8 วิธี ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน ได้บุญ ได้สุข ดีต่อใจจริงๆ

การบริจาคเงิน ทอง หรือของมีค่า คือวิธีทำบุญ ที่เราคุ้นเคยกันมานาน จนอาจลืมไปว่า ยังมีวิธีทำบุญอีกหลายแบบ ที่ส่งผลต่อจิตใจ ทำให้จิตใจผ่องใส และได้ผลบุญไม่ต่างกัน ถือเป็นวิธี ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน

ว่าแต่…เราต้องทำบุญกันอย่างไรนะ มาอ่าน 7 วิธี ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน กันค่ะ

วิธีที่ 1  รอยยิ้มสร้างบุญ

ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน

การมอบรอยยิ้มที่จริงใจ ถือเป็นการทำบุญที่ง่ายที่สุด รู้ไหมว่า ทุกครั้งที่คุณมอบรอยยิ้มให้ใคร จะก่อให้เกิดความสุขในใจของผู้รับเสมอ ใครจะไปรู้ว่า บางทีบางครั้ง วันทั้งวันเขาอาจเจอเรื่องราวหนักหนามา แต่แล้วก็มีรอยยิ้มสดใสของคุณช่วยเป็นหนึ่งกำลังใจให้เขา รอยยิ้มเล็กๆ นี้ อาจช่วยเปลี่ยนวันเวลาแห่งความเศร้าหมองของเขาให้กลับมาสดใสอีกครั้งก็เป็นได้ ที่สำคัญคือความสุขที่คุณมอบให้ผู้อื่นนี้ก็ไม่ได้หายไปไหน แต่สะท้อนกลับมาเป็นบุญ เป็นความสุขใจแก่คุณด้วยเช่นกัน

 วิธีที่ 2  คำชมปลอบโยนจิตใจ

ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน

เพียงคำชมสั้นๆ ที่คุณเปล่งออกมาด้วยความจริงใจ ก็สามารถช่วยให้ผู้รับมีความสุขได้ยาวนานกว่าที่คุณคาดไว้เสียอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคนๆ นั้นกำลังวิตกกังวล หรือรู้สึกไม่มั่นคงในจิตใจ คำชมที่ออกมาจากใจของคุณจะช่วยเพิ่มพลังให้เขาได้อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

วิธีที่ 3  มองโลกในแง่ดี มีแต่ความสุข

ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน

การมองโลกในแง่ดีเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ใจของคุณรู้สึกเบาสบายขึ้นด้วย เพราะการมองโลกในแง่ดีนั้นทำให้คุณไม่นั่งจับผิด คิดร้าย และไม่เพ่งโทษใคร แม้ในยามที่คุณกำลังทุกข์เพราะคนอื่น การมองโลกในแง่ดีนี้จะช่วยให้คุณทุกข์ไม่นาน และมีความสุขมากขึ้น เมื่อใจสุข จิตก็เบาสบาย บุญกุศลก็จะบังเกิด

วิธีที่ 4  พลังแห่งการ “ให้”

ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน

คุณสามารถบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้ หรือสิ่งใดก็ได้ที่เคยเป็นของคุณ แล้วแบ่งปันส่งต่อให้คนอื่น อาทิ เสื้อผ้า หนังสือที่คุณไม่ได้ใช้แล้ว หรือแม้แต่เลือด และอวัยวะร่างกาย ซึ่งการแบ่งปันนี้จะช่วยลดโมหะ หรือความหลงผิดในตัวตนว่านี่เป็นของฉัน อีกทั้งยังช่วยลดโลภะ หรือลดความตระหนี่ลงไปด้วย แล้วคุณจะพบว่า สิ่งของที่สละไป เทียบไม่ได้กับความสุขใจที่ได้รับกลับมา

วิธีที่ 5  “ให้” สุดประเสริฐ คือ “ให้อภัย”

ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน

การ “ให้” อีกอย่างหนึ่ง ที่ได้บุญไม่แพ้กัน นั่นคือ “ให้อภัย” แม้เป็นคำสั้น ๆ แต่ทำได้ยากยิ่ง เพราะคนที่คุณต้องให้อภัยส่วนใหญ่คือคนที่เคยทำให้คุณเจ็บช้ำน้ำใจ หรือเคยทำร้ายคุณมาก่อน แต่เชื่อเถอะว่าการให้อภัยที่ออกมาจากใจจริงนั้น ให้คุณประโยชน์อนันต์ เพราะนอกจากจะเป็นการปลดห่วงโซ่แห่งความบาดหมางระหว่างกันแล้ว จิตใจของคุณจะรู้สึกโล่ง เบา สบาย อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนเลย

วิธีที่  6  อานิสงส์ของการอนุโมทนาบุญ

ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน

คำว่า “อนุโมทนา” คือการ ยินดีตาม ยินดีด้วย พลอยยินดี เพียงคุณเห็นคนอื่นทำความดีแล้วพลอยยินดี มีความสุข และอนุโมทนาบุญไปกับเขา หรือ แค่กล่าวคำ “สาธุ” จากใจ หากมีใครนำบุญมาฝาก จิตอันเป็นกุศลนี้จะทำให้คุณเกิดความปีติ เบิกบานใจ  ราวกับคุณได้ทำบุญนั้นด้วยตัวเองเลยทีเดียว

วิธีที่ 7  แค่ศีล 5 ก็เพียงพอ

ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน

เพียงถือศีลทั้ง 5 ข้อ ที่เราก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทั้งการไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่พูดปด รวมทั้งไม่ดื่มสุราและของมึนเมา คือแหล่งสะสมบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ หากคุณตั้งใจปฏิบัติอย่างไม่บิดพลิ้ว อานุภาพของการทำความดี ละเว้นความชั่วนี้จะส่งผลให้ชีวิตของคุณมีแต่ความปกติสุข อีกทั้งยังทำให้คุณมีแรงกายและพลังใจที่จะทำความดีอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย

 วิธีที่ 8  ปฏิบัติธรรม ที่สุดของบุญ

ทำบุญโดยไม่ต้องใช้เงิน

การทำบุญที่ได้รับผลบุญสูงสุดและก้าวเข้าใกล้นิพพานมากที่สุดคือ การปฏิบัติธรรม ซึ่งมีหลากหลายวิธีให้เลือกปฏิบัติตามความถนัด เช่น การตามดูลมหายใจเข้า-ออก เฝ้าดูกายที่เคลื่อนไหว เป็นต้น ซึ่งทุกวิธีนั้นมีจุดมุ่งหมายที่สำคัญอย่างเดียวกันคือ การฝึกสติให้รู้เท่าทันจิตของตนเองจนเกิดปัญญารู้แจ้งและได้บรรลุธรรมในที่สุด

ผลบุญจากการที่คุณได้ใช้แรงกายและความตั้งใจในการทำด้วยจิตอันบริสุทธิ์ย่อมมีพลังและอานิสงส์มากกว่าบุญที่ได้มาเพราะการบริจาคเงินตรา แต่ไร้ซึ่งแรงศรัทธาอย่างแท้จริง 

 

ข้อมูลจาก : นิตยสาร Secret คอลัมน์ Life Management

ภาพประกอบ : www.pexels.com

 

 

บทความที่น่าสนใจ

10 ดารากับ 10 วิธีทำบุญ ตาม มรรควิธี10 ไปดูกัน มีใครบ้าง

ให้ทานอย่างไร จึงจะได้ทำบุญอย่างสมบูรณ์

ปัญหาธรรมประจำวันนี้ : ถ้า การทำบุญอยู่ที่ใจ คนไม่มีมีเงินไม่ต้องทำบุญเลยได้ไหม

 

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.