อายุยืนด้วยอาหารญี่ปุ่น, อาหารญี่ปุ่น, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารสุขภาพ, อาหารชีวจิต

อายุยืนด้วยอาหารญี่ปุ่น

ผู้อ่านที่เคยเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นคงพบคำตอบว่า “อาหารการกิน” เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นสุขภาพแข็งแรง และมีอายุเฉลี่ยยืนยาวที่สุดในโลก

อาหารที่จัดวางอย่างสวยงามเหล่านี้มีอะไรซ่อนอยู่นอกจากความสวยน่ากิน …ติดตามพร้อมกัน

มีการยืนยันข้อมูลเรื่องอายุยืน จากการศึกษาอายุขัยของประชากรโลกครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งขององค์การอนามัยโลกและกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการประเทศญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 1996 ที่ได้จัดอันดับให้ จัดหวัดโอกินาวาซึ่งอยู่ตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น เป็นจังหวัดที่มีคนอายุยืนมากที่สุดในโลก ทำให้เกิดงานวิจัยเกี่ยวกับความลับของการใช้ชีวิตและอาหารเพิ่มอายุยืนของชาวโอกินาวาตามมาอีกมากมาย

เช่น รายงานจากJournal of the American College of Nutritionระบุว่า อาหารของชาวโอกินาว่านับเป็นยาอายุวัฒนะอย่างไม่มีข้อสงสัย เพราะ ให้พลังงานต่ำ อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และอาหารส่วนใหญ่ช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือด

โดยวารสารฉบับดังกล่าวขยายความปิรามิดอาหารโอกินาว่า ฐานล่างประกอบด้วยผักและผลไม้สดซึ่งแนะนำให้กินมากที่สุด รองลงมาคือพืชประเภทถั่ว เช่น ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเปลือกแข็ง ตามด้วย ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อปลา น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวต่ำแหน่งเดียวสูง เช่น น้ำมันมะกอก

ทั้งแนะนำให้เพิ่มสมุนไพรและเครื่องเทศในอาหาร ยอดปิรมิดแนะนำให้กินของหวานแต่น้อย และเน้นให้กินอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

นอกจากนี้จากการสำรวจ ยังพบว่าอาหารที่ได้ชื่อว่า เป็นอาหารฟังก์ชั่น (Functional Food) ของชาวโอกินาว่าที่อุดมด้วยสารอาหารเพิ่มอายุยืนมีหลายชนิด เช่น โกย่า (Goya) มะระชนิดหนึ่งผิวขรุขระคล้ายมะระขี้นกบ้านเรา แต่ผลยาวกว่าคอนยากุ หรือ บุกเห็ดชิตาเกะรากโกโบ (Gobo root) สาหร่ายทะเล และฮีชิม่าหรือบวบชนิดหนึ่ง

แน่นอนว่า เรามีเมนูช่วยอายุยืนแบบชาวโอกินาว่ามาแนะนำด้วย

สลัดโกย่าปลาทูน่า

ส่วนผสม

  • โกย่า    1/2 ผล (หรือใช้มะระขี้นกของไทยแทน 4 – 5 ผล)
  • หอมหัวใหญ่    1/4 ผล
  • เนื้อปลาทูน่าสุก   1 ทัพพี
  • โยเกิร์ตหรือมายองเนส    1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือและพริกไทยเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ผ่าโกย่าตามยาว ขูดเมล็ดและผิวด้านในออก จากนั้นหั่นตามขวาง หนา

ประมาณ 2 มิลลิเมตร โรยเกลือให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10 – 15 นาทีจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง บีบน้ำออกจากโกย่าพอหมาด พักไว้

  1. หั่นหัวหอมใหญ่ตามยาวเป็นเส้นบาง แช่ในน้ำผสมเกลือเล็กน้อย ประมาณ 5 นาที ตักขึ้น

สะเด็ดน้ำ พักไว้

  1. ผสมโกย่า หอมหัวใหญ่ เนื้อปลาทูน่าสุก โยเกิร์ต เกลือและพริกไทยเข้าด้วยกัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

มื้อนี้ลองปรับการกินสไตล์ชาวโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่นดูนะคะ เพื่ออายุยืนปราศจากโรคภัยมารบกวน

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.