หัวใจ, โรคหัวใจ, เบาหวาน, ผู้ป่วยโรคหัวใจ

ประสบการณ์สุขภาพ หยุดทรมานจาก เบาหวาน เรื้อรัง (20ปี) ด้วยวิธีแบบชีวจิต

 

คุณยุพินโชว์นิ้วมือที่มีรอยเจาะเลือดเล็กๆ ให้ดู พร้อมบอกว่าเธอเจาะเลือดดูระดับน้ำตาลแทบทุกวัน เพราะมีเครื่องสามารถตรวจเองได้ เดี่ยวนี้เธอสังเกตตัวเองอย่างละเอียดทุกอย่าง

“สังเกตกระทั่งว่าวันนี้กินอะไรเข้าไป พรุ่งนี้น้ำตาลขึ้นเท่าไหร่ วันนี้กินอะไร น้ำตาลจึงลด จำไว้ แล้วค่อยๆ ปรับอาหารไปเรื่อยๆ ไม่กินของที่อันตรายกับร่างกาย

กินปลาทอด น้ำตาลก็ขึ้น เดี๋ยวนี้ฉันใช้วีปิ้ง นิ่ง หรืออบ เพราะถ้าทอดเมื่อไร น้ำตาลขึ้นทันทีอย่าเห็นได้ชัด เสียดายที่รู้จักวิธีการดูแลตัวเองแบบนี้ช้าไป ไม่อย่างนั้นคงไม่ต้องผ้าตัดทำบายพาสหรอก”

เสียงบ่นอย่างนี้ของคุณยุพินดังขึ้นเพราะกว่ายี่สิบปีของการรักษาเบาหวาน เธอพึ่งยาเป็นหลัก และปริมาณยาที่ได้รับก็เพิ่มมากขึ้นทุกที จนส่งผลให้เส้นเลือดหัวใจตีบในที่สุด

“คุณหมอบอกว่า ตัวหัวใจของฉันยังปกติดีทุกอย่าง แต่เส้นเลือดตีบเพราะยาเบาหวาน ต้องผ่าตัดทำบายพาส ถูกแหวะตั้งแต่อกถึงสะดือ เหมือนกบเหมือนเขียด”

หัวใจ, โรคหัวใจ, เบาหวาน, ผู้ป่วยโรคหัวใจ

 

โรคหัวใจของคุณยุพินเริ่มขึ้นเมื่อปี 2538

“มีอาการแน่นหน้าอก ลมตีขึ้น และชาไปถึงสันหลัง น้องชายบอกว่าน่าจะเกี่ยวกับหัวใจ เพราะเขาก็เป็นโรคหัวใจเหมือนกัน แต่ฉันปฏิเสธเสียงแข็ง เพราะเช็คอยู่ทุกปีไม่เคยเจอ

เขาไม่ฟังหรอกค่ะ เพราะเรามีอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทัน พอถึงโรงพยาบาลเขาก็ให้ออกซิเขนเลย นอนให้น้ำเกลืออยู่ 3 วัน และหลังจากกลับไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ลูกชายก็บอกว่า แม่ต้องผ่าตัดนะ ถ้าไม่ผ่า ต่อไปแม่จะไปไหนไม่ได้

ผ่าก็ผ่า ตอนนั้นไม่กลัวนะ หลังจากผ่าแล้วแผลภายนอกหายเร็ว เรานึกว่าจะหาย แต่อาการที่ไม่หายคือร้อนข้างในอยู่ 2 เดือน ต้องรอจนกว่าระบบข้างในจะปกติ

ทุกวันนี้หายดีแล้ว แต่แขนซ้ายก็ทำงานหนักไม่ได้อยู่ดี ปวด ทั้งที่ก่อนผ่าตัดไม่เป็นอย่างนี้ มาดีขึ้นหลังจากรำกระบองนี่เอง พยายามดูแลตัวเองให้ดี กลัวหมอให้ทำบอลลูนอีก ไม่อยากผ่าตัดอีกแล้วที่ผ่านมาก็คิดว่าคงเป็นบาปกรรมที่เราคงเคยผ่าสัตว์มาก่อน

สำหรับเบาหวาน ตอนหลังถึงได้รู้ว่าโรคนี้เกี่ยวกับความเครียดด้วย เราเป็นคนใจร้อน ลงมือทำอะไรแล้วต้องทำให้เสร็จทำให้ได้ ประกอบกับสมัยก่อนเราก็เคยลำบากมาเยอะ ต้องผ่านความเครียดโดยไม่รู้ตัว สิ่งที่ได้ก็คือเบาหวาน หัวใจ และถ้าไม่ดูแลตัวเองให้ดี ต่อไปไตก็คงเสื่อมเป็นผลกระทบจากยา

จากครั้งแรกที่ไม่มีใครสนใจไปคอร์สกับคุณยุพิน ล่าสุดคนอุดรฯ ไปร่วมคอร์สที่รังเย็นรีสอร์ทถึง 30 คน เพราะอาหารป่วยที่พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถึงตอนนี้คุณยุพินทิ้งท้ายว่า “ฉันเคยทำบุญซื้อเครื่องเช็คหัวใจให้โรงพยาบาล คิดว่าจะไม่เป็นโรคหัวใจก็เป็นมีเงินมีทองเยอะแยะ คิดว่าจะไม่ป่วยหรือก็ไม่ใช่ มีลูกเป็นหมอ 2 คน ก็ช่วยอะไรไม่ได้หรอกถ้าเราไม่ดูแลตัวเอง กลับไปกินตามปากอีกเมื่อไร โรคก็กลับมาเยือนเมื่อนั้น”

 

จากคอลัมน์ประสบการณ์สุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 54


บทความน่าสนใจอื่นๆ

อาหารออร์แกนิก วิถีชีวิตชีวจิต กำราบป่วย ของสาวนักออกแบบ

อาหารชีวจิตเคร่งครัด ลดความอ้วน 20 กิโลกรัม

น้ำอาร์ซี ชีวจิต สู้อาการแพ้เคมีบำบัด เยียวยามะเร็ง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.