เมลินดา เกตส์

จิตอาสาของ เมลินดา เกตส์

นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1994 มูลนิธิทำงานก้าวหน้าเป็นลำดับ ผลงานที่สำคัญ ได้แก่ การจับมือกับ GAVI Alliance ซึ่งเป็นองค์กรความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชนในระดับนานาชาติ เพื่อค้นคว้าวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ รวมถึงวิธีผลิตและวิธีกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง มูลนิธิมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการลดจำนวนผู้ป่วยโปลิโอได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ ลดจำนวนผู้ป่วยมาลาเรียลงกว่า 26 เปอร์เซ็นต์ และลดจำนวนผู้ป่วยเอชไอวีและเอดส์ได้กว่า 20 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก ฯลฯ นอกจากงานด้านสาธารณสุขแล้ว มูลนิธิยังให้ทุนการศึกษา สนับสนุนการพัฒนาธนาคารคนจน และการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมอีกมากมาย

เมลินดา เกตส์

แม้ว่ามูลนิธิแห่งนี้จะก่อตั้งขึ้นโดยบิล เกตส์ ทว่าจุดเริ่มต้นของมูลนิธิแห่งนี้มาจากเมลินดา ซึ่งเป็นคนที่สนใจทำการกุศลมาตั้งแต่เด็ก ๆ ในขณะที่บิลนั้นยุ่งกับการพัฒนาไมโครซอฟต์และบริหารธุรกิจหลายหมื่นล้านของเขา แต่เมื่อทั้งคู่แต่งงานกันได้ไม่นาน วันหนึ่งเมลินดาก็ส่งรายงานการพัฒนาประจำปี ค.ศ. 1993 ของเวิลด์แบงก์ให้บิลอ่าน และแนบโน้ตสั้น ๆ ว่า “นี่ไม่ควรจะเกิดขึ้น”

รายงานฉบับนั้นเล่าถึงสาเหตุการเสียชีวิตของเด็ก ๆ ในทวีปแอฟริกา ซึ่งกว่า 500,000 คนต้องเสียชีวิตจาก โรตาไวรัส หรือก็คือไวรัสที่ทำให้ท้องร่วง รายงานนี้ทำให้บิลรู้สึกหวั่นไหวกับความเป็นความตายของเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริงเป็นครั้งแรก

คนที่เคยเห็นสามี – ภรรยาคู่นี้ทำงานด้วยกันจะรู้ว่า เมลินดานั้นฉลาด สุขุม กล้าหาญ และเข้าอกเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นมากกว่าบิลเสียอีก บางคนถึงกับล้อว่า ที่จริงแล้วมูลนิธิแห่งนี้ควรเปลี่ยนชื่อเป็น มูลนิธิเมลินดาและบิล เกตส์ ด้วยซ้ำไป ซึ่งบิลก็ยอมรับว่า “ผมคงไม่มาทำงานมูลนิธิถ้าไม่ใช่เพราะเมลินดาอยากทำ จริง ๆ แล้วเธอคือคนที่ทำให้เราทำงานอย่างที่ทำอยู่ทุกวันนี้”

สำหรับเมลินดาเอง ความสุขใจอีกอย่างของการได้ทำงานมูลนิธิก็คือ ทำให้เธอและบิลได้ทำงานร่วมกันตลอดเวลา การพูดคุยปรึกษาและช่วยกันแก้ปัญหาที่ท้าทายเหล่านั้นทำให้เธอและสามีใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

 

กดเลข 3 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป>>>