ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ อร่อยกลมกล่อม หอมผงกะหรี่ – A Cuisine

วิธีการเลื้อกซื้อเส้นใหญ่ให้เหมาะกับอาหาร

ถ้าจะพูดถึง เส้นก๋วยเตี๋ยว ที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้มีให้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเส้นบะหมี่ เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ วุ้นเส้น เกี้ยมอี๋ บางร้านเพิ่มความหลากหลายหน่อยก็เพิ่มเส้นบุก เส้นสมุนไพร เข้ามาเพิ่มเติมด้วย ซึ่งเส้นต่าง ๆ เหล่านี้ก็ไม่ได้นำมาทำเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือก๋วยเตี๋ยวแห้งเพียงอย่างเดียว เท่านั้น แต่ยังสามารถนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาทำอาหารเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมาย
ครั้งนี้เราจะพูดถึง เส้นใหญ่ เป็นหนึ่งในเส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาว ๆ ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า นำไปโม่กับน้ำแล้วนำไปนึ่งเป็นแผ่นบางจนสุก ซึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาวอื่น ๆ อย่างเส้นเล็ก และเส้นหมี่ ก็ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าเช่นเดียวกัน แต่ขั้นตอนการทำเป็นเส้นแตกต่างกัน เพื่อให้ได้เส้นและขนาดแตกต่าง เล็กบ้างใหญ่บ้าง
แต่เนื่องจากเส้นใหญ่ไม่ได้ถูกนำมาต้ม หรือทำเป็นก๋วยเตี๋ยวอย่างเดียว ยังถูกนำไปผัดทำเมนูอื่น ๆ ด้วย ขอแยกเส้นใหญ่ออกเป็น 2 ประเภท หากใครไปตลาดต้องการซื้อเส้นใหญ่ไปทำอาหารจะได้มีวิธีการเลื้อกซื้อเส้นใหญ่ให้เหมาะกับอาหารที่กำลังจะทำ และสัมผัสความอร่อยของเส้นใหญ่ ได้อย่างเต็มที่
ประเภทที่ 1  เส้นใหญ่สำหรับต้มทำก๋วยเตี๋ยว ตัวเส้นจะผสมแป้งมันสำปะหลังเข้าไปด้วย เพื่อให้เส้นใหญ่มีความเหนียวนุ่ม ลื่นคอ ต้มแล้วกินอร่อย แต่ไม่เหมาะที่จะนำมาผัด เพราะเส้นจะเกาะตัวกันแน่น
ประเภทที่ 2 เส้นใหญ่สำหรับผัด เช้น ผัดซีอิ๊ว, ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ตัวเส้นทำจากแป้วข้าวเจ้าล้วน หรืออาจผสมแป้งมันเข้าไปเล็กน้อย สีของเส้นจะมีความขาวขุ่นกว่าเส้นประเภทแรก ตัวเส้นเนื้อกระด้าง แต่เมื่อนำมาผัดเส้นจะนิ่มกำลังดี มีกลิ่นหอม และไม่เกาะตัวเป็นก้อน
ถ้าเราเลือกไม่เป็น เวลาที่ไปถึงร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้ว ให้บอกแม่ค้าไปเลยว่า ต้องการซื้อเส้นใหญ่ไปทำอาหารอะไร จะนำไปผัดหรือนำไปต้ม ส่วนเรื่องของราคานั้น เส้นใหญ่สำหรับผัดราคาจะสูงกว่าแบบต้มเล็กน้อย รู้อย่างนี้แล้วคราวหน้าก็สามารถซื้อเส้นใหญ่ให้เหมาะกับอาหารที่จะทำได้แล้ว
 
เคล็บลับเพื่อสุขภาพ – เส้นก๋วยเตี๋ยวทุกชนิดมีการเคลือบน้ำมันในการผลิต รวมทั้งเราไม่รู้ว่าผู้ผลิตแต่ละแห่งมีกระบวนการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่สะอาดมากน้อยแค่ไหน จึงควรเลือกซื้อร้านที่ไว้ใจได้ ขายของที่ผลิตใหม่วันต่อวัน ไม่เก็บสินค้าไว้ขายนาน ๆ เพราะจริง ๆ แล้วเส้นที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าจะเสียเร็ว และราขึ้นง่าย ผู้ผลิตจึงต้องใส่วัตถุกันเสียซึ่งมีปริมาณที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ แต่ยังไงก็ตามในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ขายตามท้องตลาดก็ยังมีสารกันบูดอยู่ดี ดังนั้นจึงควรรับประทานเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผลิตจากแป้งข้าวเจ้านี้ในปริมาณที่พอเหมาะ หรือสลับสับเปลี่ยนรับประทานเส้นอื่น ๆ อย่างวุ้นเส้น หรือเส้นบะหมี่ บ้างนะคะ
ข้อมูลจาก
  • http://sand2640.blogspot.com/
#ACuisine #เอควิซีน #CherryKitCoook #Recipes
อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)
📌Website: https://goodlifeupdate.com/healthy-food
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/
📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/
Summary
recipe image
Recipe Name
ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ
Author Name
Published On
Average Rating
41star1star1star1stargray Based on 5 Review(s)

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.