เสี่ยงป่วยหลายโรค

เช็กหน่อย! ง่วงนอนบ่อย ง่วงตลอดเวลา เสี่ยงป่วยหลายโรค

เช็กหน่อย! ง่วงนอนบ่อย ง่วงตลอดเวลา เสี่ยงป่วยหลายโรค

ใครเคยมีอาการแบบนี้มั่งคะ รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา พร้อมนอนได้ทั้งวันไม่จำกัดชั่วโมง แม้ว่าเมื่อคืนจะนอนมาเยอะแค่ไหนก็ตาม อาการแบบนี้อาจจะฟังดูตลกๆ แต่ถ้าใครเป็นแล้ว จะรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องตลกเลยนะ เพราะนอกจากจะสลึมสลือเสียบุคลิกภาพแล้ว บางครั้งยังทำให้เสีย การเสียงาน หรือถ้าหนักหน่อยไปง่วงช่วงเวลาขับรถก็อาจจะเกิดอันตรายได้เลยนะคะ

ที่สำคัญอาการแบบนี้ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมโดยเฉพาะหัวใจอีกด้วย เพราะการง่วงนอนตลอดทั้งวันนี้มันก็เกิดมาจากการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ ถึงแม้จะนอนมาทั้งคืนแล้วก็ตาม

การที่ง่วงนอนตลอดเวลาทั้งที่เรานอนเยอะ หรือมีอาการหาวบ่อย หาวถี่ จริงๆ แล้วร่างกายอาจพยายามบอกสัญญาณของโรคเหล่านี้อยู่ก็เป็นได้

-โรคนอนไม่หลับ ข้อสันนิษฐานแรกอาจเดาว่าอาการหาวบ่อย ๆ เป็นเพราะอาการนอนไม่หลับก่อน ต้องสังเกตพฤติกรรมการนอนหลับของตัวเองร่วมด้วย ว่าเรานอนไม่หลับจริงไหม เช่น มักจะสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อย ๆ รู้สึกเพลีย และง่วงนอนตอนกลางวัน โดยไม่มีอาการป่วยอื่น ๆ ร่วมด้วย

ง่วงนอนบ่อย

-โรคนอนกรน ซึ่งกระทบกับสุขภาพการนอนหลับของร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะคนที่นอนกรนมักจะไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ หรือนอนหลับไม่สนิทนั่นเอง ดังนั้นจึงมักจะรู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อย ๆ

-โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง เกิดจากความผิดปกติของกลไกในร่างกาย ซึ่งยังหาสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้ว่าโรคนี้เกิดจากอะไรกันแน่ แต่ที่เห็นชัดคือผู้ป่วยโรคอ่อนเพลียเรื้อรังจะมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนแรง ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว อีกทั้งมักจะมีอาการนอนไม่หลับในตอนกลางคืน ทำให้ตื่นเช้ามาไม่สดชื่น และง่วงในช่วงกลางวันจนต้องหาวบ่อย ๆ ได้

-โรคโลหิตจาง คนที่มีภาวะโลหิตจางหรือในผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากผิดปกติก็อาจรู้สึกง่วงนอนบ่อย ๆ ได้ เนื่องจากภาวะที่ร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือดไม่สมบูรณ์อาจนำมาซึ่งอาการอ่อนเพลีย และทำให้รู้สึกอยากนอนหลับพักผ่อนมากกว่าปกติ

ง่วงนอนตลอดเวลา

-โรคไทรอยด์ โรคไทรอยด์เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ก็อาจทำให้ร่างกายแสดงอาการของโรคมาในรูปแบบอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อย ๆ จนผิดปกติได้

-โรคเบาหวาน อาการอ่อนเพลียและง่วงนอนบ่อย ๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยหากมีอาการปัสสาวะบ่อยผิดปกติ เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อยขึ้น กินจุบจุบในขณะที่น้ำหนักตัวลดฮวบฮาบ การมองเห็นพร่ามัว แผลหายช้า หรืออาการชาที่ปลายมือและเท้าร่วมด้วย

-โรคเครียด อาการนอนไม่หลับก็อาจเป็นสัญญาณของโรคเครียดได้ เนื่องจากความเครียดจะส่งผลกระทบมาถึงระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย และส่งผลต่อมายังระบบการทำงานอื่น ๆ ในตัวของเรา เป็นที่มาของอาการนอนไม่หลับ อ่อนเพลีย

เพราะเรื่องการนอนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับร่างกายของเรา หากเกิดความผิดปกติแล้วไม่ควรนิ่งดูดายหรือละเลยปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากสามารถที่จะกระทบต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ต่อไปได้ ดังนั้น ใครที่รู้สึกถึงความผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการวิเคราะห์และรักษา เพราะการพักผ่อนที่ดีเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดีของเรา

(ข้อมูลประกอบจาก : รพ.ศิครินทร์)

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

นอนกลางวันแล้วปวดหัว เกิดขึ้นเพราะอะไร

9 วิธีแก้นอนไม่หลับ ตื่นมาสดใส

นอนไม่หลับแบบไหน ควรพบจิตแพทย์