เอ็มมา วัตสัน

เอ็มมา วัตสัน บริจาคเงิน 1 ล้านปอนด์ ให้องค์กรต่อต้านการคุกคามทางเพศในอังกฤษ

เอ็มมา วัตสัน บริจาคเงิน 1 ล้านปอนด์ ให้องค์กรต่อต้านการคุกคามทางเพศในอังกฤษ

เอ็มมา วัตสัน (Emma Watson) นักแสดงสาวชาวอังกฤษ ร่วมมอบเงินบริจาค 1 ล้านยูโร หรือประมาณ 43 ล้านบาทป็นคนแรก ให้กับ UK Justice and Equality Fund ซึ่งเป็นแคมเปญที่มีจุดประสงค์ในการช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกคุกคามทางเพศ โดยมีสตรีทั้งชาวอังกฤษและไอริชในวงการบันเทิงร่วมลงนามกว่า 200 คน เพื่อต่อต้านการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน

เธอร่วมกับนักแสดงหญิง ทั้งจากวงการภาพยนตร์ ละคร และละครเวทีในอังกฤษ ร่วมด้วยนักวิชาการและนักเคลื่อนไหวภาคประชาสังคมอีก 160 คน ลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกที่เผยแพร่ผ่านสำนักข่าว The Observer ตั้งแคมเปญต่อต้านการคุกคามทางเพศในวงการบันเทิงและทุกอาชีพ

โดยแคมเปญดังกล่าวเป็นการระดมทุนช่วยเหลือทางด้านการเงินและให้คำปรึกษาทางกฎหมายแก่ผู้ที่ถูกคุกคามทางเพศ และต้องการฟ้องร้องผู้กระทำผิด ซึ่งก่อนหน้านี้ นักแสดงและบุคคลในวงการบันเทิงอเมริกันก็ได้ร่วมกันตั้งกองทุนในลักษณะนี้แล้วเช่นกัน ภายใต้ชื่อแคมเปญ Time’s Up

จดหมายเปิดผนึกดังกล่าวมีเนื้อหาระบุว่าการตั้งกองทุนนี้ เป็นไปเพื่อสานต่อการขับเคลื่อนเรื่องนี้ในฮอลลีวูดให้กลายเป็นแคมเปญระดับนานาชาติ และมีเป้าหมายคือการทำให้การคุกคามทางเพศ ซึ่งเคยเป็นเรื่องตลกที่ขำไม่ออก และเป็นเรื่องอึดอัดใจที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของการเป็นผู้หญิง เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงและต่อต้านอย่างจริงจัง และยุติความไม่เท่าเทียมทางเพศนี้อย่างถาวร

ภายหลังมีการปล่อยจดหมาย Open Letter ที่เขียนขึ้นโดยเหล่าสตรีจากวงการบันเทิง ทั้งเอ็มมา ธอมป์สัน (Emma Thompson), แครีย์ มัลลิแกน (Carey Mulligan), เซียร์ชา โรแนน (Saoirse Ronan), เจมมา ชาน (Gemma Chan), เคียรา ไนต์ลีย์ (Keira Knightley) ก็ร่วมบริจาคด้วยเช่นกัน

อย่าง เคียรา ไนท์ลีย์ และทอม ฮิดเดิลสตัน ที่มอบเงิน 10,000 ปอนด์ หรือ 439,000 บาทให้กับกองทุน โดยฮิดเดิลสตันเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงอย่างมากในบทบาทการเป็นเฟมินิสต์ และแสดงจุดยืนสนับสนุนความเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีของนักแสดงเพื่อนร่วมชาติอย่างวัตสันเสมอ

เอ็มมา วัตสัน ได้โพสต์ภาพลงในอินสตาแกรมของเธอพร้อมข้อความที่ชวนให้แฟนคลับร่วมบริจาค

“เราทุกคนมีส่วนรับผิดชอบในการสร้างความเปลี่ยนแปลงขึ้นบนโลก ไม่ว่าคุณจะอยู่ในองค์กรใดก็ตาม พวกเรากำลังขอร้องให้คุณช่วยสร้างโลกใบใหม่ที่เราทุกคนจะภูมิใจกับมัน โลกใบที่ปลอดภัยและเท่าเทียม”

เธอปิดท้ายข้อความว่า

“นี่คือช่วงเวลาที่เราทุกคนยืนเคียงข้างกันและพูดว่า #TimesUp เราหวังว่าคุณจะยืนอยู่ข้างเรา”

นอกจากนี้ ยังมีดาราคนอื่นๆ ที่ร่วมบริจาคให้กองทุนดังกล่าว ทั้ง ทอม ฮิดเดิลสตัน (Tom Hiddleston) และเคียรา ไนต์ลีย์ ที่ทั้งคู่บริจาคเงินผ่านเว็บไซต์ GoFundMe ไปคนละ 10,000 ปอนด์

หากใครสนใจอยากสนับสนุนกองทุน UK Justice and Equality Fund เพื่อช่วยหยุดปัญหาการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน สามารถเข้าไปบริจาคได้ที่ www.gofundme.com/Justice-and-Equality-Fund

ขอบคุณที่มา : The standard

ขอบคุณรูปภาพ : daradaily


บทความน่าสนใจ

พี่เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล ช่วยพี่ตูนวิ่ง ยอดบริจาคพุ่ง12 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว

จิมมี่ ชวาลา เตรียมบริจาค 16 ล้าน เข้าโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ในนามชาวนครศรีธรรมราช

พยาบาลนางฟ้าบริจาคน้ำนมให้แก่ลูกชายที่แม่ป่วยเป็นมะเร็ง จนไม่สามารถให้นมเองได้

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.