พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากอุปสรรคในชีวิตที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ!

จงรอคอยผลผลิตในเวลาที่เหมาะสม เหมือนการทำความดี ที่แม้ว่าจะทำลงไปแล้วไม่มีใครเห็นในทันที แต่เมื่อถึงเวลาแล้ว ความดีนั้นย่อมปรากฏออกมาด้วยตัวของมันเอง เราก็แค่ทำไปเรื่อยๆ โดยไม่ย่อท้อ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ทุกคนจะรู้ว่าเราทำดีแน่นอน

>>บางทีเราต้องยอมปล่อยเรื่องบางเรื่องให้มันผ่านพ้นไป<<

มีคนเคยพูดเอาไว้ว่า “ไม่เคยมีรอยร้าวใดที่เชื่อมได้สนิทเหมือนเดิม” นั่นคือเมื่อเกิดเรื่องไม่ดีอะไรขึ้นมาแล้ว การจะทำให้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิมไม่ใช่เรื่องง่าย บางทีเราก็ต้องยอมปล่อยให้บางเรื่องที่พบเจอผ่านพ้นไป แต่บางคนกลับคิดว่าจะทำให้เรื่องนั้นกลับมาเป็นดังเดิมด้วยการหาอะไรมาชดเชยสิ่งที่เสียไป อยากให้ลองนึกดูดีๆ ว่าสิ่งที่นำมาชดเชยกันนั้นมันแทนกันได้จริงหรือ บางสิ่งมันทดแทนกันไม่ได้กลับทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิมไปอีก สิ่งที่ควรทำและทำได้ดีที่สุดคือการไตร่ตรองทุกสิ่งให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง เพราะบางสิ่งมันอาจสายเกินไป

>>สักวันหนึ่งเรื่องที่เราเคยเสียใจและร้องไห้ อาจกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก<<  

น่าจะมีคนที่เคยเป็นแบบเรานั่นคือ มานั่งนึกย้อนไปถึงเรื่องราวในอดีตที่เคยทำให้เราเสียน้ำตา ร้องไห้ฟูมฟาย พอมาถึงตอนนี้กลับมานั่งหัวเราะให้กับเรื่องราวเหล่านั้น ในชีวิตของคนเราก็เป็นแบบนี้แหละค่ะ ให้นึกเสียว่าเรื่องราวร้ายแรงหรือเรื่องที่ทำให้เราเสียใจ เสียน้ำตาในวันนี้เป็นสิ่งที่เข้ามาทำให้เราได้เรียนรู้อยู่กับมัน และเดี๋ยวมันก็ผ่านไป เมื่อถึงวันหนึ่งเราอาจมานั่งหัวเราะให้กับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้อีกครั้ง คิดให้ได้แบบนี้เพียงเท่านี้ชีวิตของเราก็มีความสุขแล้ว

>>ความสุขไม่มีมาตรฐานตายตัว ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราเอาไปเปรียบเทียบ<<        

คนเราชอบถามว่าความสุขที่แท้จริงอยู่ตรงไหน บางคนบอกว่าความสุขคือการมองเห็นด้านดีในเรื่องร้ายๆ หรือการเข้าใจว่าเรื่องทั่วๆ ไปที่เราต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ และอยู่กับมันให้ได้ นั่นแล้วแต่ที่ใครจะคิด แต่เอาเข้าจริงๆ ความสุขมันไม่มีอะไรที่มาวัดเป็นมาตรฐานตายตัว เพียงแค่ระหว่างทางการใช้ชีวิตเรามองเห็นความงามของทุกสิ่ง มองเห็นความสวยงามระหว่างทางที่เดินไปเราว่าเท่านั้นก็เรียกว่าเป็นความสุขได้ มันขึ้นอยูกับว่าเราจะเรียกมันว่าเป็นความสุขหรือไม่ก็เท่านั้น   

สุดท้ายเราแค่อยากจะบอกทุกคนเพียงแค่ว่าในชีวิตเราหากไม่มีคำว่า “อุปสรรค” เลย เราก็คงไม่ได้เรียนรู้อะไรอีกหลายอย่าง จึงอยากให้ทุกคนเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ที่เจอจากอุปสรรคให้ได้ทุกครั้ง แล้วคุณจะกลายเป็นคนที่แข็งแกร่งเพราะได้กอบโกยความรู้ใหม่ๆ แม้กระทั่งจากสิ่งร้ายๆ ที่เจอก็ตาม  มองอุปสรรคให้เป็นสีสันอย่างหนึ่งของชีวิต เเต่เป็นบทเรียนที่ขัดเกลาให้เราเก่งกว่าเดิม อดทนกว่าเดิม เมื่อเจอปัญหาเเต่ละครั้งขอให้ลองหายใจเข้าลึกๆ เเล้วลงมือทำต่อไป เมื่อหันกลับมาก็อาจรู้สึกว่าไม่ได้ยากอย่างที่เคยกลัวไว้ ผมว่ายิ่งความสำเร็จนั้นเเลกมาด้วยความพยายาม หยาดเหงื่อเท่าไหร่ ก็ยิ่งหอมหวาน น่าประทับใจมากเท่านั้น ขอเอาใจช่วยทุกคนให้เอาชนะอุปสรรคใดๆ ก็ตามที่กำลังเ ผชิญอยู่ในตอนนี้ค่ะ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

เมื่อเราโตขึ้นเราจะเข้าใจว่า “การมีเพื่อนเยอะไม่สำคัญเท่ากับการมีเพื่อนดี”

หลักการคิดให้ชีวิตมีสุข ต้องรู้จักปล่อยวางจากความรู้สึกไม่ดี!

ความจริงของชีวิต…เมื่อไม่คาดหวัง ก็จะไม่ผิดหวัง

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.