ไขมัน, ไขมันดี, วีธีกิน ไขมัน, ป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง, น้ำมัน

5 วีธีกิน ไขมัน ป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง

น้ำมันทอดซ้ำทำลายสุขภาพ

อาจารย์สุระภีย้ำชัดว่า “ไม่ควรใช้น้ำมันทอดซ้ำ เพราะจะเกิดฟรีแรดิคัล ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้ยังทำให้เกิดไขมันชนิดร้าย หรือ LDL ซึ่งเป็นตัวก่อพลัคที่เกาะในเส้นเลือด”

คุณหมอดรุณีวัลย์เสริมว่า “แม้น้ำมันจะยังใสอยู่ก็ไม่ควรใช้ทอดซ้ำ เพราะน้ำมันทอดซ้ำเมื่อโดนความร้อนแล้ว หากนำมาบริโภคจะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้”

น้ำมัน, ไขมัน, วิธีใช้น้ำมัน, วิธีกินน้ำมัน, ป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง
กินน้ำมันที่ใช้ซ้ำหลายครั้ง เสี่ยงคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

 

กินไขมัน/น้ำมันดีเพิ่ม HDL ไล่ LDL ไม่ได้

ปัจจุบันมีโฆษณาชวนเชื่อมากมายที่บอกถึงการกินอาหารช่วยเพิ่มไขมันตัวดีในร่างกาหรือ HDL ที่มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันตัวร้ายในร่างกาย อาจารย์วินัยอธิบายถึงเรื่องนี้ว่า

“LDL และ HDL เป็นไลโพโปรตีนที่อยู่ในเลือด การเพิ่ม HDL ด้วยอาหารค่อนข้างยาก แต่สามารถเพิ่มได้ด้วยการปรับพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกายโดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเพราะช่วยให้กลไกในร่างกายสร้าง HDLขึ้นมา อาจเริ่มด้วยการยืดร่างกายสัก 5 – 10 นาที แล้วเริ่มจ๊อกกิ้ง วิ่ง เดินทำวันละครึ่งชั่วโมง

“สำหรับการลด LDL นั้นสามารถลดได้หลายวิธี เพียงกินผักผลไม้เป็นประจำ กินอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวในระดับที่พอเหมาะ ไม่เครียด ก็จะลด LDL ได้แล้ว”

ต่อไปเราไปดูการบริโภคไขมันที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพที่ดีกันค่ะ

 

หลักการบริโภคไขมันเพื่อสุขภาพ

ตามหลักการของชีวจิตที่ใช้อาหารเป็นยา ไขมันเป็นสารอาหารกลุ่มหนึ่งที่อาจารย์สาทิสแนะนำให้รับประทานอย่างสมดุล อาหารชีวจิตจึงมีไขมันจากสัตว์น้อย และไม่มีอาหารไขมันสูงทุกชนิดที่เป็นอันตรายกับสุขภาพ ผู้บริโภคจะได้ไขมันคุณภาพดีจากพืชเป็นหลัก เช่นถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งอาจารย์สาทิสให้หลักในการบริโภคอาหารกลุ่มถั่วไว้ดังนี้

 

ถั่ว, ไขมันดี, ไขมันจากพืช, ไขมัน, วิธีกินไขมัน
ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วชนิดต่างๆ อุดมไปด้วยไขมันคุณภาพดี

สำหรับผู้ที่รับประทานอาหารสูตรชีวจิตนั้น ให้รับประทานถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง?ถั่วดำและผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร หรือผลผลิตซึ่งดัดแปลงจากถั่วในรูปต่างๆ โดยให้กินถั่วและโปรตีนจากพืชในปริมาณประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของแต่ละมื้อ เมล็ดพืชจำพวกถั่ว งา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทองแนะนำให้นานๆ กินที ส่วนเม็ดมะม่วงหิมพานต์และเฮเซลนัท อนุญาตให้กินบ้างเล็กน้อย

สำหรับ การบริโภคไขมันอย่างสมดุลอาจารย์วินัยตั้งต้นคำนวณจากพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน คือ 2,000 แคลอรี

สำหรับปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ แต่ละวัน อาจารย์สุระภีแนะนำไว้ดังนี้

“ถ้าดูปริมาณไขมันที่อิงกับพลังงานที่ควรได้รับในแต่ละวันเป็นเกณฑ์ แนะนำให้กินน้ำมันหรืออาหารที่มีไขมันรวมแล้วได้มื้อละ 2 ช้อนชาหรือวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ไม่ควรเกินนี้ เพราะเป็นปริมาณของไขมันโดยรวม (Total Fat) ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน”

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.