เมลินดา เกตส์

จิตอาสาของ เมลินดา เกตส์

เจ้าของหัวใจมหาเศรษฐีผู้นี้มีชื่อเดิมว่า เมลินดา แอนน์ เฟรนช์ (Melinda Ann French) เกิดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1964 ในครอบครัวชนชั้นกลาง เธอและพี่น้องต้องช่วยพ่อแม่ทำงานตั้งแต่เด็ก

ครูคนหนึ่งเล่าว่า เมลินดาเป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นสูงมาก เธอจะตั้งเป้าหมายเรื่องอะไรก็ได้ให้ตัวเองทุกวัน เช่น วิ่งให้ได้หนึ่งไมล์ หรือเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ สำคัญที่ว่าเมื่อตั้งเป้าหมายแล้ว เธอจะทำมันให้สำเร็จให้จงได้ เมลินดาเป็นนักเรียนดีเด่นของโรงเรียน เป็นนักกิจกรรมและยังเป็นสาวนักกีฬาด้วย เธอยังคงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมาจนถึงปัจจุบัน จึงไม่น่าแปลกเลยที่บิล เกตส์ ติดใจเมลินดาครั้งแรกจากบุคลิกและรูปร่างหน้าตาของเธอ

เมลินดา เกตส์

เมลินดาเรียนจบปริญญาตรีและโทจากมหาวิทยาลัยดุ๊ก (Duke University) โดยใช้เวลาเพียง 5 ปี เธอมีความเชี่ยวชาญทั้งด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และการบริหารธุรกิจ เมลินดาร่วมงานกับไมโครซอฟต์ขณะที่มีอายุเพียงแค่ 22 ปี และเริ่มเดทกับผู้ชายที่รวยที่สุดในโลก (ในขณะนั้น) นานถึง 7 ปีก่อนที่จะตัดสินใจแต่งงาน

หากจะย้อนกลับไปดูว่า เหตุใดผู้หญิงคนนี้จึงมุ่งมั่นกับการทำงานการกุศล คำตอบน่าจะอยู่ที่การเลี้ยงดูที่เธอได้รับตั้งแต่เล็กๆ…ที่บ้าน เมลินดาและพี่น้องจะได้ฟังเรื่องราวของคนที่ยากลำบาก ตลอดจนวิธีที่จะช่วยเหลือพวกเขาจากพ่อและแม่เป็นประจำ ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอพยายามปลูกฝังให้ลูก ๆ ทั้งสามของเธอมาโดยตลอด

ส่วนที่โรงเรียน สมัยที่เมลินดาเรียนชั้นมัธยมปลาย ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กคนหนึ่งกำลังจะก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่ และเป็นช่วงที่เด็ก ๆ จะได้สัมผัสถึงพลังของตัวเองอย่างแท้จริงเป็นครั้งแรก เมลินดาและเด็กนักเรียน โรงเรียนเออร์ซูไลน์ (Ursuline) ต้องทำงานช่วยสังคม เช่น ให้กำลังใจผู้ป่วยในโรงพยาบาล รณรงค์เรื่องเมาไม่ขับ และอื่น ๆ อีกมากมาย ตามกฎของโรงเรียนแห่งนี้…

โรงเรียนซึ่งมีคำขวัญว่า “Serviam” ซึ่งมาจากภาษาละติน แปลว่า “จิตอาสา” นั่นเอง

 

Secret Box

If you are successful, it is because
somewhere, sometime, someone gave you
a life or an idea that started you in the
right direction. Remember also that you are
indebted to life until you help some less
fortunate person, just as you were helped.

ถ้าคุณประสบความสำเร็จ นั่นเป็นเพราะมีใครบางคน
ที่อยู่ที่ไหนสักแห่ง ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ได้มอบชีวิต
หรือให้แนวคิดที่ทำให้คุณสามารถเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง
โปรดจำไว้ว่า คุณจะยังคงเป็นหนี้ใครคนนั้นไปตลอดชีวิต
จนกว่าจะถึงวันที่คุณได้ช่วยคนอื่นที่โชคไม่ดีเท่าคุณ
ดังเช่นที่คุณเคยได้รับความช่วยเหลือมาแล้ว

-เมลินดา เกตส์
สุนทรพจน์เนื่องในวันอำลาโรงเรียนเออร์ซูไลน์เมื่อปี ค.ศ. 1982

 

ที่มา  นิตยสาร Secret

เรื่อง  Violet

ภาพ  Washington Post, FB Gates Foundation, FB Melinda Gates

Secret Magazine (Thailand)

IG @Secretmagazine


บทความน่าสนใจ

เจ็ท ลี ฮีโร่นอกจอ

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.