3 วิธีสร้างความตื่นเต้นให้ความรัก เหมือนเพิ่งรู้จักกันใหม่ๆ ให้รักของเราไม่เก่าไม่จืด

คุณยังจำความรู้สึกตื่นเต้นตอนทีไ่ด้เจอคนรักครั้งแรกได้ไหม แค่คิดว่าจะได้พบกัน หัวใจก็พลอยเต้นโครมคราม ตอนนี้จับมือกันครั้งแรก หัวใจเต้นระรัว หัวใจเต้นแรงเหมือนจะหลุดออกมา

จากรายงานทางสถิติพบว่า ความรู้สึกตื่นเต้นระหว่างชายหญิงจะค่อยๆ หายไปในระยะเวลา 1 ปีครึ่ง ในกรณีที่สั้นที่สุดอยู่ที่ระยะเวลาประมาณ 1 ปี 2 เดือน 

หมายความว่า ช่วงเวลาที่แสนหวานแสนโรแมนติกของชีวิตคู่อาจจะจืดจางไปเร็วจนน่าจะหาย ซึ่งอาจจะเกิดจากความเคยชิน ความผูกพันที่มากขึ้นด้วย  ดังนั้น มื่อเวลายิ่งผ่านไป คู่รักทุกคู่ต้องอยู่ด้วยความรักและความผูกพันแทน

แต่การรักษาความรู้สึกตื่นเต้นไว้เป็นเรื่องดี เราจำเป็นต้องพยายามรักษาความรู้สึกตื่นเต้นนั้นไว้ เพื่อให้ความรักกระชุ่มกระชวย สดใสซาบซ่า ให้ชีวิตรักมีอะไรที่หวือหวาน่าค้นหามากขึ้น

โดยวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้คุณยังรู้สึกตื่นเต้นเหมือนเมื่อตอนเจอกันครั้งแรก ก็คือ เปลี่ยนคู่เดตไม่ซ้ำหน้า แต่ถ้าไม่ต้องการแบบนั้น คุณจะต้องเปลี่ยนความรู้สึกใหม่ๆ กับคนรักอยู่เสมอ ด้วยหลัก 3P  “Place Perfomance และ Peep” 

 

ไปที่อื่นๆ ดูบ้าง สร้างความตื่นเต้นให้ความรัก

 

Place จงเปลี่ยนสถานที่

คุณออกเดตในที่เดิมๆ หรือเปล่า คู่รักมักมีกิจกรรมเดิมๆ เช่น กินข้าว ช็อปปิ้ง ดูหนัง และถ้าเมื่อไหร่เริ่มพูดว่า ไปไหนดีล่ะ ไม่อยากไปเลย เบื่อๆ แสดงว่า เริ่มหมดความตื่นเต้นที่จะได้ไปไหนด้วยกัน ซึ่งที่จริงแล้วเราอาจเพียงแค่เบื่อสถานที่เดิมๆ กิจกรรมเดิมที่ทำ แต่ไม่ได้เบื่อคู่รักก็ได้

ดังนั้น คุณอาจเปลี่ยนไปหาร้านอาหารใหม่ๆ พาไปกินที่อื่นที่ไกลๆ จากบ้านดูบ้าง หรือไปในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน เปลี่ยนจากอาหารเดิมๆ ที่ชอบ  ไปลองอาหารแปลกๆ หรือเปลี่ยนจากดูหนังไปดูละครเวทีดูบ้างก็ได้

การที่เราได้ลองเปลี่ยนสถานที่เจอกันดูบ้างก็จะช่วยสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ได้รู้จักตัวตนใหม่ๆ ของกันและกัน บางที่อาจจะได้ค้นพบกิจกรรมที่ชอบแบบใหม่ด้วยก็ได้  หรืบางครั้งแค่เปลี่ยนที่นอนพักผ่อนก็ทำให้บรรยากาศหวานๆ กลับมาเหมือนเดิมได้แล้ว

 

Performance เล่นเป็นคนอื่นบ้าง

ถ้าตัวละครเดิมมีบทสนทนาแบบเดิมทุกวันก็คงรู้สึกเบื่อแย่ คู่รักเองก็ต้องแสดงบทหลากหลายระหว่างอยู่ด้วยกันบ้าง  เหมือนที่นักแสดงสวบมบทบาทการแสดงที่แตกต่างกันในละครแต่ละเรื่อง ถ้าวันนี้แสดงบทรักโรแมนติกแล้ว วันถัดไปอาจแสดงบทบาทตลกขี้เล่นดูบาง หรืออีกวันอาจจะเข้าโหมดจริงจังคุยกันแต่ไม่ต้องถึงขั้นดราม่าชวนทะเลาะ

เราควรมีบุคลิกหลากหลายที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน ปรับเปลี่ยนอารมณ์ไปตามเหตุการณ์ในแต่ละวัน ถ้าทำให้อีกฝ่ายพูดออกมาว่า วันนี้เปลี่ยนไปนะ ดูน่ารักขึ้น  ถือว่าประสบความสำเร็จในการสร้างความตื่นเต้นในชีวิตรักแล้ว

 

Peep แอบดูเงียบๆ

Peep show คือการแสดงอย่างหนึ่งที่่ผู้ชมจะดูด้วยวิธีถ้ำมอง คนที่ดูก็จะรู้สึกตื่นเต้น ขณะที่ดู วิธีการนี้ก็ควรนำมาใช้กับชีวิตรักที่กำลังจืดชืดได้เช่นกัน  แต่ไม่ได้หมายความว่าให้คุณไปแอบดูแอบส่องอะไรแฟน  เราหมายความว่า ถ้าเรามองดูคนรักในแบบเดิมเสมอ ในมุมเดียวเสมอๆ ความรู้สึกตื่นเต้นก็จะค่อยๆ จางหายไป เพราะเรารู้ทุกอย่างแล้ว

แต่หากเราเฝ้ามองคนรักอย่างเงียบๆ ในแง่มุมที่ต่างออกไป ลองแอบสังเกตดูโดยไม่ให้อีกฝ่ายรู้ตัวว่าคนรักเป็นอย่างไรในแง่มุมอื่นๆ เช่น คุณอาจไม่เคยสังเกตเวลาคนรักอ่านหนังสือ แต่เมื่อคุณได้ลองแอบดูเงียบๆ คุณพบว่า คนรักมักชอบพับขอบมุมหนังสือมากกว่าใช้ที่คั่นหนังสือ หรือชอบที่จะใส่รองเท้าข้างซ้ายก่อนข้างขวา ชอบทัดหูมากกว่ารัดผม แค่เพียงเรื่องง่ายๆ แค่นี้ ก็ช่วยให้ความรู้สึกตื่นเต้นแบบใหม่ไปอีกแบบในการคบกัน หากลองให้สังเกตกันและกันก็จะยิ่งสนุกมากยิ่งขึ้นด้วย แต่สิ่งสำคัญอย่าจับผิดกันล่ะ

 

ข้อมูลจากหนังสือ วิธีเอาตัวรอดจากที่ทำงานที่สุดแสนจะน่าเบื่อหน่าย

เขียนโดย ชิงชังฮุน

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.