ยำหมูยอไข่แดงเค็ม

ยำหมูยอไข่แดงเค็ม รสแซ่บสะท้านลิ้น ทำกินเองก็ง่าย! ทำขายก็ปัง! – A Cuisine

ไข่เค็ม

ความอร่อย หอม มัน และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ ‘ไข่เค็ม’ คือรสชาติที่ผู้บริโภคไทยกำลังอินกันอยู่โดยเฉพาะช่วงนี้ เห็นได้จากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสไข่เค็ม มันฝรั่งแผ่นรสไข่เค็ม หรือก่อนหน้านี้ที่เราน้ำลายแตกฟองกับขนมหนังปลากรอบรสไข่เค็มชื่อดังจากสิงคโปร์ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นรสชาติ ‘ใหม่’ ที่ถูกปากคนไทย และเกิดเป็นกระแสปากต่อปากในโซเชียลมีเดียจนกลายเป็นเทรนด์ความอร่อยในช่วงต้นปีนี้

ไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีออกส้มอมแดง แต่ถ้าใช้ไข่ไก่จะมีรสชาติและรสสมผัสที่แตกต่างออกไป และรสชาติไข่แดงจะเข้มข้นน้อยกว่าไข่เป็ด

ไข่เค็มสามารถนำมาใช้ประกอบอาหาร หลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่ง, เอามาใส่โจ๊ก, กินกับข้าวต้ม, หรือจะเอาไปทอดเป็นไข่ดาวก็ได้ ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว นอกจากนี้ ไข่แดงเค็ม มักถูกนำไปทำเป็นไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนดวงจันทร์

วิธีการทำ

การทำไข่เค็ม จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ (ไข่เป็ดจะให้เนื้อที่แน่นกว่า) นำมาแช่ในน้ำเกลือซึ่งมีเกลือ 1 ส่วน กับน้ำ 3 หรือ 4 ส่วน แล้วแต่สูตร, โดยภาชนะที่ใช้ดองไข่ควรจะเป็นโหลแก้ว ไม่ควรใช้ภาชนะที่ทำจากเหล็กหรืออะลูมิเนียม เพราะน้ำเกลือจะทำให้เกิดสนิม, และจะต้องเตรียมถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากถุงให้สนิท เพื่อใช้กดไข่ให้จมน้ำเกลือตลอดการดอง

  • ผสมเกลือลงในน้ำคนให้ละลาย ต้มให้เดือด พักไว้ให้เย็นใส่เกลือหนึ่งส่วนสามของน้ำ
  • นำไข่ที่เช็ดหรือล้างเปลือกสะอาดแล้วลงบรรจุในโหลแก้วแล้วใส่น้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่
  • นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางไว้ด้านบนเพื่อกดไข่ให้จมน้ำเกลือ ถ้าไข่ลอยสัมผัสอากาศ ไข่อาจจะเน่าได้
  • ใช้เวลาดอง 14 – 21 วัน เมื่อได้ที่แล้วนำไข่ออกมาต้มไฟแรงปานกลาง ประมาณ 25-30 นาที แล้วจึงเก็บไว้กินต่อได้อีกนาน

วิธีเลือกซื้อไข่สด

1.ดูที่ผิวเปลือกไข่ ต้องเลือกเปลือกไข่หนา จับแล้วผิวหยาบๆ ขรุขระ ไม่ลื่นมือ เพราะเปลือกไข่มีส่วนประกอบของแคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งสามารถสลายตัวได้ ยิ่งนาน เปลือกยิ่งบาง

2.ดูที่รูปทรงและน้ำหนัก อยากได้ไข่แดงมากๆ ต้องเลือกไข่รูปทรงกลมๆ ส่วนไข่รูปทรงรีสวยๆ หัวแหลม นั่นไข่ขาวเยอะ แม้จะดูภาพนอกไข่ทรงรีหัวแหลมจะ “ใหญ่กว่า” แต่ ปริมาณไข่แดงข้างในก็ยังน้อยกว่า ไข่รูปทรงกลม

3.ดูที่รูปทรงและน้ำหนัก อยากได้ไข่แดงมากๆ ต้องเลือกไข่รูปทรงกลมๆ ส่วนไข่รูปทรงรีสวยๆ หัวแหลม นั่นไข่ขาวเยอะ แม้จะดูภาพนอกไข่ทรงรีหัวแหลมจะ “ใหญ่กว่า” แต่ ปริมาณไข่แดงข้างในก็ยังน้อยกว่า ไข่รูปทรงกลม

วิธีเลือกซื้อ หมูยอ ควรเลือกซื้อจากชนิดที่ห่อด้วยใบตองหลายๆชั้น  จะไม่มีสารกันบูดและมักทำขายใหม่ๆไม่มีของค้าง  เนื่องจากเก็บไม่ได้นาน  หากเสียหรือบูดจะได้กลิ่นและสังเกตได้ง่าย  ส่วนหมูยอที่ใส่ห่อพลาสติกใสมักใส่สารกันบูดทำให้เก็บได้นานกว่าและบางครั้งยังสังเกตไม่ได้ว่าเสียหรือไม่  จะรู้ก็ต่อเมื่อแกะออกดูเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก
Summary
recipe image
Recipe Name
ยำหมูยอไข่เเดงเค็ม
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time