำเริบหรือทำให้ป่วยแบบเฉียบพลันได้

ยังมีเรื่องเกี่ยวกับน้ำแข็งและน้ำเย็นๆ อีกมาก จะขอทยอยเล่าในตอนต่อไปอีกสักหนึ่งตอน แต่ตอนนี้ขอร้องละครับว่า อย่ากินน้ำแข็งเลย กินน้ำเย็นธรรมดาๆ นี่แหละ ขอให้สะอาดเป็นใช้ได้

และถ้าถามกันตอนนี้ว่ากินน้ำวันละเท่าใดจึงจะดี วันละ 4 – 6 แก้วกำลังดี แต่อย่าเป็นน้ำแข็งนะครับ เชื่อผมเถอะ! ไม่ตายเพราะน้ำแข็ง

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.