โรสแมรี

โรสแมรี Rosemary สมุนไพรมหัศจรรย์ สัญลักษณ์แห่งความรัก

โรสแมรี Rosemary

โรสแมรี Rosemary หลายๆคนอาจคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้าง…เพราะเจ้าสมุนไพรกลิ่นหอมชนิดนี้…มักนิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ช่วยดับกลิ่นคาว…ช่วยเพิ่มความอยากอาหารอีกด้วย…แต่คุณรู้หรือไม่ “โรสแมรี” มีประโยชน์แฝงอยู่มากมาย จนได้รับฉายาว่า สมุนไพรมหัศจรรย์

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก “โรสแมรีRosemary” กันเสียก่อน

โรสแมรี (Rosmarinus officinalis) เป็นพืชสมุนไพรพื้นเมืองแถบเมดิเตอร์เรเนียน จัดอยู่ในวงศ์กะเพรา ใบมีรูปร่างคล้ายเข็ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดอกมีหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีม่วง หรือสีฟ้า ปัจจุบันพบมากในแถบอเมริกาเหนือ ซึ่งผู้คนนิยมนำมาใช้ประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ ส่วนที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ ก็คือ ใบ นอกจากนั้นดอกของโรสแมรียังถูกใช้เป็น “#สัญญลักษณ์แห่งความรัก” และสัญญลักษณ์แห่งความทรงจำในเทศกาลต่างๆ
.

สารพันประโยชน์จากโรสแมรี

ประโยชน์ต่อเส้นผม

น้ำมันโรสแมรีช่วยกระตุ้นให้เส้นผมงอกงาม ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ป้องกันศีรษะล้าน ทำให้ผมหงอกช้า กำจัดรังแค ลดความมันส่วนเกินของหนังศีรษะ เป็นครีมนวดผมตามธรรมชาติ

ช่วยเพิ่มความทรงจำ

น้ำมันหอมระเหยโรสแมรีมีลักษณะเฉพาะซึ่งช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของความทรงจำและความทรงจำสำรอง นอกจากนี้ยังช่วยลดการเกิดอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมด้วย

ป้องกันระบบประสาท

สารสกัดกรดคาร์โนซิคและคาร์นาโซลจากโรสแมรี ช่วยป้องกันเยื่อหุ้มเซลล์และสารพันธุกรรม DNA จากอนุมูลอิสระและยังให้ผลในการลดฤทธิ์การทำลายเซลล์ของอนุมูลอิสระหลายชนิด

ป้องกันมะเร็ง

สารสกัดคาร์นาโซ และกรดเออร์โซลิค จากโรสแมรีให้ผลในการต้านภาวะมะเร็งหรือ ทูเมอร์ (Antitumerigenic Activity)ในสัตว์ทดลองโดยเฉพาะในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวไต้หวันที่วิเคราะห์สารสกัดจากใบโรสแมรีและสรุปในเวลาต่อมาว่า โรสแมรีเป็น “สมุนไพรต้านอักเสบและป้องกันการเกิดเนื้องอก”

กำจัดสารพิษในตับและถุงน้ำดี

จากการศึกษาในประเทศอินเดียพบว่า โรสแมรีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของน้ำดี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเผาผลาญไขมันและการกำจัดสารพิษ และลดเอนไซม์พลาสมาในตับที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน ส่งเสริมการดูดซึมสารอาหารและช่วยป้องกันการเกิดสารพิษ

ลดความเครียด

จากการ ทดสอบผลการสูดดมน้ำมันหอมระเหยโรสแมรีและลาเวนเดอร์ที่มีต่อระดับความเครียดและวิตกกังวล พบว่า โรสแมรีช่วยลดความเครียด เพิ่มการรับรู้ เพิ่มสมาธิ และทำให้ตื่นตัวมากขึ้น

ปรับสมดุลฮอร์โมน

คาร์โนซอลในโรสแมรีช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนแอนโดรเจนและเอสโตรเจนในเพศหญิง และยังลดการปล่อยฮอร์โมน DHT (dihydrotestosterone) ซึ่งส่งผลดีต่อต่อมลูกหมากในเพศชาย

ช่วยดูแลผิว

สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันหอมระเหยจากโรสแมรีมีฤทธิ์ต้านริ้วรอยที่ทรงพลัง ช่วยรักษาสิวและเพิ่มความชุ่มชื่นตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องผิวจากแสง UV

ดอาการไอ

ใบโรสแมรีช่วยขับเสมหะและเมือกออกจากระบบทางเดินหายใจ ช่วยบรรเทาอาการไอ หวัดและแม้แต่โรคหอบหืด กรด Rosmarinic ยังช่วยป้องกันการสะสมของของเหลวในปอดด้วย

ต้านเชื้อแบคทีเรีย

โรสแมรีมีประสิทธิภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาแผลสดได้

ป้องกันลิ่มเลือด

สารต้านอนุมูลอิสระมากมายในโรสแมรีมีฤทธิ์ต้านการเกิดลิ่มเลือดและช่วยป้องกันการอุดตันในหลอดเลือด

ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

โรสแมรีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านสารก่อมะเร็งโดยธรรมชาติ

ช่วยย่อยอาหาร

โรสแมรีมีสรรพคุณแก้จุกเสียดแน่นท้อง แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ขับลมจากลำไส้ ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยทำให้สบายท้อง

ทำให้ลมหายใจสดชื่น

เนื่องจากมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติ โรสแมรีจึงช่วยให้ลมหายใจสดชื่น สุขภาพในช่องปากดี

ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

โรสแมรีช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้การขนส่งออกซิเจนของเม็ดเลือดแดงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บรรเทาอาการปวด

โรสแมรีช่วยบรรเทาอาการปวด เช่น ปวดหัว ไมเกรน ปวดเมื่อย ปวดท้องประจำเดือน

ช่วยล้างพิษ

โรสแมรีเป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ จึงสามารถล้างสารพิษ เกลือ ให้ออกทางปัสสาวะได้ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.