โรคข้อต่ออักเสบ วิธีป้องกันโรคข้อต่ออักเสบ ข้อต่ออักเสบ ข้อเข่า

วิธีป้องกัน + แก้ โรคข้อต่ออักเสบ By กูรูต้นตำรับชีวจิต

วิธีแก้ปวดหรือบรรเทาความปวด

1. ถ้าเป็นที่ข้อเท้าให้แช่น้ำร้อน (ความร้อนพอประมาณอย่าร้อนจัด) ก่อนจะแช่เท้าให้เติมดีเกลือลงไปในน้ำร้อนประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ เวลาแช่น้ำให้นวดข้อเท้าตามไปด้วย

2. ถ้าเป็นบริเวณอื่นๆ แช่น้ำไม่ได้ ให้ใช้ผ้าร้อนประคบและควรนวดบริเวณที่ปวดพร้อมกันไป เวลานวดอย่านวดที่ข้อต่ออย่างเดียว แต่ให้นวดบริเวณกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อต่อด้วย

การนวดกล้ามเนื้อนั้น นวดเพื่อให้การหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น หากเลือดหมุนเวียนได้มากเพียงไร อาการปวดก็จะทุเลาลงได้มากเพียงนั้น เวลานอนอย่านอนที่นอนนุ่มเกินไป นอนที่นอนแข็งจะดีกว่า

3. ถ้าคุณน้ำหนักเกิน ควรจะลดน้ำหนักลงเสียบ้าง จะช่วยให้การกดน้ำหนักบนข้อต่อเหลือน้อยลง

4. ระวังเรื่องความเครียด ให้สังเกตดูบางคนที่ปวดข้อต่อน้อยๆ แต่ถ้ามีความเครียดร่วมด้วยจะทำให้มีอาการปวดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคุณผู้หญิง เวลาปวดจะปวดมากกว่าปกติถ้าคุณเครียด

5. ถ้าปวดมากๆ และปวดเป็นประจำคงต้องกินยา ซึ่งผมไม่ค่อยชอบเลย แต่ไหนๆ จะต้องแนะนำยาแล้ว ขอแนะยาที่หาได้ง่ายๆ และเบาๆ อย่าลืมว่ายาแก้ปวดไม่ใช่ยารักษา แต่เป็นยากดอาการ หายปวดแล้วพักเดียวก็ต้องกินยาอีก

 

โรคข้อต่ออักเสบ วิธีป้องกันโรคข้อต่ออักเสบ ข้อต่ออักเสบ ข้อเข่า

 

ขอแนะนำยาเบาๆ ซึ่งไม่ต้องให้แพทย์สั่ง เช่น  แอสไพรินพาราเซตามอล  และไอบูโพรเฟน ถ้าเป็นคุณผู้หญิง ผมชอบแนะนำให้กินไอบูโพรเฟนมากกว่าตัวอื่น

6. ต่อไปเป็นยาประเภทวิตามิน ขอแนะนำวิตามิน 3 ตัวคือ วิตามินซี 1 เม็ด (1,000 มิลลิกรัม) วิตามินดี 1 เม็ด (1,000 ไอยู) และวิตามินบี 3 1 เม็ด (500 มิลลิกรัม) เฉพาะวิตามินสามตัวนี้ให้กินวันละ 1 ชุด ตอนเช้า สัก 7 - 10 วัน

วิตามินซีจะช่วยรักษาเซลล์ที่อักเสบให้ดีขึ้น วิตามินดีอย่างเป็นแคปซูลจะช่วยให้การหล่อลื่นของข้อต่อดีขึ้น และวิตามินบี 3 จะช่วยให้การขยายเส้นเลือดและการหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น (วิตามินบี 3 ชนิดไนอะซินทำให้เกิดความร้อนและอาการคันชั่วคราว ถ้าไม่ชอบอาการดังกล่าว ให้เปลี่ยนเป็นไนอะซินนาไมด์)

เมื่อคุณหายปวดและหายอักเสบแล้ว ต้องย้อนมาปฏิบัติตัวแบบป้องกัน 4 ข้ออย่างเคร่งครัด คุณจะกลายเป็นคนใหม่ได้ดังใจ

ผมอายุ 85 (ขณะเขียนต้นฉบับ) แล้ว ยังตีเทนนิสได้ วิ่งตามลูกได้รอบสนามเหมือนหนุ่มๆ ก็เพราะยาพวกนี้นี่แหละ

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.